Cách Lựa Chọn Đòn Bẩy Giao Dịch Cho Người Mới

Cách Lựa Chọn Đòn Bẩy Giao Dịch Cho Người Mới

“Đòn bẩy giao dịch” là thuật ngữ khá quen thuộc trong giới đầu tư chứng khoán. Vốn được xem là “con dao 2 lưỡi”, công cụ tài chính này có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận siêu khủng hoặc nhanh chóng nuốt lấy vốn tài khoản của bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về chiến thuật đòn bẩy trong giao dịch của mình, bài viết này là dành cho bạn!

1. Đòn bẩy giao dịch là gì?

Đòn bẩy là phương thức cho phép các nhà đầu tư thực hiện các khoản đầu tư lớn hơn phần vốn ban đầu của mình. Theo đó, nhà môi giới sẽ cung cấp mức đòn bẩy cho nhà đầu tư dựa trên bội số của vốn mà họ sở hữu (2x, 5x hoặc cao hơn). Ví dụ: Số tài khoản giao dịch của bạn là $1,000. Với mức đòn bẩy 1:100, bạn có thể giao dịch lên đến $100,000.Tìm hiểu lợi thế đòn bẩy của chứng khoán phái sinh

Thật khó để xác định được kích thước đòn bẩy mà một nhà đầu tư nên tìm kiếm! Hầu hết nhà môi giới hiện nay cung cấp mức đòn bẩy trải dài từ 1:1, 1:200 đến 1:không giới hạn. Tuy nhiên, mức đòn bẩy càng cao, mức rủi ro mà bạn gặp phải càng lớn. Một lời khuyên ở đây là hãy bắt đầu giao dịch với mức đòn bẩy thấp và tăng dần khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn là một trader mới vào nghề, SEA Investing là sự lựa chọn tuyệt vời với bạn. Sàn môi giới này áp dụng mức đòn bẩy khá hợp lý so với mặt bằng chung, chỉ từ 1:2.

Tham khảo chi tiết mức đòn bẩy của SEA Investing tại đây:

https://www.seainvesting.com/VN/Basic.

2. Bạn phù hợp với tỷ lệ đòn bẩy nào?

Thông thường, tỷ lệ đòn bẩy phụ thuộc vào chiến lược mà một đầu tư sử dụng. Đối với các phong cách giao dịch ngắn hạn, các trader được khuyên nên sử dụng mức đòn bẩy lớn nhằm nhanh chóng “chốt lời”. Ngược lại, mức đòn bẩy thấp, trung bình sẽ phù hợp với những ai đang sở hữu số vốn ít và e sợ rủi ro.

+ Trader mới vào nghề

Nếu bạn đang sở hữu số vốn ít và chưa có kinh nghiệm, hãy lựa chọn một tỷ lệ đòn bẩy thấp, hợp lý. Điều này không chỉ giúp nhà đầu tư trải nghiệm trọn vẹn điều kiện giao dịch mà sàn môi giới cung cấp (trải nghiệm và luyện tập chiến thuật) mà còn giảm thiểu vô số rủi ro.

Nếu bạn vẫn phân vân về mức đòn bẩy phù hợp của mình, bạn có thể thử nhiều mức đòn bẩy khác nhau. Bạn có thể bắt đầu với tỷ lệ 1:2 và tăng dần theo thời gian “chín muồi”.

+ Phong cách Scalping

Scalping là phương thức giao dịch ngắn hạn nhằm hướng tới việc thực hiện nhiều lệnh cùng một lúc từ những thay đổi nhỏ từ vị trí giá. Họ có thể giao dịch lên tới vài trăm lệnh trong một ngày. Vì giao dịch trong thời gian ngắn, các nhà đầu tư thường lựa chọn mức đòn bẩy khá lớn để khuếch đại lợi nhuận của mình. Tỷ suất đòn bẩy thường lên đến 1:500 hay 1:1,000.An Incredibly Easy 1-Minute Forex Scalping Strategy (The 3-EMA Trading System) - YouTube

Nếu bạn là một Scalper chính hiệu, hãy tham khảo tài khoản Raw Zero tại SEA Investing. Tài khoản cung cấp tỷ lệ đòn bẩy lên đến 1:400, trong khi mức spread gần như bằng 0.0 pip. Nhờ đó, các Scalper nhanh chóng đạt lợi nhuận mà không phát sinh thêm chi phí!

Tìm hiểu thêm về tài khoản SEA Raw Zero tại đây: https://www.seainvesting.com/VN/Raw.

3. Chiến lược áp dụng đòn bẩy giao dịch không rủi ro

+ Luôn đặt stop loss và take profit

“Luôn đặt stop loss!” – Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần.

Bạn biết đấy, stop loss sẽ giới hạn khoản lỗ ở một mức cố định. Điều này sẽ giúp hạn chế tổn thất trong trường hợp giá đi ngược hướng dự đoán và biến động mạnh – thời điểm mà nhà đầu tư không thể đóng lệnh kịp thời.

Mục tiêu lợi nhuận cũng là một nhân tố quan trọng, quyết định phương thức giao dịch và các công cụ mà bạn cần sử dụng. Đừng quên đề ra mục tiêu bằng cách thiết lập take profit. Hãy hài lòng với số lợi nhuận đã đạt được vì thị trường chả bao giờ làm hài lòng ai cả!

+ Sử dụng đòn bẩy hợp lý, kết hợp khối lượng giao dịch nhỏ

Khi bạn đã lựa chọn được tỷ suất đòn bẩy phù hợp, hãy điều chỉnh khối lượng giao dịch của mình. Đừng quá tham lam trước lợi nhuận không tưởng của thị trường mà “nhồi” thêm vô số lệnh. Một khi khối lượng giao dịch càng lớn, số tiền ký quỹ càng cao, rủi ro sinh ra càng nhiều hơn! 

Vì vậy, bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật quản lý vốn hiệu quả như công thức Kelly hay quy tắc giao dịch 2% của những trader chuyên nghiệp,…

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp nhà đầu tư phần nào hiểu rõv hơn về thuật ngữ “đòn bẩy” và các phương thức áp dụng nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về công cụ tài chính này, bạn có thể đăng ký khóa học Hướng Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán Cơ Bản Cho Người Mới của SEA Investing. Tất cả hoàn toàn miễn phí!

Đăng ký khóa học đầu tư miễn phí tại đây: https://www.seainvest.org/.

Leave a Reply