PepsiCo Sắp Báo Cáo Tài Chính: Những Điều Cần Lưu Ý

PepsiCo Sắp Báo Cáo Tài Chính: Những Điều Cần Lưu Ý

Nhìn lướt qua biểu đồ giá cổ phiếu PepsiCo (NASDAQ: PEP), ta thấy gã khổng lồ hàng tiêu dùng không có triển vọng tăng trưởng hấp dẫn. Các nhà đầu tư đã quay lưng lại với PEP sau đợt tăng giá mạnh của thị trường chung năm 2020, dường như vị thế của PEP càng lung lay hơn nữa trong năm nay.


Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của công ty vẫn xán lạn hơn những gì được thể hiện qua giá cổ phiếu. Đây có thể là điều khiến PEP biến động một tuần trước khi khởi động năm tài chính mới. Hãy xem xét một số chỉ số chính cần theo dõi trong BCTC hàng quý của hãng này được công bố vào thứ Năm, ngày 15/4.

Vẫn chiếm được thị phần

Năng lực lèo lái, phát triển qua đại dịch đã giúp PepsiCo trở nên khác biệt so với các công ty cùng ngành trong cả mảng đồ uống và đồ ăn nhẹ. Doanh số bán soda của hãng này vẫn ở mức khả quan dù nhu cầu tại các nhà hàng và quán bar giảm. Trong khi đó, doanh số bán sản phẩm tương tự của Coca-Cola sụt giảm. Phân khúc thực phẩm đóng gói của Pepsi cũng phát triển vượt trội so với McCormick.

Động lực tăng trưởng tích cực đó sẽ được kéo dài, nhất là khi hãng này công bố tăng trưởng thị phần của phân khúc Quaker Foods, cùng với sự kết hợp tốt đẹp giữa giá cả và tăng trưởng khối lượng ở mảng đồ uống. Hầu hết các nhà đầu tư theo dõi cổ phiếu này đều dự kiến doanh số tăng khoảng 5%, hoặc ngang bằng thành tích vững vàng của năm vừa qua.

Áp lực chi phí

Triển vọng lợi nhuận không khả quan như vậy vì năm 2020 là năm thứ hai liên tiếp biên lợi nhuận của hãng này sụt giảm. Chắc chắn, một phần là do chi phí bổ sung liên quan đến COVID-19. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến các đối thủ khác của hãng. Về PepsiCo, hãng này cũng có một số nút thắt trong chuỗi cung ứng và sản xuất cần phải khắc phục để giảm thiểu chi phí.

Giám đốc điều hành Ramon Laguarta và cộng sự của ông đã cảnh báo các nhà đầu tư về những khoản chi phí này vào tháng Hai. Họ cũng thắng thắn thừa nhận rằng khó có thể sớm kết thúc những thách thức này. Pepsi đang hướng nhiều hơn đến trọng tâm tăng trưởng thông qua nâng cao năng lực sản xuất. Dù đây là một định hướng tốt, nó có thể khiến tăng trưởng thu nhập theo sau tăng trưởng thu nhập trong năm thứ ba liên tiếp vào năm 2021, trước khi tăng tốc trở lại. Và nó chắc chắn sẽ khiến cho mức lợi nhuận trực tiếp ở dạng tiền mặt mà các nhà đầu tư được hưởng giảm xuống.

Cập nhật triển vọng

Triển vọng ban đầu cho năm 2021 là doanh thu hữu cơ tăng 5% sau khi đã tăng khoảng 5% mỗi năm trong hai năm qua. Mức chi trả tiền mặt cho cổ đông sẽ giảm xuống còn 6 tỷ USD, so với gần 8 tỷ USD của năm ngoái. Những dự báo đó có thể sẽ thay đổi đôi chút trong báo cáo hôm thứ Năm tới đây, tùy thuộc vào hiệu suất hoạt động của PEP trong vài tuần qua.

Thực ra các nhà đầu tư không cần phải lo lắng khi thấy dự báo mức chi trả tiền mặt tạm thời giảm xuống, nhất là khi Pepsi đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu nhanh hơn một cách bền vững từ giai doạn này. Mức lợi suất cổ tức hào phóng sẽ phần nào củng cố thu nhập cho các nhà đầu tư.

Do đó, bất kỳ ai đang cân nhắc về việc mua cổ phiếu PEP có lẽ sẽ thấy một số lý do chính đáng để mua cổ phiếu này trước khi hãng này bước vào năm tài chính mới. Doanh thu có thể sẽ tăng mạnh trong vài năm tới và cổ phiếu này hiện nay rẻ hơn so với thị trường. Đó là công thức mang lại lợi nhuận dài hạn ấn tượng cho các nhà đầu tư sẵn sàng chờ đợi Pepsi khôi phục lợi nhuận trong năm nay và những năm sau đó.

Leave a Reply