Nên Mua Cổ Phiếu Comcast Hay Không?

Nên Mua Cổ Phiếu Comcast Hay Không?

Comcast chưa bao giờ lâm vào tình thế khó khăn nghiêm trọng, và khi đại dịch đang có dấu hiệu sắp kết thúc thì cổ phiếu này sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn.

Comcast (NASDAQ:CMCSA) không chỉ là một đại doanh nghiệp trong một ngành công nghiệp đang lâm vào thế khó như truyền hình cáp, mà đây còn là tập đoàn mẹ của mạng lưới NBC và Universal Studios. Dịch COVID-19 cũng đã gây ra nhiều khó khăn cho phân khúc phim ảnh và công viên giải trí. Khả năng kết thúc đại dịch tuy khả dĩ, nhưng hồi kết đó vẫn còn khá xa.

Cổ phiếu Comcast vẫn nằm trong vùng đỉnh kỷ lục vừa đạt được vào tháng trước, và điều này cũng có lý do. Dịch bệnh corona dường như đem lại nhiều lợi ích hơn là gây hại cho tập đoàn này, và những yếu tố thuận lợi tương tự sẽ còn tiếp diễn.

“Mổ xẻ” Comcast

Rõ ràng năm vừa qua là một năm không mấy thành công đối với Comcast. Doanh thu của phân khúc mạng cáp trong năm đã giảm 6%, trong khi doanh thu từ phân khúc điện ảnh giải trí giảm gần 19%. Mảng công viên giải trí của hãng này sụt giảm tới 69%. Tổng thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) giảm 10% và lợi nhuận hoạt động trên mỗi cổ phiếu của năm 2020 thấp hơn gần 17% so với năm 2019.

Tuy nhiên, chính các số liệu đó có thể gây hiểu nhầm.

Thực tế là các mảng kinh doanh quan trọng nhất của Comcast vẫn đang ổn. Trong khi đó, hầu hết các phân khúc gặp vấn đề hồi năm ngoái như công viên giải trí và phim ảnh đều đang dần phục hồi.

Biểu đồ bên dưới giúp minh họa rõ hơn khi so sánh doanh thu của từng phân khúc trong năm 2019 với năm 2020. Mặc dù mảng truyền hình cáp (Cable TV) gặp khó nhưng đây vẫn là trụ cột lớn nhất và đáng tin cậy nhất của Comcast, chiếm hơn một phần năm doanh thu của năm ngoái. Băng thông rộng (Broadband) là phân khúc lớn thứ hai, chiếm 20% tổng doanh thu. Phân khúc này đã tăng 10% trong năm 2020, một phần là nhờ số lượng người làm việc tại nhà tăng đột biến, nhưng mảng này vốn đã có sẵn xu hướng tăng trưởng trong nhiều năm qua. Cũng cần lưu ý rằng mảng phim và công viên giải trí (Theme parks) có đóng góp tương đối ít cho tổng doanh thu của tập đoàn này dù ngay cả khi những mảng này đã thu hút được một lượng lớn sự chú ý của giới truyền thông gần đây.

Đáng chú ý, mặc dù trào lưu “cắt cáp” thực sự đã gây ra những trở ngại nhưng mảng cáp trong năm ngoái và quý 4 chỉ giảm khoảng 1% so với cùng kỳ năm trước đó. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng doanh thu mảng băng thông rộng đã tăng nhanh trong quý 4.

Thông tin phân tích EBITDA theo từng phân khúc thậm chí còn “khó coi” hơn khi so sánh giữa năm 2020 với năm 2019.

Hầu hết các phân khúc đều ghi nhận lợi nhuận thấp hơn, trong đó một số phân khúc có lợi nhuận ít đến nỗi không thể hiện lên trong biểu đồ. Rõ ràng, phim và công viên giải trí là mảng có vấn đề, ngay cả khi chúng không chiếm phần quan trọng trong cơ cấu doanh thu của Comcast.

