Boeing Đang Trên Đà Tăng Với Nhiều Tin Tích Cực

Boeing Đang Trên Đà Tăng Với Nhiều Tin Tích Cực

Cổ phiếu gã khổng lồ hàng không thương mại Boeing gần đây có dấu hiệu tăng trở lại trước hai nguồn tin tích cực. Nguồn tin tích cực thứ ba mới được tiết lộ vào buổi trưa hôm thứ Tư.


Cổ phiếu Boeing (BA) tăng 1,2% vào cuối buổi sáng ngày thứ Tư, trong khi S&P 500 tăng khoảng 0,2%. Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones tăng 0,6% nhờ cổ phiếu Goldman Sachs (GS) tăng gần 4% sau khi ngân hàng này báo cáo tài chính.

Tính đến cuối ngày thứ Tư, Boeing giảm nhẹ 0,33% so với phiên giao dịch trước đó. Nhà phân tích Seth Seifman của J.P. Morgan đã nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu này từ 230 USD lên 260 USD. Ông vẫn đánh giá BA là Nên Giữ.

Boeing đã cung ứng 63 chiếc máy bay mẫu 737 trong quý đầu tiên. Hầu hết trong số đó là những chiếc phản lực dòng MAX. (Boeing chưa thể xác nhận ngay thông tin cung ứng tách biệt giữa các dòng máy bay 737.) Ông Seifman dự báo ​​Boeing sẽ cung ứng 400 máy bay MAX vào năm 2021. Ông cũng bày tỏ quan điểm lo ngại đôi chút về tốc độ cung ứng trong quý đầu tiên.

Về tổng thể, Boeing đã giao 77 máy bay thương mại trong quý đầu tiên. Theo nhà phân tích Peter Arment của Baird, kết quả đó cũng rất tốt vì con số đó nhiều hơn hai máy bay so với dự kiến ​​của ông.

Hơn nữa, ông Arment chỉ ra rằng lượng đơn đặt hàng máy bay mới đã tăng trở lại. Boeing đã nhận được 196 đơn đặt hàng mới, bù đắp cho 156 đơn hủy đặt hàng dòng MAX. Việc hủy đơn hàng không phải là tin hay, nhưng do tổng lượng đơn đặt hàng tăng nên đây cũng là một điểm cộng. Nhà phân tích trên cho biết thêm vào hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi kỳ vọng động lực của chu kỳ OEM sẽ tiếp tục khi ngành du lịch hàng không hồi phục trở lại nhờ vaccine được triển khai trên toàn cầu.”

Boeing đã công bố tầm nhìn triển vọng mới về vấn đề tài chính trong mảng hàng không thương mại vào trưa ngày thứ Tư. Công ty này tin rằng khách hàng của mình sẽ có đủ tiền mua máy bay vào năm 2021 và sau đó nữa. Đó là một tin tích cực cho toàn ngành. Dù sao đi nữa, máy bay cũng có giá đến hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD, và phía đơn vị khách hàng sử dụng máy bay đang bị tổn thương do đại dịch đã cản trở việc đi lại bằng đường hàng không.

“Các nhà tài trợ và nhà đầu tư hiểu rõ khả năng phục hồi của ngành này và các yếu tố cơ bản dài hạn vốn giúp máy bay trở thành một loại tài sản giá trị cao”, Chủ tịch Tim Myers của Boeing Capital cho biết trong thông cáo báo chí của công ty. “Bất chấp những tác động vô tiền khoáng hậu của dịch Covid-19 đối với ngành hàng không toàn cầu, nhìn chung thị trường vẫn có khả năng thanh khoản.”

Triển vọng về công tác cung ứng và tài trợ vốn tại Boeing rất quan trọng vì hãng này và Airbus (AIR.France) về cơ bản đang cùng nhau kiểm soát thị trường máy bay thương mại mới. Hai công ty này là cái nôi của những nhà phân tích dữ liệu tài giỏi nhất và nhà đầu tư có thể tham gia vào các mô hình tài chính của họ.

Tiền mua máy bay có thể được tài trợ bởi ngân hàng, thông qua các công cụ tương tự như trái phiếu phát hành cho các nhà đầu tư và tất nhiên cũng có thể bằng bằng tiền mặt từ các khách hàng như hãng hàng không và đơn vị cho thuê máy bay. Khoảng 46% máy bay thương mại toàn cầu thuộc sở hữu của các đơn vị cho thuê.

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Boeing đã tăng khoảng 24,5%, tốt hơn thị trường nói chung.

Leave a Reply