7 Yếu Tố Tác Động Đến Giá Cổ Phiếu

7 Yếu Tố Tác Động Đến Giá Cổ Phiếu

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu. Như vậy giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố tác động đến sự tăng giảm của nó? 

Trong giao dịch, nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhận ra rằng giá cổ phiếu sẽ biến động liên tục. Một tác động nhỏ của thị trường có thể làm cổ phiếu tăng hoặc giảm. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất tần tật những yếu tố đó để nhà đầu tư có nhận định và giao dịch hiệu quả nhất. 

Sự phát triển kinh tế 

Giá cổ phiếu thường có xu hướng tăng khi nền kinh tế đang phát triển và giảm khi kinh tế suy yếu. Ngoài ra, tình hình chính trị trong nước và quốc tế cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Tình hình chính trị chi phối nền kinh tế trong nước, qua đó gây ra tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu trên thị trường. Khi có các bất ổn về chính trị thì giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Quy luật cung cầu của thị trường

Luật cung cầu ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Tương tự như hàng hóa khi một cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư mua vào nó sẽ có xu hướng tăng lên.

Nhưng nhà đầu tư cũng nên cân nhắc bởi vì không phải cổ phiếu nào nhiều người mua vào nó sẽ tăng. Vẫn còn một số yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu đó có thể tăng mạnh trong ngắn hạn nhưng về dài hạn thì không có gì chắc chắn.

Báo cáo tài chính công ty

Nhà đầu tư có thể dựa vào kết quả từ hoặt động kinh doanh của doanh nghiệp: doanh thu, tốc độ tăng trưởng để xác định giá cổ phiếu. Một công ty ăn nên làm ra thì giá cổ phiếu của nó sẽ tăng lên nhanh chóng.

Ngược lại, khi công ty liên tục suy giảm doanh thu hoặc đang thiếu hụt tài chính thì sẽ mất đi lòng tin từ nhà đầu tư khi giá cổ phiếu giảm. Các chuyên gia tài chính thường chọn yếu tố này làm yếu tố đầu tiên để chọn cổ phiếu. Nếu một doanh nghiệp có giá cổ phiếu tăng do doanh nghiệp có tốc độ tẳng trưởng tốc thì đà phát triển của doanh nghiệp sẽ đi lên và phát triển bền vững. 

Chính sách cổ tức – cổ phiếu

Giải cứu” thị trường chứng khoán

Chính sách cổ tức luôn là một vấn đề thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư khi đưa ra quyết định đầu tư, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới giá cổ phiếu của một công ty. Trước khi chia cổ tức, công ty phát hành trước tiên phải công bố số tiền cổ tức và ngày trả cổ tức cho các cổ đông.

Việc công bố cổ tức – khoản thu nhập định kì từ đầu tư cũng là cách “ kích cầu” khuyến khích các nhà đầu tư mua và giữ lại cổ phần của mình. Cổ tức cũng thể hiện kết quả kinh doanh của công ty bởi nó được phát hành từ lợi nhuận của công ty. Công ty càng ổn định về mặt tài chính thì cổ tức càng cao và nhà đầu tư càng nắm giữ nhiều cổ phiếu, họ càng được chia nhiều cổ tức.

Bên cạnh đó, nhiều người đầu tư vào một lượng lớn cổ phiếu tại một số thời điểm nhất định chỉ với mục đích thu tiền cổ tức. Một số nhà đầu tư mua cổ phiếu sát ngày chốt quyền và sau đó bán lại ngay. Đây được xem là một chiến thuật có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đây cũng được coi là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Tin tức có sức tranh cãi 

Hầu hết công dân trên trái đất này đều có thể cập nhật tin tức nhanh chóng thông qua Internet. Vì vậy, tin tức luôn là tâm điểm của mọi nhà. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế chính trị – xã hội hiện nay thì có “đầy rẫy” tin tức. Nhà đầu tư khó có thể phân biệt được đâu là tin chính xác nhất.8.10.2015] TỔNG HỢP NHẬN ĐỊNH CÁC CTY CHỨNG KHOÁN

Việc cần làm ngay lúc này của nhà đầu tư là chọn lọc tin tức và có một chiến lược cụ thể rõ ràng.  Đối với những nhà đầu tư mới thì nên tìm đến chuyên gia và giao dịch demo để bổ sung kiến thức, khinh nghiệm thực tế. 

Tâm lý nhà đầu tư tác động thể nào đến giá cổ phiếu

 Cùng một loại chứng khoán, có nhà giao dịch sẽ cho rằng công ty này hoạt động trì trệ, có nguy cơ phá sản; giá cổ phiếu này không tốt cần bán đi tránh rủi ro. Tuy nhiên, những nhà giao dịch khác lại mua vào bởi họ tin vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của công ty đó.

Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán thường xuất hiện những thông tin gây nhiễu không chính xác, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. Điều này lý giải tại sao trên thị trường chứng khoán lúc nào cũng có người mua, người bán, từ đó tác động mạnh mẽ đến sự lên xuống của giá cổ phiếu.

3 Thói Quen Tâm Lý Ảnh Hưởng Đến Việc Giao Dịch Chứng Khoán

Để có những nhận định chuyên sâu và kỹ thuật phân tích thị trường các nhà đầu tư có thể tham gia những buổi học miễn phí tại SEA Investing tại đây: https://www.seainvesting.com/VN/Register/OpenAccount#DemoAccount

Có thể thấy SEA Investing thuộc đối tác giao dịch chất lượng nhất hiện nay. Mọi lo lắng của bạn sẽ được họ phân tích và đưa ra phương pháp giải quyết. Những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng bạn. 

Hãy nắm vững những kiến thức trong bài viết hôm nay để bổ sung lượng kiến thức còn thiếu cũng như tận dụng cơ hội học tập miễn phí cùng SEA Investing nhé! Chúc các trader có một giao dịch thật hoàn hảo và gặt hái nhiều lợi nhuận. 

Theo Ngọc Hà

Leave a Reply