Chứng Khoán – Gửi Tiết Kiệm: Cái Nào Có Lời?

Chứng Khoán – Gửi Tiết Kiệm: Cái Nào Có Lời?

Đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm là vấn đề muôn thuở mà nhà đầu tư phải suy nghĩ. Có thể thấy, mỗi sự lựa chọn đều có ưu nhược điểm riêng của nó. Bài viết hôm nay chúng tôi gửi đến nhà đầu tư những kiến thức quan trọng về thị trường để có một lựa chọn đúng đắn nhất. 

Không ít người vẫn còn nhầm lần giữa hai khái niệm này, cho rằng tiết kiệm hay đầu tư thì cũng đều tương tự nhau. Tuy nhiên cần xác định rõ đây là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt, tùy vào mong muốn của bản thân mà mỗi người sẽ chọn cách gửi tiết kiệm hay đầu tư tiền bạc trên thị trường. Vậy cụ thể sự khác nhau giữa tiết kiệm và đầu tư là như thế nào?

Phân biệt giữa tiết kiệm và đầu tư chứng khoán

Tiết kiệm là dành dụm từng khoản nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn để tạo ra một khoản lớn hơn trong tương lai. Ở nước ta, mọi người thường tiết kiệm bằng cách giữ tiền mặt trong két sắt hoặc gửi ngân hàng để nhận mức lãi suất nho nhỏ hàng năm. Cũng vì suy nghĩ kênh tài chính này ít rủi ro nên không quá ngạc nhiên khi người Việt đứng thứ hai thế giới về tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm

Trong khi đó, đầu tư chứng khoán là mua một loại tài sản nào đó như cổ phiếu, tiền tệ, chỉ số, hàng hóa(vàng, dầu,…) với mục đích tài sản đó sẽ gia tăng giá trị theo thời gian, từ đó tạo ra lợi nhuận. Hiện nay ở Việt Nam, kênh đầu tư phổ biến nhất là đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, hay bất động sản, đặc biệt trong đó đã có rất nhiều tỷ phú triệu đô đi lên từ đầu tư chứng khoán.

Lựa chọn tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán tốt hơn?

Tiết kiệm hay đầu tư sẽ tốt hơn chưa bao giờ là câu hỏi dễ dàng để trả lời. Nếu bạn thực sự chỉ muốn an toàn thì nên tiết kiệm, còn nếu muốn thu về lợi nhuận hấp dẫn thì hãy đầu tư. Trong trường hợp vừa muốn an toàn vừa muốn thu về mức lãi suất hấp dẫn hàng năm thì câu trả lời là tiết kiệm một phần và đầu tư một phần.

Thay vì chỉ tiết kiệm hoặc chỉ đầu tư, việc kết hợp cả hai hình thức trên sẽ giúp số tiền nhàn rỗi có cơ hội sinh lời một cách thật an toàn. Với một khoản tiền nhàn rỗi nhất định, chúng ta có thể đem đi đầu tư và hàng tháng vẫn cần tiết kiệm.

Nhà đầu tư rục rịch xuống tiền, cổ phiếu địa ốc tăng giá | Bất động sản | PLO

Như Warren Buffett, mặc dù là một tỷ phú đô la, người giàu có thứ ba thế giới nhưng ông vẫn không ngừng tiết kiệm và dùng số tiền đó để tiếp tục đầu tư chứng khoán. Đây là cách không chỉ Buffett mà cả những tỷ phú khác cũng đều áp dụng. Vậy tại sao chúng ta thì không?

Làm sao để tiết kiệm và đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, tiết kiệm và đầu tư chứng khoán là điều cần thiết để đạt được những mục tiêu tài chính vạch ra. Vì thế, việc chọn được một công cụ đầu tư hiệu quả là rất quan trọng để có thể an tâm về khoản tiền bỏ ra.

