Các Chiến Lược Gia Nâng Triển Vọng Thị Trường Chứng Khoán Năm 2021

Các Chiến Lược Gia Nâng Triển Vọng Thị Trường Chứng Khoán Năm 2021

Quý đầu tiên của năm vừa mới qua đi. Giờ đây các nhà phân tích Phố Wall đều tin rằng thị trường chứng khoán sẽ còn khởi sắc hơn nữa trong năm nay.

Các Chiến Lược Gia Nâng Triển Vọng Thị Trường Chứng Khoán Năm 2021

Thành phần của chính phủ (Mỹ) đã được ấn định, các nhà lập pháp Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ. Trong bối cảnh này, các chiến lược gia cho rằng nhiều biện pháp kích thích tài khóa hơn nữa sẽ được triển khai, thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng, kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp. Nhiều người tin rằng đây là nèn tảng cho sự phục hồi mạnh mẽ sau khi đại đa số người dân Mỹ được chủng ngừa.

Dưới đây là kỳ vọng của một số chiến lược gia Phố Wall đối với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong năm nay.

RBC Capital Markets (Mục tiêu: 4.100; EPS: 177 USD): “Cổ phiếu giá trị có hiệu suất vượt trội hay không phụ thuộc vào khả năng nền kinh tế Hoa Kỳ duy trì tăng trưởng”

RBC Capital Markets đã nâng cấp triển vọng về thu nhập của S&P 500 với lý do nền kinh tế Hoa Kỳ có triển vọng tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay.

Công ty này nâng mức dự báo cho EPS tổng hợp của S&P 500 lên 177 USD từ mức 168 USD trước đó, đồng thời dự kiến EPS có thể tăng tốc lên 193 USD vào năm 2022.

Theo nhóm các chiến lược gia dẫn đầu bởi Lori Calvasina, điều chỉnh ước tính phản ánh những thay đổi trong quan điểm của RBC về các biến vĩ mô quan trọng, bao gồm kinh tế, hàng hóa và FX. Các biến này chính là đầu vào cho mô hình của họ. Thay đổi lớn nhất so với lần cập nhật gần nhất vào cuối tháng 1 là về GDP. Trong đó, nhóm kinh tế của công ty này dự đoán tăng trưởng GDP thực tế là 6,6% vào năm 2021 và 4% vào năm 2022.

Calvasina nói thêm: “Không có gì thay đổi đối với các giả định cốt lõi khác của chúng tôi về chi phí lãi vay (chúng tôi dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức thấp và không đổi), thuế (chúng tôi đang giữ tỷ lệ ổn định so với năm 2020), mua lại (chúng tôi đang mong phục hồi một phần) và lợi nhuận.”

RBC cũng nâng xếp hạng cổ phiếu Hoa Kỳ lên “Trung lập” so với những cổ phiếu không thuộc Hoa Kỳ. Lý do là tình hình đại dịch ở Hoa Kỳ đã được cải thiện nhờ triển khai chủng ngừa nhanh hơn dự kiến. Đại diện công ty này nói thêm rằng họ vẫn thích cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn, thích cổ phiếu giá trị hơn so với cổ phiếu tăng trưởng trong năm nay.

Tuy nhiên, thời gian cổ phiếu giá trị có hiệu suất tương đối cao hơn cổ phiếu tăng trưởng của phụ thuộc vào việc liệu nền kinh tế có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao hay không, sau khi vượt qua những thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch năm ngoái.

RBC vẫn dành cho S&P 500 mục tiêu giá 4.100, tức cao hơn 4,8% so với giá đóng cửa vào ngày 23/3. Dự kiến tăng trưởng cả năm 2021 trên 9%.

EPS của S&P 500 được cập nhật ngày 24/3/2021; Mục tiêu giá S&P 500 được đưa ra ngày 20/01/2021

Deutsche Bank (Mục tiêu: 4.100; EPS: 202 USD): Cổ phiếu có khả năng tăng, giảm trở lại trong thời gian ngắn, sau đó tăng lên mức đỉnh mới vào cuối năm

Chiến lược gia cổ phiếu Binky Chadha của Deutsche Bank cho rằng cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng mạnh hơn nữa nhờ kích thích bổ sung từ chính phủ Hoa Kỳ.

“Trong ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên nhờ tăng trưởng vĩ mô được đẩy mạnh và các cập nhật ước tính về thu nhập rất khả quan. Đây vốn là những yếu tố giúp gia tăng vị thế và kéo một lượng vốn lớn vào thị trường. Nhiều khả năng các tấm séc kích thích sẽ làm gia tăng dòng chảy vốn trực tiếp và gián tiếp vào thị trường.” – ông viết trong một ghi chú hôm 12/03.

Nhà phân tích này còn nói thêm: “Sau đó, chúng tôi cho rằng sẽ xuất hiện một đợt pullback khi tăng trưởng đạt đỉnh trong Q2. […]Tác động của kích thích càng rõ ràng thì đỉnh tăng trưởng càng nhọn.”

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng sau khi pullback, cổ phiếu sẽ phục hồi trở lại và đạt 4.100 vào cuối năm. Mục tiêu giá trước đó dành cho S&P 500 mà công ty này đưa ra là 3.950. Mức mục tiêu mới cao hơn 3,3% so với mức cao kỷ lục được ghi nhận ngày 15/3. Công ty này cho rằng thu nhập tổng hợp của S&P 500 tăng 43% lên 202 USD trong năm nay, tăng so với dự báo 194 USD trước đó.

