Có Phải Cổ Phiếu Apple Đang Có Định Giá Quá Cao?

Có Phải Cổ Phiếu Apple Đang Có Định Giá Quá Cao?

Cổ phiếu Apple tiếp tục tăng lên trước khi công ty công bố báo cáo thu nhập quý tháng 3 vào ngày 28 tháng 4. Nhưng liệu định giá của cổ phiếu có đang đi quá xa và quá nhanh hay không? Apple Maven đã xem xét ba hệ số định giá chính để trả lời cho câu hỏi này.

Trong vòng chưa đầy sáu tuần, cổ phiếu Apple đã tăng từ mức giá khoảng 116 USD lên gần 135 USD. Một đợt tăng tương tự cũng đã xảy ra vào tháng 1. Khi đó, cổ phiếu Apple đã tăng 15% trong một thời gian ngắn và lập đỉnh cao nhất mọi thời đại 143 USD chỉ vài ngày trước khi công ty báo cáo thu nhập Q1 năm tài chính 2021 vào ngày 27 tháng 1.

Nhưng kể từ khi đạt đến đỉnh điểm vào đầu năm 2021, cổ phiếu Apple đã điều chỉnh giảm tới 19%. Do đó, đợt tăng giá gần đây hẳn khiến các nhà đầu tư của Apple tự hỏi liệu có phải cổ phiếu đã lao đi quá nhanh và quá xa so với các chỉ số hoạt động cơ bản của công ty hay không.

Cổ phiếu Apple: xem xét mức định giá tương đối

Một cách để giải quyết mối quan tâm này là xem xét mức định giá tương đối của cổ phiếu Apple. Đây là các hệ số giữa giá cổ phiếu với các số liệu tài chính như thu nhập và dòng tiền của công ty. Hệ số định giá cao đồng nghĩa với việc có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng trả thêm tiền cho chỉ số hoạt động cơ bản của công ty.

Chúng ta sẽ xem xét ba chỉ số định giá phổ biến sau:

  • Hệ số giá trên thu nhập (P/E): đây có lẽ là chỉ số được biết rộng rãi nhất. Hệ số P/E so sánh giá của một cổ phiếu với thu nhập ròng trên một cổ phiếu của công ty. Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng chỉ số trailing tức là dựa trên tổng thu nhập của 12 tháng trước. 
  • Giá trên giá trị sổ sách (P/B): đây là một hệ số khác tập trung vào giá trị vốn chủ sở hữu. Hệ số P/B là tỷ số giữa giá thị trường và giá trị sổ sách của một cổ phần của công ty.
  • Giá trị doanh nghiệp trên thu nhập trước lãi vay và thuế (EV / EBIT): hệ số này định giá toàn bộ công ty chứ không chỉ dựa trên vốn chủ sở hữu. Hệ số EV/EBIT đo lường giá trị thị trường của tổng nợ và vốn chủ sở hữu so với thu nhập trước thuế và trước lãi vay của công ty.

Có Phải Cổ Phiếu Apple Đang Có Định Giá Quá Cao?

Giá trị các hệ số định giá trong lịch sử cổ phiếu Apple.

Biểu đồ thể hiện giá trị của ba hệ số định giá được mô tả ở trên. Ba hệ số khác nhau nhưng nhìn chung đều kể cùng một câu chuyện. Ít nhất là so với giá trị trong ba năm qua, cổ phiếu Apple đang giao dịch ở mức định giá cao ngất trời trong năm nay, ngay cả sau khi đã điều chỉnh giảm một chút kể từ tháng 9 năm 2020.

Hệ số P/E trong năm qua dường như đã chạm đáy ở mức 33 lần. Kể từ khoảng tháng 8 năm 2020, hệ số P/E hiếm khi rơi xuống dưới mức này và nếu có thì cũng đã không duy trì được bao lâu. Tin xấu là cổ phiếu Apple cũng đã không thể duy trì hệ số P/E ở mức hơn 38 lần trong một thời gian đủ dài. Ở thời điểm hiện tại, hệ số P/E có lẽ đang kẹt trong khoảng định giá này.

Hệ số P/B cũng rất đáng chú ý. Hệ số này đã tăng rất mạnh kể từ năm 2018: từ mức 5 lần lên con số khổng lồ 34 lần ở thời điểm hiện tại. Đà tăng của hệ số này không chỉ là do các yếu tố như kỳ vọng tăng trưởng cao hơn và lãi suất thấp hơn như đối với hầu hết các hệ số định giá khác. Trên thực tế, hệ số này tăng mạnh là vì Apple đã mua lại cổ phiếu và thu hồi vốn chủ sở hữu một cách mạnh mẽ. Càng ít cổ phiếu được lưu hành, hệ số P/B càng có xu hướng tăng lên.

Kết luận của Apple Maven

Dữ liệu có vẻ rõ ràng: các hệ số định giá chính của Apple có vẻ đang bị kéo dãn rất nhiều, đặc biệt là so với các giá trị trong quá khứ. Câu hỏi khó trả lời hơn là liệu các hệ số có đang bị kéo dãn quá mức và sẽ dẫn đến một đợt sụt giảm hay không?

Các hệ số định giá cao có thể phản ánh một số giả định như kỳ vọng tăng trưởng cao hơn, lãi suất thấp hơn, mức độ rủi ro trong mắt các nhà đầu tư giảm xuống, v.v. Tính đến các giả định này, cổ phiếu Apple có lẽ xứng đáng được định giá cao hơn ở thời điểm hiện tại so với thời điểm ba hoặc năm năm về trước.

Tuy nhiên, các hệ số định giá của cổ phiếu Apple có lẽ đang tiệm cận với các ngưỡng kháng cự. Nếu giá cổ phiếu Apple tăng lên (điều rất có thể xảy ra) thì đó có thể là do các chỉ số tài chính tăng lên (doanh thu, thu nhập, dòng tiền) hơn là do định giá được mở rộng ra. Vì vậy, kết quả hoạt động ông lớn công nghệ tiêu dùng công bố trong báo cáo thu nhập ngày 28 tháng 4 sắp tới sẽ mang tính quyết định đối với cổ phiếu Apple trong ngắn hạn.

Leave a Reply