Dưới đây là một số cách đầu tư chứng khoán hiệu quả: 

1.Tính toán khối lượng đầu tư

Trước khi ra bất kỳ một quyết định nào, nhà đầu tư cần xác định rõ khối lượng đầu tư và những khoản chi phí phát sinh đi kèm. Ví dụ khi đầu tư cổ phiếu, nếu bạn có một chiến lược và khối lượng cụ thể bạn sẽ tính được lợi nhuận từ lần đầu tư đó. Từ những phân tích bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

2.Tìm kiếm công ty tiềm năng 

Trước khi đầu tư vào một loại cổ phiếu thì nhà đầu tư nên chọn cho mình một công ty tiềm năng nhất. Việc nghiên cứu về doanh thu, giá cổ phiếu, tỷ suất chia lợi nhuận, giá trị cổ tức thì nhà đầu tư cần đọc và phân tích các tin tức liên qua đến sự biến động của công ty đó. 

3. Kiểm soát các khoản rủi ro

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, các nhà đầu tư thành công đều nắm rõ họ đang dùng tiền vào việc gì, và tối đa khoản lỗ phải chịu là bao nhiêu. Chẳng hạn như, bạn bỏ ra 10 triệu đồng để đầu tư và muốn thu lại 80% số tiền bỏ ra(tức lời 8 triệu đồng). Việc bạn cần làm là tính toán sao cho mức rủi ro nằm trong khoản dưới 20% để bảo trì số vốn và kiếm được lợi nhuận như mong đợi. 

4. Không nóng vội

Các nhà đầu tư thường áp dụng phương pháp đầu tư dài hạn mà phớt lờ đi sự biến động của thị trường, dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. 

Ở đây có thể nhắc đến tỷ phú Warren Buffet, sau 80 năm đầu tư kết quả kinh doanh của ông chưa bao giờ đi xuống. Warren Buffet áp dụng phương pháp giá trị, không nóng vội, không đầu tư theo đám đông. Một cách đầu tư mà ông duy trì suốt trong thời gian đầu tư là phân tích, nghiên cứu sự phát triển và tiềm năng của doanh nghiệp. Từ đó, Warren Buffet đưa ra những phương án đầu tư tối ưu nhất. 

Broker là gì? Ngành nghề phổ biến trong tương lai? - Trade24h

Chính vì thế, nhà đầu tư có thể sử dụng các khoản tiền nhàn rỗi để gửi tiết kiệm để có lợi nhuận ổn định qua các năm. Song song đó là đầu tư chứng khoán để tăng nhanh số tiền mình đang có một cách nhanh chóng. Một số đối tác giao dịch an toàn uy tín nhất hiện nay là SEA Investing. 

Đối tác SEA Investing có gì đặc biệt?

Chương trình ưu đãi đặc biệt duy nhất

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới SEA Investing sẽ gửi tặng bạn 100.000 USD để thỏa sức trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm trước khi chính thức đầu tư. 

Ngay lần đầu tiên nạp tiền bạn sẽ được nhân đôi số tiền với 100% tiền thưởng. Đặc biệt hơn, ở lần nạp thứ 2 bạn sẽ được thưởng 50% số tiền nạp. Ít có một đối tác giao dịch nào dành cho quý đầu tư cơ hội giao dịch như thế. Mức thưởng tối đa ở các sàn khác dao động từ $30 – $100.

Một số quyền lợi đi kèm 

  • Biên độ thấp đến 0 cho một số tài khoản nhất định 
  • Quy trình rút tiền miễn phí
  • Tất cả khách hàng đều đủ điều kiện
  • Tài liệu giáo dục miễn phí
  • Ưu đãi có giá trị cho tất cả khách hàng, bất kể loại tài khoản nào
  • Tiền thưởng được ghi nhận ngay lập tức trên số dư tài khoản
  • Quy trình rút tiền vô lo
  • Hỗ trợ khách hàng 24/5

Truy cập SEA Investing tại đây: https://www.seainvesting.com/VN/promos

Leave a Reply