6 Lỗi Sai Kinh Điển Mà Hầu Hết Trader Mắc Phải

6 Lỗi Sai Kinh Điển Mà Hầu Hết Trader Mắc Phải

“Tại sao giao dịch nhiều phong cách khác nhau nhưng vẫn không có lời?” – Đây có phải là câu hỏi xuất hiện trong đầu của bạn sau mỗi lần giao dịch thất bại? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 6 điểm sai mà hầu hết trader đều mắc phải!

6 Lỗi Sai Kinh Điển Mà Hầu Hết Trader Mắc Phải

Không lập kế hoạch giao dịch

Nếu bạn thực sự muốn trở thành một trader chuyên nghiệp, bạn nhất định phải tự thiết kế một kế hoạch giao dịch và cả những phương án phòng hờ trước biến động của thị trường. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp các trader xem thường hoặc thậm chí chưa bao giờ lập kế hoạch, chưa nói đến việc áp dụng thường xuyên.

Để lập một bản kế hoạch giao dịch, bạn cần xác định thời điểm thâm nhập thị trường, thời gian nắm giữ lệnh, cách thoát khỏi giao dịch không thành công và số tiền trong khả năng chịu rủi ro. Những kiến thức cơ bản này sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát về phiên giao dịch của mình, nhanh chóng nắm bắt tình thế và chốt lời.

Không đặt lệnh Cắt Lỗ

“Cắt Lỗ” hay “Stop Loss” được định nghĩa là khoản lỗ tối đa mà nhà đầu tư có thể chịu được trong một lần giao dịch bất kỳ. Khi giá chạm mức Cắt Lỗ được thiết lập, lệnh này sẽ tự động đóng lại với các khoản lỗ mà chúng ta đã chọn.

Kể cả khi bạn tin chắc rằng chiến thuật giao dịch của mình, bạn vẫn nên đặt lệnh Cắt Lỗ để đảm bảo kết quả. Thị trường chứng khoán từ đầu 2021 đến nay biến động rất mạnh do sự tác động trực tiếp của đại dịch COVID-19. Giá cổ phiếu có thể leo dốc đột ngột hoặc chạm đáy chỉ trong tích tắc. Nếu nhà đầu tư không Cắt Lỗ kịp thời, họ có thể mất hoàn toàn số vốn giao dịch của mình hoặc tổn thất nhiều hơn nếu áp dụng đòn bẩy không hợp lý!

Đổ thêm tiền vào giao dịch không có lời

Một số trader thường mù quáng với nhận định giao dịch của bản thân. Thay vì hành động ngay lập tức để thay đổi tình hình, họ chọn phương án đứng yên và quả quyết rằng xu hướng của thị trường sẽ nhanh chóng đổi chiều. Tuy nhiên, trong những tình huống như vậy, bạn chỉ nhận thêm thua lỗ và thua lỗ.

Nếu bạn có một vị thế mở, bạn sẽ mất khả năng đưa ra các phán đoán không khách quan và không kiểm soát được hành động. Vì vậy, đừng đổ thêm tiền vào một giao dịch thua lỗ. Hãy tập chấp nhận sự thật và rút kinh nghiệm cho lần giao dịch tiếp theo!

Thiếu việc quản lý rủi ro

Rủi ro luôn là vấn đề đón nhận nhiều sự quan tâm nhất của các nhà đầu tư. Với một số trader mới vào nghề, họ khó có thể phán đoán và đo lường mức độ rủi ro trong phiên giao dịch của mình. Thay vào đó, họ chạy theo xu hướng đám đông và đặt một lệnh “ngon” nào đó khi bản thân chưa thật sự hiểu rõ về nó.

Các trader không thể chỉ nghĩ mỗi về lợi nhuận. Bạn phải luôn tính toán và dự trù số tiền vốn mà bạn có thể mất trong mỗi giao dịch và mỗi ngày. Nếu bạn duy trì một giới hạn thua lỗ tiềm tàng, bạn sẽ trụ lại thị trường trong một thời gian dài; do đó, nhiều cơ hội kiếm tiền sẽ đến với bạn hơn. Hãy bám theo quy tắc: Rủi ro 1% cho mỗi giao dịch. Hãy lặp lại quy tắc này trong đầu 3 lần trước khi quyết định đặt lệnh bạn nhé!

Phớt lờ các công bố tin tức

Hầu hết các phong cách giao dịch hiện nay đều gắn liền với phân tích xu hướng kinh tế – thị trường bởi sức ảnh hưởng vô cùng to lớn của nó. Điều này cũng đươc khẳng định ở mục Không đặt lệnh Cắt Lỗ ở trên. Nếu bạn chọn phớt lờ tin tức và chỉ “chăm chăm” theo những lý thuyết đầu tư có sẵn, bạn có thể mất nhiều hơn số vốn mà bạn đang sở hữu. Thay vì đó, hãy tập thói quen theo dõi tin tức mỗi ngày, học cách đọc lịch kinh tế và chuẩn bị một vài kế hoạch dự phòng nếu biến động có thể xuất hiện.

Thiếu sự học tập

“Học không bao giờ là thừa.” Đúng vậy! Cho dù bạn là trader lão làng hay chỉ là một tân binh mới vào nghề, việc tiếp thu kiến thức đầu tư thường xuyên không bao giờ là vô ích. Có thể nói, thế giới thay đổi mỗi ngày và sẽ có hàng trăm hàng ngàn sự kiện ảnh hưởng đến kết qủa giao dịch của bạn. Vì vậy, hãy đọc thêm sách, tìm hiểu thêm các chỉ báo mới và thực hành chiến lược mới.

Học hỏi từ những sai lầm trong các giao dịch trước đó cũng là những kiến thức “vàng” mà bạn nên nắm giữ. Có một câu nói nữa: “Nếu bạn không phạm sai lầm thì thật ra bạn không làm được gì!”.Tuy nhiên, nếu bạn tránh những sai lầm phổ biến được đề cập trong bài viết này, giao dịch của bạn sẽ thành công nhanh hơn.

Nếu bạn vẫn chưa tự tin về khả năng của mình, hãy đầu tư kiến thức tại SEA Investing!

Bên cạnh danh hiệu Nhà Môi Giới Uy Tín, SEA Investing còn nổi tiếng bởi những khóa học đầu tư online và offline đầy chất lượng, với sự tham gia và giảng dạy của các chuyên gia hàng đầu trong ngành tài chính. Quan trọng hơn, các chương trình đào tạo đều HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ! 

SEA Investing

Leave a Reply