Tuy nhiên, phân tích cũng cần xem xét đến bối cảnh. Các rạp chiếu phim và công viên giải trí đã phải đóng cửa rất nhiều trong năm 2020 theo quy định hoặc đang hoạt động với những hạn chế lớn. Khi đóng cửa công viên giải trí không có nghĩa là không phải dành ra chi phí bảo trì liên tục.

Tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước

Mặc dù khó khăn trùng trùng nhưng những hạn chế gây tốn kém như trên hiện đang giảm bớt.

Ví dụ, chuỗi rạp AMC Entertainment vừa mới mở cửa trở lại hầu hết các rạp chiếu vào tháng trước và dù vậy, họ chỉ cho phép số lượng chỗ ngồi hạn chế ở thời điểm hiện tại. Nước đi này cũng giống với kế hoạch mở cửa lại của các chuỗi rạp khác. Tương tự, công viên Universal Studios Hollywood ở California sẽ mở cửa trở lại vào ngày 16/04, nhưng chỉ cho phép số lượng khách hạn chế, và chỉ dành cho cư dân California. Các công viên tại Orlando thì mở cửa cho tất cả mọi người, nhưng cũng hoạt động với công suất hạn chế cho đến khi có thông báo mới.

Đó là những bước tuy nhỏ nhưng vẫn được xem là có tiến triển. Mặc dù các ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận là đang gia tăng trở lại, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết 22,7% người dân Mỹ hiện đã được tiêm chủng. Gần 37% dân số Mỹ hiện đã nhận được ít nhất một liều vaccine. Chính phủ liên bang tin rằng vaccine sẽ có đủ cho tất cả mọi người ở Mỹ nếu họ muốn tiêm vaccine trong vòng ba tháng tới. Các nơi khác trên thế giới cũng có thành tích cách biệt không quá xa so với Mỹ trên mặt trận tiêm chủng.

Tóm lại, đại dịch khó có thể gây ra vấn đề gì to tát cho Comcast, và hồi kết của đợt dịch này đang ở trước mắt.

Nhìn nhận tổng thể

Tất nhiên, COVID-19 không phải là rào cản duy nhất của Comcast. Có thể nói trào lưu cắt cáp không có liên quan gì đến dịch corona, mặc dù có thể có ý kiến rằng đại dịch đã khiến cho người tiêu dùng có thời gian và lý do để thay đổi lựa chọn dịch vụ giải trí truyền hình bằng cách đăng ký dịch vụ phát trực tuyến thay vì trả tiền cho dịch vụ cáp truyền hình.

Tuy nhiên, điều đó không hẳn là có hại cho Comcast. Người tiêu dùng cần dịch vụ băng thông rộng để tận hưởng các dịch vụ phát trực tuyến và NBCUniversal cũng đặt chân vào phân khúc phát trực tuyến đó với nền tảng mới mang tên Peacock, với 35 triệu lượt đăng ký.

Sự suy yếu ở mảng quảng cáo vốn khiến doanh thu truyền hình cáp và mạng giảm vào năm ngoái thì nay có vẻ cũng sẽ phục hồi trở lại. IAB dự báo rằng phân khúc truyền hình tuyến tính (linear TV) sẽ vẫn chiếm phần lớn nhất trong chi tiêu của các nhà quảng cáo cho quảng cáo truyền thống trong năm nay và MAGNA dự đoán rằng chi tiêu cho quảng cáo trên truyền hình tuyến tính (cáp) trong năm 2021 sẽ tăng gần 4%. Doanh thu ở mảng quảng cáo kỹ thuật số có thể sẽ tăng mạnh hơn so với quảng cáo truyền hình cáp, nhưng Comcast đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự dịch chuyển mang tính cơ cấu như thế này.

Tóm lại, Comcast là một cổ phiếu đáng mua. Dĩ nhiên năm ngoái là một năm khó khăn, nhưng những thách thức đó chỉ là tạm thời. Mặc dù “con gà đẻ trứng vàng” này có thể không bao giờ tăng trưởng vượt bậc và mức cổ tức của họ cũng không quá cao, nhưng tập đoàn này có tương lai vững chắc hơn nhiều người nghĩ. Và phần cổ tức mà họ trả cho cổ đông được đảm bảo chắc chắn hơn.

Leave a Reply