American Express (AXP) Vẫn Có Thể Thắng Lớn Nhờ Điều Này

American Express (AXP) Vẫn Có Thể Thắng Lớn Nhờ Điều Này

Cú hích lớn cho công ty thẻ tín dụng này sẽ đến từ một lĩnh vực cụ thể.

American Express (AXP) Vẫn Có Thể Thắng Lớn Nhờ Điều Này
American Express (AXP) Vẫn Có Thể Thắng Lớn Nhờ Điều Này

American Express (NYSE:AXP) tăng trưởng 19% từ đầu năm đến thời điểm đóng cửa ngày 26/03. Thành tích tăng trưởng của AXP bỏ xa những công ty thẻ tín dụng tên tuổi khác và dễ dàng vượt qua S&P 500 (với mức tăng trưởng khoảng 6%).

Có một vài lý do giúp American Express vượt mặt các công ty cùng ngành trong năm nay. Một trong số đó sẽ giúp American Express tiếp tục ăn nên làm ra trong thời gian tới.

Không giống như các công ty thẻ tín dụng khác

American Express là công ty thẻ tín dụng lớn thứ ba nước Mỹ, tuy nhiên có mô hình kinh doanh khác biệt so với hai công ty đứng trước. Không giống như Visa và Mastercard, American Express cho người dùng thẻ vay tiền và yêu cầu thanh toán toàn bộ số dư vào cuối mỗi tháng đối với hầu hết các loại thẻ mà hãng này cung cấp. Như vậy, Amercan Express phần nào đó hoạt động như một ngân hàng.

Với tư cách là nhà phát hành tín dụng, American Express có doanh thu đến từ thu nhập lãi (giống như một ngân hàng), cũng như từ phí thành viên và giao dịch của người bán. Cụ thể, khoảng 24% doanh thu của hãng này đến từ lãi vay, khoảng 60% từ phí trao đổi (interchange fees) từ người bán hàng và khoảng 16% từ phí thường niên của chủ thẻ.

Giá cổ phiếu của American Express giảm so với các đối thủ cạnh tranh vào năm 2020, cụ thể giảm khoảng 1% trong năm vừa qua. Lý do chính là hãng này phải trích lập quỹ dự phòng rủi ro tín dụng, điều mà Visa và Mastercard không phải làm.

Ngoài ra, người tiêu dùng giảm bớt chi tiêu khiến cho phí trao đổi và thu nhập lãi ít hơn. Hẳn nhiên đại dịch và suy thoái đi kèm là nguyên nhân gây ra tất cả những hệ lụy trên. Và tác động lớn nhất đối với American Express là việc hoạt động đi lại, du lịch bị hạn chế. Phần nhiều doanh thu của hãng này đến từ chi tiêu liên quan đến du lịch và giải trí.

Doanh thu và chiết khấu trong năm 2020

Năm 2020, doanh thu chiết khấu, hay doanh thu từ phí trao đổi, đã giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, thu nhập từ tiền lãi giảm 14%. Chỉ có doanh thu phí sử dụng thẻ tăng thêm 15%. Tổng doanh thu giảm 17% trong năm.

Tuy vậy, thu nhập Q4 được cải thiện do American Express không cần phải trích lập thêm dự phòng rủi ro tín dụng. Trên thực tế, AmEx đã có khoản lợi nhuận dự phòng 111 triệu USD khi giải phóng khoản dự trữ 674 triệu USD do triển vọng kinh tế được cải thiện và hiệu quả tín dụng mạnh mẽ.

Nợ quá hạn và xóa sổ (write-offs) đạt “mức thấp nhất trong vài năm qua” – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Steven Squeri cho biết trong cuộc gọi công bố BCTC Q4. Ông cũng nói rằng ông hy vọng mức dự trữ hiện tại sẽ đủ cho năm 2021.

Tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng cũng là một yếu tố có lợi cho công ty. Tháng Một, chi tiêu của người tiêu dùng tăng 3,4% so với tháng Mười Hai. Dù tháng Hai chi tiêu giảm 1% nhưng vẫn cao hơn mức của tháng Mười Hai. Các tấm séc kích thích đang được phân bổ vào tài khoản ngân hàng của người dân Mỹ chắc chắn sẽ khiến cho chi tiêu tăng mạnh hơn nữa trong những tháng tới. Một số nhà kinh tế dự đoán chi tiêu tiêu dùng sẽ ghi nhận tăng trưởng cao kỷ lục vào năm 2021.

Sẵn sàng tiến bước

Tăng chi tiêu và cải thiện chất lượng tín dụng là những điều tốt cho American Express. Trong Q4 năm ngoái, chi tiêu ngoài du lịch và giải trí đã tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tăng trưởng chi tiêu du lịch và giải trí mới là chìa khóa để công ty này nhanh chóng phục hồi vào nửa cuối năm 2021 và năm 2022. Q4 năm ngoái, chi tiêu cho du lịch và giải trí của người dùng American Express giảm 65%, nhưng đó cũng là quý khá khẩm nhất năm 2020.

Đến Q4 năm 2021, American Express dự kiến ​​chi tiêu cho du lịch và giải trí sẽ phục hồi đến 70% mức của Q4 năm 2019 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022. Thực tế là chi tiêu ngoài danh mục đó đã được phục hồi.

Những yếu tố kể trên sẽ tạo điều kiện cho American Express duy trì đà tăng trưởng trong vài năm tới. Cổ phiếu này đang được giao dịch ở mức định giá tương đối thấp, gấp 20 lần thu nhập, do đó các nhà đầu tư có thể kiếm lời từ đà giá này.

Leave a Reply