4 Cách Giảm Thiểu Rủi Ro Trong Đầu Tư

4 Cách Giảm Thiểu Rủi Ro Trong Đầu Tư

Quản trị rủi ro luôn được xem là vấn đề được thảo luận nhiều nhất trong thị trường chứng khoán. Kể cả những trader lão làng nhất cũng không thể loại bỏ chúng! Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro qua sự nhạy bén và kinh nghiệm đầu tư tích lũy dần theo thời gian.

1. Các loại rủi ro trong giao dịch

Rủi ro là khả năng bị thua lỗ một phần hoặc tất cả vốn đầu tư ban đầu của một nhà giao dịch. Có hàng trăm hàng ngàn trường hợp rủi ro khác nhau, nhưng bài viết này sẽ quy chung thành 3 nhóm chính:

  • Rủi ro giao dịch/thị trường: những tiềm ẩn từ các yếu tố ảnh hưởng đến hướng giá hoặc các lỗi trong phân tích (dự báo) của tình hình thị trường. 
  • Rủi ro kỹ thuật: các sự cố lỗi phổ biến như lỗi nền tảng, lỗi lệnh giao dịch hay gian lận của nhà môi giới.
  • Rủi ro tâm lý: nguy cơ quyết định giao dịch sai lầm do tâm lý không vững vàng như tham lam, phấn khích hay lo sợ.

2. Các biện pháp giảm thiểu rủi ro

Áp dụng mức đòn bẩy thấp

Đòn bẩy thực sự là một cách sử dụng vốn giao dịch rất hiệu quả; tuy nhiên, nó dễ dàng phản tác dụng nếu nhà đầu tư không sử dụng đúng cách. Hầu hết các trader sở hữu số vốn hạn chế thường thử sức với mức đòn bẩy khá cao, trải dài từ 1:500 đến 1:2000. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng đòn bẩy càng cao, rủi ro phải đối mặt càng lớn, khả năng thua lỗ càng nhiều hơn.

Nếu bạn không tự tin về khả năng sử dụng đòn bẩy của mình hoặc đơn giản là bạn không có linh cảm tốt trước giao dịch này, hãy lựa chọn những mức đòn bẩy thấp, hợp lý hơn. 

Tại GKFX Prime, bạn có thể lựa chọn mức đòn bẩy linh hoạt dựa trên nhu cầu giao dịch của bản thân (từ 1:400 đến 1:1000). Hãy tham khảo thông tin tại: https://www.gkfxprime.com/VN/trading-accounts.

Cắt lỗ và chốt lời hợp lý

Để tạo nên một hệ thống giao dịch thành công, các nhà đầu tư nên biết cân nhắc hợp lý giữa cài đặt mức cắt lỗ và mức chốt lời. Thành thực mà nói, việc này không hề đơn giản. Nó chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm và độ nhạy bén của từng trader mà không sách vở nào có thể gợi ý giúp bạn.

Các trader mới vào nghề thường quyết định giao dịch một cách quá tùy tiện. Họ có xu hướng hành động theo lời khuyên của bạn bè hoặc những tín hiệu giao dịch chớp nhoáng. Một giải pháp hữu hiệu cho họ là hãy dành thời gian phân tích diễn biến của thị trường và chờ đợi một điểm entry đẹp để chốt lệnh hợp lý.

Lựa chọn khung thời gian dài

Giao dịch ngắn hạn hay lướt sóng thường là sự lựa chọn phổ biến với các nhà đầu tư. Rất ít ai có đủ sự kiên nhẫn để đón nhận lợi nhuận sau một khoảng thời gian dài hạn. Tuy nhiên, phương pháp “đánh nhanh, rút gọn” này không chỉ khiến bạn bị áp lực về thời gian mà còn mang đến mức thu nhập không ổn định.

Bí quyết ở đây là bạn hãy lựa chọn giao dịch trên các đồ thị thời gian dài từ 4 tiếng trở lên, thay vì các khung ngắn hơn 30 phút. Chiến lược này vừa giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí lẫn sức lực.

Né các thời điểm báo cáo kinh tế quan trọng

Thị trường thế giới luôn biến động mỗi giờ mỗi phút! Theo đó, hưởng lợi nhuận từ những biến động như vật không hoàn toàn là không khả thi, nhưng nó không được xem là nước cờ tối ưu nhất. Không ai có thể đoán trước được xu hướng thị trường sẽ như thế nào và giá cổ phiếu sẽ tiến hay lùi.

Việc bạn cần làm lúc này là đứng ngoài thị trường, đợi chờ đến khi nó có dấu hiệu ổn định rõ ràng trước khi quyết định giao dịch gì đó. Cách làm này sẽ sẽ giúp các trader giảm thiểu những hậu quả không lường trước được.

3. Không còn nỗi lo rủi ro đầu tư tại GKFX Prime

Vốn được xem là Nhà Môi Giới Uy Tín, GKFX Prime luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư mới lẫn chuyên nghiệp. Sau hơn 10 năm hoạt động, GKFX Prime luôn nỗ lực từng ngày để đáp ứng sự hài lòng của tất cả khách hàng trên thế giới. Sàn môi giới không chỉ cung cấp nhiều ưu đãi giao dịch hấp dẫn mà còn cả chương trình đào tạo chuyên biệt miễn phí.

Để tìm hiểu thêm về các chiến thuật đầu tư hiệu quả nhất từ chuyên gia, bạn có thể tham dự các buổi hội thảo đầu tư online hoặc offline của GKFX Prime. Các chủ đề sẽ được cập nhật theo xu hướng và thay đổi liên tục theo tuần. Điển hình như quy trình đầu tư cơ bản đến nâng cao, cách đọc biểu đồ và phân tích số liệu, các thương vụ đầu tư tiềm năng theo tháng hay theo quý,…

Với những hỗ trợ nhiệt tình như vậy, sàn môi giới hy vọng rằng mỗi người đều có thể giao dịch chủ động theo ý thích của mình, tự quản lý rủi ro mà không cần quá phụ thuộc vào người khác.

Nếu bạn muốn đăng ký các khóa học MIỄN PHÍ của GKFX Prime, vui lòng nhấp vào đường link này: https://tintuccophieu.com/.

GKFX Prime

 

Leave a Reply