Jim Cramer Cảnh Báo Các Trader Về Cổ Phiếu Apple

Jim Cramer Cảnh Báo Các Trader Về Cổ Phiếu Apple

Cổ phiếu Apple là để sở hữu trong dài hạn chứ không phải để giao dịch trong ngắn hạn.

Vừa mới đây Jim Cramer cho biết chiếc Apple Watch của mình đã bị đánh cắp. Sự kiện này đã khiến chuyên gia ngôi sao của TheStreet và Mad Money nhìn nhận lại ​​sự hấp dẫn của hoạt động kinh doanh và cổ phiếu Apple:

“Không có bất kỳ việc gì tôi không làm [trên Apple Watch]. [Apple] Watch đã trở thành một phần thói quen của tôi. Tôi nghĩ rằng những người ‘lạnh nhạt’ với Apple thực sự không nhìn thấy những gì Tim Cook đã làm được: tạo ra những sản phẩm không thể thiếu [đối với người dùng].”

Điều này có thể đã không xảy ra ngay khi sản phẩm Apple Watch được trình làng lần đầu tiên. Nhưng Cramer đã đúng: thiết bị này đã phát triển từ một thiết bị ngoại vi đơn thuần thành một sản phẩm độc lập có chất lượng cao và có thể thực hiện được nhiều tác vụ của điện thoại thông minh, bao gồm cả kết nối với mạng di động và hoạt động độc lập (nhưng thường đồng bộ) với các thiết bị khác của Apple.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất trong phát biểu của Jim Cramer là cảnh báo đối với các trader chuyên giao dịch ngắn hạn cổ phiếu Apple:

“Nếu bạn cố gắng giao dịch ngắn hạn [cổ phiếu Apple], bạn sẽ không thể có lời được. Bạn không thể đủ nhanh nhẹn để bước ra và bước vào [một vị thế đầu tư]. Bạn sẽ phải ở lại và bạn ở lại vì Apple tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.”

Đây không phải là lần đầu tiên Cramer nói những lời này: đừng giao dịch mà hãy mua cổ phiếu Apple. Nhưng lời khuyên này xứng đáng được lặp lại thường xuyên, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, khi cổ phiếu Apple giao dịch ở mức định giá cao ngất ngưởng hiếm thấy trong lịch sử tồn tại của công ty (xem biểu đồ bên dưới).

Các hệ số định giá chính của cổ phiếu Apple kể từ năm 2009. Nguồn: StockRover

Bài học từ lịch sử: không được canh thời điểm để giao dịch ngắn hạn

Bằng chứng giúp hỗ trợ lập luận “không giao dịch mà hãy sở hữu cổ phiếu Apple” được mô tả trong biểu đồ dưới đây. Biểu đồ cho thấy phân phối xác suất lợi nhuận trung bình cổ phiếu Apple mang về mỗi năm trong khung thời gian mỗi năm năm tính từ đầu những năm 1980.

Dưới đây là một số ghi nhận thú vị từ biểu đồ:

  • Khoản đầu tư năm năm vào cổ phiếu Apple mang lại lợi nhuận dương với xác suất 86% kể từ năm 1980.
  • Khoản đầu tư mang lại lợi nhuận trên 10% mỗi năm với xác suất 68%
  • Khoản đầu tư dẫn đến thua lỗ hơn 10% mỗi năm chỉ với xác suất 7%

Phân phối xác suất lợi nhuận hằng năm tính theo chu kỳ năm năm của cổ phiếu Apple kể từ năm 1980.
Nguồn: DM Martins Research

Mặt khác, các trader lựa chọn liên tục nhảy vào và rút ra khỏi cổ phiếu Apple đã có một thời gian khó khăn hơn nhiều.

Cổ phiếu Apple đã luôn biến động rất nhiều trong quá khứ, ở mức 45% mỗi năm kể từ khi công ty IPO. Nói cách khác: giá cổ phiếu Apple liên tục tăng lên trong dài hạn nhưng hiệu suất ngắn hạn lại rất thất thường và khó dự đoán.

Điểm mấu chốt: hãy sở hữu cổ phiếu Apple

Dựa trên các quan sát trong quá khứ, thời điểm chọn mua cổ phiếu Apple không đóng vai trò quan trọng trong lợi nhuận của khoản đầu tư. Nếu có đủ thời gian, cổ phiếu sẽ tăng và vốn của nhà đầu tư sẽ tăng theo. Mặc khác, chờ “thời điểm thích hợp” để nhảy vào thường sẽ chỉ làm tăng chi phí cơ hội chứ không mang về kết quả vượt trội nào.

Tất nhiên, hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo được lợi nhuận trong tương lai. Nếu cổ phiếu Apple rơi vào tình trạng sụt giảm nghiêm trọng hoặc một “tình trạng bất ổn đặc biệt” (vốn rất hiếm thấy trong lịch sử kéo dài bốn thập kỷ của công ty) thì việc sở hữu cổ phiếu trong một thời gian dài có thể sẽ không sinh lời nhiều như trước đây.

Nhưng nếu Jim Cramer đúng, và Apple tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thiết yếu có nhu cầu mạnh mẽ ngay cả với mức giá cao, thì khả năng xuất hiện một đợt giảm giá kéo dài đối với cổ phiếu Apple là rất thấp.

Leave a Reply