Warren Buffett Có Thể Sẽ Thích Cổ Phiếu Nike (NKE)

Gã khổng lồ đồ thể thao này nhiều khả năng thỏa mãn mọi tiêu chí của Vị tiên tri xứ Omaha.

Warren Buffett vẫn thường thích đầu tư vào các thương hiệu tiêu dùng hàng đầu. Berkshire Hathaway sở hữu hoàn toàn một số công ty tiêu dùng, trong đó phải kể đến See’s Candies, Dairy Queen và Fruit of the Loom. Hai trong số những cổ phiếu mà Berkshire Hathaway nắm giữ nhiều nhất là Coca-Cola và Apple.

Nike (NYSE:NKE) có lẽ cũng phù hợp với hình mẫu công ty mà Buffett đã từng đầu tư trước đây. Dưới đây là ba lý do Buffett chắc chắn sẽ yêu thích mã cổ phiếu này.

Warren Buffett Có Thể Sẽ Thích Cổ Phiếu Nike (NKE)

  1. Sản phẩm đơn giản, khả mại

Khi Buffett đầu tư 1 tỷ USD vào cổ phiếu Coca Cola vào cuối những năm 1980, ông cho rằng ban lãnh đạo công ty này đã sử dụng các kỹ năng tài chính và tiếp thị tuyệt vời để quảng bá sản phẩm này trên khắp thế giới. Câu chuyện thành công của Nike cũng tương tự.

Việc ký hợp đồng với những ngôi sao thể thao lớn như Michael Jordan đã giúp Nike trở thành một cái tên quen thuộc với mọi nhà. Hầu hết các đội đứng đầu trong giải bóng rổ NCAA năm nay đều mang đồ thể thao thuộc nhãn hiệu Jordan hoặc Nike. Đưa trang phục thể thao của mình lên truyền hình quốc gia trước một lượng lớn khán giả là chiến lược quan trọng giúp Nike trở thành một trong những thương hiệu mang tính biểu tượng nhất trên thế giới.

  1. Một con hào cạnh tranh rộng

Công ty này có những lợi thế đáng gờm. Nike nắm giữ bằng sáng chế về công nghệ đệm, kỹ thuật sản xuất và thậm chí cả thiết kế sản phẩm. Ngọn lửa sáng tạo của Nike trong việc tạo ra những đôi giày thể thao đầy màu sắc với nhiều phong cách khác nhau đã truyền cảm hứng cho các công ty khác gia nhập cuộc đua. Tuy nhiên, điểm khác biệt là các sản phẩm của họ không gắn biểu tượng swoosh.

Một trong những lý do Buffett đầu tư vào cổ phiếu Apple là sức hút khó cưỡng của iPhone đối với mọi người. Buffett cũng đánh giá cao sức hấp dẫn của Nike đối với người tiêu dùng. Các tín đồ giày thể thao kiểm tra ứng dụng SNKRS của Nike mỗi ngày để biết tin tức mới nhất về các mẫu sắp phát hành. Kể từ khi đại dịch xuất hiện tại Hoa Kỳ vào tháng 3/2020, Nike đã có thêm 70 triệu thành viên mới vào hệ sinh thái kỹ thuật số của mình.

  1. Tính nhất quán

Buffett đầu tư dựa vào triển vọng doanh nghiệp, chứ không phải vào CEO của các doanh nghiệp. Ông thường dẫn lời nhà đầu tư nổi tiếng Peter Lynch, người thích đầu tư vào những doanh nghiệp tốt đến mức bất kỳ “thằng ngốc” nào cũng có thể điều hành chúng bởi vì sớm hay muộn, có thể một thằng ngốc sẽ nắm quyền điều hành chúng. Vấn đề là bạn nên đầu tư vào một công ty không phụ thuộc vào đầu óc kinh doanh của một người, mà có thể tỏa sáng nhờ năng lực của chính doanh nghiệp đó.

Nike đã qua tay ba vị CEO kể từ khi người đồng sáng lập Phil Knight từ chức vào năm 2004. Bất kể ai điều hành, Nike vẫn tiếp tục mang lại cho các cổ đông khoản lợi nhuận cao hơn mức trung bình của thị trường. Đây là dấu hiệu của một doanh nghiệp tuyệt vời.

Leave a Reply