Trông Đợi Gì Ở Mùa BCTC Bắt Đầu Từ Tuần Tới

Trông Đợi Gì Ở Mùa BCTC Bắt Đầu Từ Tuần Tới

Mùa báo cáo thu nhập Q1/2021 sẽ bắt đầu vào tuần tới. Các chuyên gia kỳ vọng tăng trưởng thu nhập ở mức cao. Nhưng cũng như quý trước, có thể cổ phiếu của các công ty báo cáo hoạt động tốt sẽ không phản ứng ngay lập tức trên thị trường.

Lợi nhuận của các công ty đã tăng trưởng ổn định trong quý đầu tiên của năm 2021. Các công ty cũng có thể sẽ tiết lộ một số thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của mình trong thế giới hậu đại dịch.

Mùa báo cáo thu nhập Q1/2021 sẽ bắt đầu vào tuần tới với các ngân hàng lớn và một số công ty khác như Pepsico và Delta Airlines. Trong các báo cáo thu nhập quý này, kết quả hoạt động của các công ty sẽ lần đầu tiên được so sánh với một quý khác trong kỷ nguyên Covid. Vào năm ngoái, đại dịch đã bắt đầu lây lan nhanh chóng vào tháng 3.

Thêm một mùa báo cáo thu nhập nhiều bất ngờ

Các chuyên gia kỳ vọng lợi nhuận trong Q1/2021 sẽ tăng 24.2% so với cùng kỳ năm trước theo khảo sát của Refinitv. Tuy nhiên, thu nhập trong Q2 được kỳ vọng ​​sẽ còn cao hơn đến 54% so với Q2 của năm ngoái. Lý do là vào lúc đó nền kinh tế đã bị đóng cửa và đa số mọi người đã bị buộc phải ở yên trong nhà.

Jonathan Golub, giám đốc chiến lược cổ phiếu Hoa Kỳ tại Credit Suisse cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy những kết quả tương tự như mùa báo cáo thu nhập trước, tôi nghĩ rằng chúng ta chứng kiến nhiều bất ngờ lớn thêm một lần nữa.” Golub cho biết mức tăng trưởng thu nhập đạt trung bình khoảng 15.5% trong Q1/2021, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3% đến 4% của Q1 các năm thông thường.

Theo Refinitiv, lợi nhuận dự kiến ​​sẽ tăng cao nhất đối với các cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu, tăng đến 99%. Đứng thứ hai là ngành tài chính với tăng trưởng 69% và thứ ba là các công ty vật liệu với tăng trưởng 47%. Thu nhập của ngành công nghệ chỉ được ước tính tăng 24.3% trong quý này.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy những con số thực sự rõ ràng. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy các công ty có thể có ước tính rõ ràng hơn lần đầu tiên sau một thời gian. Tôi nghĩ rằng nhiều công ty không muốn cung cấp hướng dẫn trong các quý trước sẽ cung cấp hướng dẫn lạc quan trong quý này,” ông nói. “Tôi nghĩ rằng các công ty sẽ sẵn sàng hơn nhiều cho việc mở cửa trở lại. Dân số được tiêm chủng nhiều hơn. Chúng ta hiện nắm rõ tình hình hơn.”

Thị trường có thể không phản ứng ngay lập tức với kết quả báo cáo

Các cổ phiếu có thể phản ứng tích cực với báo cáo của công ty. Tuy nhiên, vẫn có thể có trục trặc nếu các công ty thảo luận về các áp lực do lợi nhuận biên tác động lên thu nhập trong tương lai. S&P 500 đã tăng gần 6% trong Q1/2021 và 2.5% kể từ cuối quý cho đến nay. Golub cho biết thị trường có thể sẽ phản ứng tích cực, nhưng tin tức về thu nhập sẽ không giúp tăng giá tất cả các cổ phiếu trên thị trường.

“Trong quý trước, những công ty ghi nhận kết quả tốt nhất không nhất thiết có hiệu suất vượt trội trên thị trường chứng khoán. Các công ty được thị trường ủng hộ nhiều nhất ở thời điểm hiện tại là những công ty có tương quan nhiều nhất với quá trình mở cửa trở lại. Các cổ phiếu chu kỳ, công nghiệp, vật liệu, tài chính. Tôi nghĩ những ngày tốt nhất của các cổ phiếu này đang chờ phía trước,” Golub nói.

