Facebook Vừa Cho Hàng Tỷ Người Dùng Lý Do Để Từ Bỏ

Facebook Vừa Cho Hàng Tỷ Người Dùng Lý Do Để Từ Bỏ

Ngày 3/4, một thành viên trong diễn đàn đã chia sẻ cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân của hơn 533 triệu tài khoản Facebook từ 107 quốc gia. Các thông tin bị lộ gồm số điện thoại, ID người dùng, tên đầy đủ, vị trí, ngày sinh và tiểu sử. Một số tài khoản còn lộ địa chỉ email.

Facebook Vừa Cho Hàng Tỷ Người Dùng Lý Do Để Từ Bỏ

Chuyện gì đang xảy ra với Facebook?

Khi kiểm tra, Business Insider xác nhận các dữ liệu thực sự liên kết với tài khoản Facebook tương ứng. Sử dụng địa chỉ email và tính năng quên mật khẩu, một phần số điện thoại hiện ra trùng với dữ liệu bị lộ.

Alon Gal, Giám đốc công nghệ hãng tình báo tội phạm mạng Hudson Rock, người tìm thấy bộ dữ liệu cho biết tin tặc có thể khai thác chúng để mạo danh, dụ dỗ nhằm chiếm đoạt tài khoản Facebook của nạn nhân.

Bộ dữ liệu đã được Gal phát hiện từ tháng 1, khi một thành viên diễn đàn rao bán phần mềm trích xuất số điện thoại từ tài khoản Facebook. Trang Motherboard đã xác minh dữ liệu do phần mềm cung cấp là thật. Sau khoảng 3 tháng, chúng đã được công khai miễn phí trên diễn đàn.

Theo Bloomberg, lượng dữ liệu lớn như trên thường không được phát tán ngay bởi người nắm giữ chúng muốn kiếm tiền lâu nhất có thể. Quá trình phát tán có thể mất nhiều ngày hoặc nhiều năm, đến thời điểm sẽ bị phát tán toàn bộ nếu được bán hết.

Hiện Facebook đang có 2,8 tỷ người dùng toàn cầu.

Cách trả lời của Facebook

Facebook Vừa Cho Hàng Tỷ Người Dùng Lý Do Để Từ Bỏ

Đây được xem là vụ lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Facebook. Tuy nhiên, phản hồi sau đó từ Liz Bourgeois, phát ngôn viên của nền tảng được cho là “quá bình thản”.

“Đây là vấn đề cũ được báo cáo vào năm 2019. Chúng tôi đã ghi nhận và khắc phục vào tháng 8/2019”, Bourgeois chia sẻ trên Twitter cá nhân. Theo BGR, phản hồi của đại diện Facebook khiến nhiều người khó chịu.

“Khắc phục ra sao vậy? Rõ ràng chúng (dữ liệu) vẫn còn trên diễn đàn”, tài khoản Radical Alarmist bình luận. “Làm sao để sửa được ngày sinh của tôi?”, một người khác bình luận bên dưới dòng tweet của phát ngôn viên Facebook. Đây đều là những dữ liệu không thể lấy lại hay sửa đổi. Hay nói cách khác, sai lầm của Facebook là không thể cứu vãn.

“Trưởng bộ phận truyền thông của Facebook lại trả lời như vậy sao?”, tài khoản stays72 cho rằng với tư cách phát ngôn viên Facebook, Bourgeois nên xin lỗi người dùng, hướng dẫn đổi email, số điện thoại để bảo vệ tài khoản thay vì phản hồi như trên.

Facebook đã có những án phạt nào?

Tháng 7/2019, Facebook bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt 5 tỷ USD do vi phạm quyền riêng tư người dùng. Sau đó 2 tháng, dữ liệu của 419 triệu tài khoản Facebook (gồm hơn 50 triệu tài khoản tại Việt Nam) đã xuất hiện công khai trên Internet, gồm ID người dùng và số điện thoại. Điều đáng nói là trước đó, Facebook từng tuyên bố hạn chế truy cập số điện thoại của người dùng.Đây không phải lần đầu Facebook vướng vào bê bối lộ dữ liệu. Một trong những scandal lớn nhất của Facebook liên quan đến Cambridge Analytica năm 2018, bao gồm 80 triệu tài khoản bị thu thập thông tin cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Kể từ đó, hàng loạt bê bối bảo mật liên quan đến dữ liệu người dùng đã được phát hiện.

Tháng 11/2020, dữ liệu hàng triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam bị rò rỉ trên diễn đàn cho hacker. Trước đó 8 tháng, thông tin của hơn 41 triệu tài khoản Facebook Việt Nam cũng bị phát tán trên diễn đàn.

“Người dùng các nền tảng lớn như Facebook tin rằng dữ liệu của họ phải được tôn trọng. Để lộ thông tin cá nhân là vi phạm lòng tin của họ”, Gal nhận xét.Từ quan điểm bảo mật, Gal cho rằng Facebook không thể làm gì nhiều để hỗ trợ người dùng trong vụ rò rỉ này, trừ việc thông báo cho mọi người cảnh giác trước nguy cơ lừa đảo.

Dựa trên danh sách được công bố, Italy là quốc gia có nhiều tài khoản bị lộ nhất với 35,6 triệu tài khoản, sau đó là Mỹ với 32,3 triệu. Một số nước như Anh, Ấn Độ, Malaysia cũng có hàng triệu tài khoản bị lộ thông tin. Việt Nam không có trong danh sách.

Leave a Reply