TIN NÓNG- Chứng Khoán Mỹ Sau Ngày Biden Đắc Cử Tổng Thống

Joe Biden đắc cử

Tổng thống Joe Biden đang khởi động nỗ lực lập cú chuyển mình và chuẩn bị kế hoạch kiềm chế đại dịch coronavirus. Trong khi đó Tổng thống Donald Trump cân nhắc các thách thức pháp lý và cho đến nay vẫn từ chối nhượng bộ. Ông Biden đã kêu gọi người Mỹ gác lại sự chia rẽ trong 4 năm qua ở bài phát biểu chiến thắng của mình. Cựu phó tổng thống đã giành chiến thắng hoặc đang dẫn đầu ở các bang sẽ trao cho ông 306 phiếu đại cử tri đoàn, cao hơn nhiều so với ngưỡng chiến thắng là 270 phiếu.

Thị trường chứng khoán Mỹ

 

Sau kết quả bầu cử chứng khoán Mỹ tăng vọt vào ngày thứ Sáu. Đồng đô la bắt đầu sụt giảm khiêm tốn, kéo dài động thái của tuần trước, khi thị trường tiếp tục định giá trong tương lai dưới thời ông Joe Biden. Đồng đô la Úc và New Zealand tăng trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai. Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng sau khi Bộ trưởng Tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của quốc gia ra đi. Chứng khoán toàn cầu đang có xu hương tăng – tuần trước chúng đã tăng hơn 7% – khi cổ phiếu công nghệ tăng trưởng tốt hơn. Chiến thắng của ông Biden có thể tạo ra động lực cho các thị trường mới nổi.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hỗn loạn

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak, con rể của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, đã bất ngờ từ chức vào Chủ nhật, khiến việc quản lý nền kinh tế của chính phủ thêm rối loạn sau khi thống đốc ngân hàng trung ương bị sa thải vào thứ Bảy sau sự cố đồng lira. Albayrak viện lý do sức khỏe để quyết định từ chức. Bộ trưởng từ chức sau quyết định đột ngột của Erdogan bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Naci Agbal làm thống đốc ngân hàng trung ương. Agbal nổi tiếng vì phản đối các chính sách của Albayrak trong hai năm qua, thời kỳ đồng lira mất gần một nửa giá trị so với đồng đô la.

Berkshire mua lại cổ phiếu

Warren Buffett có thể vừa tìm thấy thương vụ tầm cỡ tiếp theo của mình: Mua lại cổ phiếu của chính mình. Berkshire Hathaway đã chi 16 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của mình trong 9 tháng đầu năm 2020, nhiều hơn gấp ba lần kỷ lục hàng năm trước đó. Các khoản mua lại thậm chí còn vượt qua nhiều khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire trong những năm gần đây. Các khoản mua lại kỷ lục, cùng với các khoản đầu tư vào các nhà kinh doanh Nhật Bản và các giao dịch mua tài sản khí đốt tự nhiên, đánh dấu một sự thay đổi so với thời điểm bắt đầu đại dịch, khi đó, Warren Buffett có cách tiếp cận thận trọng hơn. Ông Buffett đã chi tiêu tiền mặt của Berkshire trong quý 3, khiến số tiền đó giảm nhẹ xuống còn 145,7 tỷ USD.

Leave a Reply