Theo Birinyi Associates, trong khi 80% các công ty đã đánh bại ước tính thu nhập trong Q4/2020, chỉ 42% các cổ phiếu tăng lên vào ngày công ty báo cáo thu nhập.

Sam Stovall, giám đốc chiến lược đầu tư của CFRA, đồng ý rằng hiện tượng cổ phiếu có hiệu suất kém sau khi công ty công bố thu nhập vượt trội vẫn có thể xảy ra. S&P 500 hiện đang giao dịch ở mức giá gấp 23.2 lần thu nhập của 12 tháng tới. Mức trung bình của 20 năm qua chỉ là 16.8 lần. 

Nhưng Stovall không dự kiến toàn bộ thị trường sẽ phản ứng tiêu cực cho đến khi các kỳ vọng cho Q2 được tính vào định giá của cổ phiếu sau mùa báo cáo thu nhập này.

“Tôi nghĩ rằng phần lớn sự lạc quan trong Q2 sẽ được dồn vào chứng khoán. Đó là sau mùa báo cáo thu nhập Q1 … vì giá cổ phiếu phản ánh kỳ vọng Q1 mạnh mẽ và thậm chí còn mạnh hơn trong Q2. Nhưng một khi tất cả những điều đó đã được tính vào cổ phiếu, tôi nghĩ nhà đầu tư sẽ bắt đầu tìm kiếm các xúc tác khác,” Stovall nói.

Ngành ngân hàng được kỳ vọng nhiều

Các chuyên gia kỳ vọng ngành tài chính đã hoạt động tốt trong quý vừa rồi vì một số ngân hàng đã có thể giải ngân các khoản tiền dự trữ bắt buộc trong thời kỳ cao điểm của đại dịch.

Tất cả các ngân hàng lớn JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Bank of America, Citigroup và Morgan Stanley đều sẽ báo cáo vào tuần tới. 

“Biên lợi nhuận của các ngân hàng sẽ rất tốt vì có rất ít khoản vay bị mất. Đường cong lợi suất đã trở nên dốc hơn,” Golub nói.

Golub cho biết ông mong đợi các cổ phiếu chu kỳ như năng lượng và tài chính sẽ hưởng lợi từ mùa thu nhập này.

Golub nói: “Những bất ngờ tích cực mà chúng ta sẽ thấy ở những cổ phiếu này sẽ xảy ra trong tương lai xa hơn trong Q2 và Q3.”

Áp lực chi phí đầu vào tăng cao

Một số chuyên gia lo ngại biên lợi nhuận có thể tạo sức ép lên thu nhập. Một trong số đó là chuyên gia chiến lược cổ phiếu của Citigroup, Tobias Levkovich.

Ông viết: “Chúng tôi dự đoán chắc chắn thu nhập sẽ tăng và các cổ phiếu giá trị sẽ có thu nhập tăng mạnh hơn các cổ phiếu tăng trưởng trong Q2/2021 và sản xuất công nghiệp cao hơn cũng sẽ duy trì EPS tốt hơn.”

Tuy nhiên, trong khi thị trường dự tính S&P 500 sẽ đạt mức thu nhập 185 USD trên một cổ phiếu trong năm nay, Levkovich cho biết biên lợi nhuận có thể sẽ chịu áp lực từ chi phí đầu vào tăng cao. Theo ông, nhiều doanh nghiệp có thể sẽ không phản ứng kịp với việc giá đầu vào tăng mạnh.

Mặc dù vậy, Golub cho biết các công ty phàn nàn về chi phí đầu vào tăng cao không chiếm nhiều tỷ lệ trong S&P 500 như các công ty hưởng lợi từ giá hàng hóa cao hơn. “Thiệt hại đối với những công ty này có vẻ nhỏ và lợi ích đối với các công ty khác có vẻ lớn hơn,” ông nói. 

Leave a Reply