Cổ Phiếu Facebook Có Đáng Mua Không?

Cổ Phiếu Facebook Có Đáng Mua Không?

Bất chấp việc Facebook đang vấp phải “bài toán đau đầu”, giới đầu tư có lẽ vẫn muốn song hành cùng cái tên này.

Giá cổ phiếu Facebook (NASDAQ:FB) tiếp tục tăng cao hơn trong tháng 3. Cổ phiếu này hiện đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại vì rất nhiều người trên thế giới đang sử dụng nền tảng của họ. Tuy nhiên, thay vì đối mặt với khả năng tăng trưởng chậm lại do bão hòa lượng người dùng, tập đoàn truyền thông danh tiếng này vẫn thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư nhờ có số liệu cân đối kế toán mạnh mẽ và sở hữu sức bành trướng ngay cả trong những điều kiện kinh tế đầy thách thức.

Bài toán “đau đầu” của Facebook

Trong quý gần đây nhất, số tài khoản hoạt động gộp hàng tháng (family monthly active people), nghĩa là tài khoản người dùng đăng nhập vào ít nhất một ứng dụng của Facebook trong 30 ngày gần nhất, đã tăng lên 3,3 tỷ. Con số đó chiếm khoảng 42% dân số thế giới. Với sức ảnh hưởng như vậy, Facebook có vị thế tầm cỡ của một đế chế quảng cáo hùng mạnh.

Tuy nhiên, điều này cũng làm phát sinh ra một vấn đề. Khi có quá nhiều người trên thế giới đang sử dụng các nền tảng của họ, về mặt logic, lực tăng trưởng có thể sẽ bão hòa trong tương lai gần, qua đó hạn chế tiềm năng phát triển của Facebook. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư liên tưởng đến những công ty có sức tăng trưởng chậm như Coca Cola, và họ vốn phải cố gắng tìm cách tăng trưởng mặc dù đang “đóng quân” ở gần như tất cả các quốc gia trên thế giới.

Điều may mắn là Facebook đã tìm ra một giải pháp khả dĩ cho bài toán đó. Giống như cái cách mà hãng này đã tạo ra con đường tăng trưởng mới với Instagram và WhatsApp trong những năm qua, họ lại xây dựng thêm một con đường khác để phát triển mảng truyền thông xã hội thông qua phân khúc thực tế ảo (VR).

Facebook đã tạo ra Horizon, một thế giới VR mà người dùng có thể tạo dựng môi trường riêng, giao lưu với bạn bè hoặc khám phá thế giới ảo. Người dùng có thể truy cập thế giới này thông qua cả bộ đeo Oculus và mạng Facebook. Sáng kiến này mang lại cho họ một lợi thế cạnh tranh đáng kể nhờ kết hợp ứng dụng VR với một mạng lưới kết nối xã hội mà các công ty khác trong ngành không thể sánh bằng.

Hơn nữa, tiền từ quảng cáo vẫn là nguồn thu chính của tập đoàn này và vẫn đang tiếp tục gia tăng. Quả thực, trong thời kỳ đại dịch, dù người dùng tăng tương tác nhưng chỉ mang lại lợi ích nhỏ cho Facebook vì nhu cầu quảng cáo giảm xuống. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm, nhờ chuyển dịch từ mảng dịch vụ sang mảng sản phẩm nên công ty công nghệ này đã gặp không ít thuận lợi, đặc biệt là với các sản phẩm được bán qua kênh thương mại trực tuyến.

Tình hình tài chính của Facebook

Tình hình tài chính là thước đo phản ánh lực tăng trưởng. Bất chấp những khó khăn vào đầu năm 2020 trong bối cảnh bùng phát đại dịch, tổng doanh thu của Facebook đạt gần 86 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2019. Doanh thu quảng cáo tăng 21%, đóng góp phần lớn cho tăng trưởng. Tuy nhiên, nguồn “doanh thu khác”, chủ yếu liên quan đến mảng VR, cũng tăng 72%, qua đó cho thấy tập đoàn này cũng đạt được thành công ngoài phân khúc quảng cáo.

Ngoài ra, thu nhập ròng cũng tăng 58% trong cùng giai đoạn, đạt hơn 29,1 tỷ USD. Chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí chung, tức là các khoản chi phí để trả lương, thưởng và các dịch vụ chuyên môn, giảm 37%, chủ yếu nhờ đó mà thu nhập ròng tăng. Facebook đã chi 5 tỷ USD cho một thỏa thuận dàn xếp với FTC (Ủy ban Thương mại Liên bang) vào năm 2019. Nếu không có thỏa thuận này, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí chung có lẽ đã tăng ở tốc độ xấp xỉ với doanh thu.

Mặc dù thành công về mặt này nhưng Facebook vẫn tỏ ý cảnh báo thận trọng. Tập đoàn này kỳ vọng doanh thu sẽ duy trì tốc độ tăng ổn định hoặc tăng nhẹ trong năm 2021. Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ lo ngại trước quyết định triển khai những thay đổi về quyền riêng tư sắp tới trên iOS 14 của Apple. Facebook cũng đã đề cập rằng những vướng mắc về mặt pháp lý ở châu Âu có thể sẽ trở thành một trở ngại cho họ nếu chúng ảnh hưởng đến công tác truyền dữ liệu qua bờ kia Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, chẳng mấy doanh nghiệp có bản lĩnh hơn Facebook khi nói đến năng lực vượt lên trên nghịch cảnh. Facebook vẫn đang có nguồn tiền mặt dồi dào khi tạo ra dòng tiền tự do hơn 23 tỷ USD trong năm 2020. Hiện nay Facebook nắm giữ gần 62 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán ngắn hạn. Nhờ không có nợ nên Facebook có thể thoải mái sử dụng khoản tiền mặt này để vượt qua những biến cố bất ngờ và thực hiện các khoản đầu tư mới.

Một phần nhờ có sự ổn định này mà cổ phiếu Facebook đang âm thầm leo lên mức cao mới. Giá cổ phiếu của Facebook đã tăng khoảng 80% trong 12 tháng qua.

Giá cổ phiếu Facebook

Với mức giá này, tỷ lệ P/E của Facebook đứng ở mức khoảng 31, cao hơn khoảng 33% so với tỷ lệ P/E ở cùng thời điểm này vào hồi năm ngoái khi cổ phiếu FB bắt đầu phục hồi sau đợt bán tháo ồ ạt vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, mức định giá đó vẫn nằm trong một phạm vi nhất định trong bốn năm qua. Giả sử nếu tốc độ tăng trưởng doanh thu vẫn đạt khoảng 20% mỗi năm, thì Facebook có lẽ sẽ duy trì được tỷ lệ P/E này theo thời gian.

Nên mua cổ phiếu Facebook hay không?

Dù có một số người vẫn còn lo lắng về tình trạng bão hòa của Facebook, nhưng cổ phiếu FB vẫn có nhiều điểm cộng. Một khi Facebook không còn có thể phụ thuộc vào đà tăng trưởng số lượng người dùng thì thời gian sẽ trả lời về tương lai của họ. Tuy nhiên, sức chi tiêu cho quảng cáo vẫn còn mạnh và Horizon đã sớm cho thấy những dấu hiệu thành công. Ngay cả khi tỷ lệ P/E ít thay đổi thì những dấu hiệu tăng trưởng cũng cho thấy Facebook có thể tiếp tục mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong một thời gian nữa.

Leave a Reply