Tin Nóng – Lệnh Hành Pháp Ông Trump Mới Ký Nhắm Đến Ai?

Tin Nóng – Lệnh Hành Pháp Ông Trump Mới Ký Nhắm Đến Ai?

Lệnh hành pháp khác

 

Donald Trump đã ký một lệnh cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc được xác định là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội nước này, đây là nỗ lực mới nhất của Nhà Trắng nhằm gây áp lực với Bắc Kinh về điều mà tổng thống đã mô tả là hành vi kinh doanh lạm dụng. Theo lệnh hành pháp, Trung Quốc đang “ngày càng khai thác” nguồn vốn của Hoa Kỳ để “phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và các bộ máy an ninh khác”. Trong khi đó, sự ủng hộ của ông Trump đối với những người chỉ trích Bắc Kinh ở Đài Loan và Hồng Kông cho thấy sự thử thách sớm đối với Tổng thống mới được bầu nhưng chưa nhậm chức Joe Biden. Và cuối tuần này, Trung Quốc sẽ tham gia cùng 14 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương khác với mục đích đạt được thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, cực điểm của nhiệm vụ hội nhập kinh tế nhiều hơn trong khu vực kéo dài hàng thập kỷ của Bắc Kinh.

Thị trường giảm

Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ theo chân chứng khoán Mỹ đi xuống vào thứ Sáu – thị trường giao sau chỉ ra mức lỗ khiêm tốn ở Nhật Bản, Hồng Kông và Úc – do đợt tái bùng phát các trường hợp nhiễm coronavirus thêm vào lo ngại rằng các hạn chế nghiêm ngặt hơn có thể làm chậm đà phục hồi kinh tế. Chỉ số S&P 500 giảm 1% khi New York chuẩn bị cho khả năng đóng cửa các trường học, còn Chicago thì kêu gọi người dân ở nhà. Trong khi đó, chính quyền ông Trump đang rút lui khỏi các cuộc đàm phán kích thích và rời Quốc hội để hồi phục các cuộc thương lượng. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm trở lại dưới 0,90% và đồng đô la tăng cao hơn.

Không nhanh đến vậy

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet2.

Ba trong số các lãnh đạo ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cảnh báo rằng triển vọng vắc-xin Covid-19 là không đủ để chấm dứt những thách thức kinh tế. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc thảo luận trực tuyến: “Chúng tôi nhận thấy nền kinh tế đang tiếp tục trên con đường phục hồi vững chắc, nhưng rủi ro chính mà chúng tôi thấy rõ ràng là dịch bệnh ngày càng lan rộng tại Hoa Kỳ. Vài tháng tới có thể rất thách thức.” Ông Powell đã được tham gia vào hội đồng của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Cả hai đều lặp lại sự thận trọng của ông, thêm vào những cảnh báo gần đây từ các ngân hàng trung ương khác về sự tự mãn. Số trường hợp nhiễm Covid-19 mới hàng ngày đang đạt kỷ lục ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Trò chơi đổ lỗi

Trung Quốc nói rằng Úc phải chịu trách nhiệm về việc làm xấu đi mối quan hệ giữa hai quốc gia. Wang Wenbin, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm: “Trong một thời gian, Úc đã vi phạm các quy tắc cơ bản điều chỉnh các quan hệ quốc tế, và có những lời nói và hành động sai lầm về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, bao gồm cả những lợi ích liên quan đến Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan, và can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Trung Quốc.” Canberra cho biết họ đang tìm cách giải quyết tranh chấp thông qua các kênh ngoại giao và các kênh chính thức khác. Bình luận được đưa ra sau báo cáo về nhiều lệnh cấm thương mại vào tuần trước.

Không mua

 

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet3.
Richard Stubbs

Nhà quản lý quỹ đầu tư có hiệu suất cao sẽ không mua vào cái gọi là cổ phiếu “stay-at-home” hoặc mở lại các giao dịch nhạy cảm với sự phát triển của virus. Thay vào đó, Richard Stubbs của Castle Point Funds Management có trụ sở tại Auckland cho biết ông đang nhắm mục tiêu vào các công ty có phân tích cơ bản mạnh mẽ mà ông mong đợi có thể chịu được vòng quay thị trường ngắn hạn như vậy. Ông nói: “Tập trung vào thu nhập ngắn hạn, kết quả bầu cử và các yếu tố không thể kiểm soát khác thường có thể không hiệu quả trong thời điểm biến động.” Đã có một sự thay đổi trên toàn cầu giữa các nhà đầu tư cổ phiếu từ các công ty đang phát triển nhanh sang các phần của thị trường đang phải vật lộn với tình trạng phong toả và nỗi đau kinh tế vào đầu tuần này sau tin tức của Pfizer. Đó là kết quả của sự nóng vội và nhận ra rằng việc trở lại trạng thái bình thường vẫn còn là một việc khó khăn.

Leave a Reply