Về lĩnh vực, Deutsche Bank nói rằng họ vẫn ưu tiên năng lượng và tài chính. Các nhà phân tích tại đây dự báo lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm vào cuối năm sẽ nằm trong khoảng từ 2% đến 2,25%.

Mục tiêu giá của S&P 500 được cập nhật vào ngày 12/3, lần đầu được đưa ra vào ngày 3/12/2020

Các Chiến Lược Gia Nâng Triển Vọng Thị Trường Chứng Khoán Năm 2021

Credit Suisse (Mục tiêu: 4.300; EPS: 185 USD): “Tăng tốc GDP sẽ dẫn đến doanh thu cao hơn … và EPS thậm chí lớn hơn”

Chiến lược gia Jonathan Golub của Credit Suisse lần thứ hai tăng mục tiêu giá S&P 500 trong hai tháng qua vào ngày 23/2. Lần này, ông lưu ý rằng lợi nhuận doanh nghiệp cao hơn mong đợi và triển vọng mở cửa đầy lạc quan đảm bảo một tương lai xán lạn cho thị trường chứng khoán.

Mục tiêu giá mới cho S&P 500 của Credit Suisse là 4.300, cao hơn 10,9% so với mức hiện tại. Hồi háng 1, Credit Suisse dự kiến S&P 500 kết thúc năm 2021 ở mức 4.200 và năm ngoái công ty này cho rằng ​​chỉ số này sẽ tăng lên 4.050.

Golub ước tính ​​tổng thu nhập S&P 500 trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng lên 185 USD trong năm 2021 và 210 USD vào năm 2022, tăng từ mức ước tính 175 USD và 200 USD tương ứng trước đó. Các công ty bước sang năm 2021 với động lực tạo ra lợi nhuận lớn hơn dự kiến.

Và khi kinh tế mở cửa trở lại nhờ chủng ngừa, các công ty sẽ còn lớn mạnh hơn nữa, các chất xúc tác cho giá cổ phiếu sẽ còn nhiều hơn nữa. Các ngân hàng lớn ở Phố Wall kỳ vọng, GDP sẽ tăng 6,1% vào năm 2021.

“Tăng trưởng mạnh GDP sẽ dẫn đến doanh thu và EPS cao hơn nhờ đòn bẩy hoạt động”, Golub nói thêm. “Ngoài ra, gia tăng lãi suất – một điều có lợi cho ngành Tài chính – và giá đồng và dầu tăng lên – có lợi cho công ty Công nghiệp, Năng lượng và Vật liệu – càng củng cố kịch bản tăng giá này.”

Mục tiêu giá S&P 500 được cập nhật vào 23/02/2021, được đưa ra lần đầu vào ngày 07/01/2021

Goldman Sachs (Mục tiêu: 4.300; EPS: 181 USD): “Kích thích tài khóa sẽ là bệ đỡ cho cổ phiếu chu kỳ trong những ngành tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng”

Goldman Sachs đã nâng triển vọng thu nhập S&P 500 trong tháng Ba do các công ty phục hồi nhanh hơn dự kiến​.

“Các nhà phân tích dự kiến ​​EPS Q4 của S&P 500 sẽ giảm 11%, nhưng kết quả là nó tăng trưởng trên 2% so với cùng kỳ năm trước”, các chiến lược gia do David Kostin dẫn đầu cho biết trong một ghi chú được công bố vào ngày 12/02. “Chúng tôi nâng ước tính EPS của S&P 500 năm 2021 thêm 2% lên 181 USD (từ 178 USD). Chúng tôi tin rằng doanh thu và biên lợi nhuận cao hơn sẽ vượt qua áp lực chi phí đầu vào do đòn bẩy hoạt động cao.”

Dù triển vọng thu nhập được cải thiện trong năm nay, Goldman Sachs vẫn giữ nguyên mục tiêu giá 4.300 cho S&P 500, ngụ ý tăng 9,3% so với mức đóng cửa cao kỷ lục của chỉ số này vào ngày 12/02.

Theo Kostin, kích thích tài khóa có thể sẽ mang đến chất xúc tác tiếp theo cho chứng khoán Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp ở Washington đang bàn về việc triển khai các biện pháp cứu trợ khác để thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và cải thiện hơn nữa lợi nhuận doanh nghiệp.

Kostin cho biết: “Nhiều nhà đầu tư tin rằng việc tăng chi tiêu sẽ khiến cho lạm phát và lãi suất tăng lên theo. Điều này có thể làm giảm thời hạn tồn tại của cổ phiếu (equity duration) và gia tăng tầm quan trọng của tăng trưởng trong ngắn hạn. […]Kích thích tài khóa sẽ là bệ đỡ cho cổ phiếu chu kỳ trong những ngành tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng, và rổ chứng khoán có Đòn bẩy Hoạt động Cao và Chi phí Lao động Thấp của chúng tôi.”

Công ty này đã nêu tên một số cổ phiếu chu kỳ có vẻ hấp dẫn do tương quan với chi tiêu của người tiêu dùng và tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ trong năm qua. Whirlpool, Charles Schwab, 3M và Facebook là một vài trong số đó.

Mục tiêu EPS được cập nhật vào ngày 12/02. Lần cập nhật trước đó diễn ra vào ngày 01/08/2021.

 

Leave a Reply