Bí Quyết Đặt StopLoss Trong Chứng Khoán

Bí Quyết Đặt StopLoss Trong Chứng Khoán

Vai trò quan trọng nhất của việc đặt stoploss là bảo vệ tài khoản trước những rủi ro cháy tài khoản. Stoploss giúp nguồn vốn và lợi nhuận của nhà đầu tư nắm ở ở hạn mức an toàn nhất. 

Bất kể bạn là nhà đầu tư mới hay bạn là một chuyên gia thì việc đặt stoploss là điều không thể bỏ qua. Một vai trò quan trọng mà stoploss mang lại là kiểm soát yếu tố cảm xúc. Một khi đặt stoploss mọi tâm lý và quyết định sẽ không bị chi phối nữa. Bạn không cần bỏ ra cả ngày để canh lệnh và mang tâm lý lo lắng.

Không một ai có thể dự đoán chính xác kết quả giao dịch với một thị trường chứng khoán đầy biến động như thế. Việc đặt Stoloss có thể giúp bạn thoải mái đóng phần mềm và làm những công việc yêu thích khác. 

Ưu nhược điểm khi giao dịch với Stoploss

Ưu điểm: giao dịch của bạn sẽ nằm trong vùng an toàn trước những biến động của thị trường. Mọi hoạt động mua bán của bạn sẽ được kiểm soát và quản lý chặt chẽ. Với stoploss bạn có thể tiếp tục giao dịch khi cổ phiếu tăng mà giá sẽ không giảm theo lệnh trước đó. Hơn nữa, stoploss không giới hạn giá trị, bạn có thể đặt giá trị lệnh tùy ý.

Đặc biệt, bạn sẽ không phải trả mức phí nào khi giao dịch với stoploss. Hiện nay, SEA Investing – một đối tác giao dịch nổi tiếng với chất lượng uy tín và chính sách ưu đãi. Đến với họ bạn không cần lo lắng với chi phí qua đêm hoặc mức hoa hồng, quan trọng hơn là không có chi phí đặt stoploss.

Nhược điểm: bạn có thể bị động và mất nhiều hơn khi buộc phải bán cổ phiếu với giá thấp khi cổ phiếu giảm giá mạnh. Ngoài ra, trong trường hợp bạn đặt mức giá quá thấp để tính đến những biến động tiềm năng, bạn sẽ phải chịu những tổn thất đáng kể; mặt khác, nếu bạn đặt giá ở mức quá cao, bạn có thể không sẵn sàng bán cổ phiếu do biến động hàng ngày bình thường đúng thời điểm bạn tin giữ cổ phiếu sẽ có nhiều cơ hội thu lợi nhuận tốt hơn.

Lên kế hoạch và chiến lược rõ ràng nhất trước khi chọn điểm stoploss để bảo vệ tài khoản là điều rất cần thiết lúc này. Như vậy, làm thế nào để đặt stoploss hiệu quả?

3 Cách đặt stoploss hiệu quả dành cho bạn:

  • Đặt stoploss theo mức biến động giá
  • Đặt stoploss theo thời điểm
  • Đặt stoploss theo cấu trúc thị trường

1. Đặt stoploss theo mức biến động giá

Chỉ số ART sẽ giúp nhà đầu tư đặt đúng điểm dừng. Để tính được điểm ART bạn cần tìm được bội số của giá trị đó. Ví dụ như 1ART, 2ART, 3ART,…Ngoài ra, bạn có thể dùng những biến động thị trường để đặt stoploss và lưu ý rằng ART là chỉ báo trễ và đi sau giá.

2. Đặt stoploss theo thời điểm

Đây là cách đặt stoploss theo thời điểm của thị trường. Thay vì thoát giao dịch dựa trên giá thị trường, lệnh của bạn sẽ tự động đóng sau khoản thời gian X như bạn đã đặt trước đó. 

Một khi bạn đã có kinh nghiệm giao dịch thì việc xác định thời gian đặt stoploss không còn là khó khăn nữa. 

3. Đặt stoploss theo cấu trúc thị trường

Đây là phương pháp đặt stoploss dựa vào cấu trúc của thị trường và thiết lập mức dừng lỗ tương ứng. Bằng cách này chúng ta có thể nắm được khi nào thì thị trường bị phá vỡ cấu trúc và chủ động thay đổi chiến thuật. Tuy nhiên khi ngưỡng cản này rộng sẽ khiến mức dặt stoploss này rủi ro hơn. 

Cách dời stoploss để tối đa hóa lợi nhuận

Trên thị trường hiện nay có 6 cách để dời stoploss nhằm đảm bảo phần lợi nhuận cũng như cắt giảm tối đa những khoản thua lỗ. 

  • Phá vỡ cấu trúc thị trường
  • Giá tiến đến gần đường trung bình
  • Giao cắt đường trung bình
  • Đỉnh/đáy
  • ATR
  • Trendline
  • Cấu trúc thị trường

Để có thể giao dịch với stoploss một cách hiệu quả bạn có thể tham gia lớp học chứng khoán Miễn Phí tại đây: https://www.seainvest.org/.

Leave a Reply