Cổ Phiếu NVIDIA: 3 Lý Do Mảng Gaming Tiếp Tục Tăng Trưởng

Cổ Phiếu NVIDIA: 3 Lý Do Mảng Gaming Tiếp Tục Tăng Trưởng

Có ba xu hướng đang định hình một chặng đường tăng trưởng dài hơi cho hoạt động kinh doanh lớn nhất của công ty sản xuất chip NVIDIA.

Cổ Phiếu NVIDIA: 3 Lý Do Mảng Gaming Tiếp Tục Tăng Trưởng

NVIDIA (NASDAQ: NVDA) đang trải qua chu kỳ nâng cấp mạnh mẽ nhất trong lịch sử của công ty với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) mới trên nền kiến trúc Ampere. Doanh thu từ phân khúc gaming đã tăng 41% trong năm tài chính 2021 so với cùng kỳ năm trước và có ba lý do giúp động lực tăng trưởng này tiếp tục tồn tại trong dài hạn.

1. Gaming đang trở thành một nền tảng xã hội

Khả năng chơi game linh hoạt của PC đã đặt NVIDIA vào một vị trí tuyệt vời để chứng kiến ​​sự phát triển lên một bậc mới của lĩnh vực gaming. Một ví dụ điển hình là ngày càng có nhiều người chơi các tựa game esport trong khi giao tiếp với bạn bè game thủ của họ thông qua Discord, một nền tảng nhắn tin phổ biến với 140 triệu người dùng đang hoạt động. Một vấn đề trở thành điều kiện thuận lợi cho NVIDIA là người dùng máy chơi game như Xbox hoặc PlayStation không dễ tiếp cận nền tảng này.

Một xu hướng khác là ngày càng có nhiều người chơi phát trực tiếp quá trình chơi của họ trên các nền tảng internet. Điều này gây rất nhiều áp lực lên bộ xử lý của PC. Những xu hướng này đang thúc đẩy đáng kể doanh thu từ các GPU chơi game cao cấp của NVIDIA. Doanh thu của phân khúc gaming của công ty đã tăng với tốc độ tăng trưởng gộp 18% mỗi năm trong bốn năm qua. Trong năm tài chính 2021, phân khúc này mang về 7.7 tỷ USD, gần một nửa tổng doanh thu của NVIDIA.

Tăng trưởng của phân khúc gaming của công ty vẫn không có dấu hiệu chậm lại. Trong buổi giới thiệu ngày hội nhà đầu tư gần đây, ban lãnh đạo NVIDIA lưu ý rằng lượng khán giả của esport đã tăng thêm 75 triệu trong hai năm qua lên khoảng 436 triệu người xem. Đó là một con số quan trọng vì 75% người dùng card đồ họa của NVIDIA đang chơi các tựa game esport. Thị trường esport đang phát triển sẽ tạo ra nhiều tiếng vang hơn xung quanh mỗi GPU chơi game mới mà NVIDIA ra mắt.

2. Hầu hết người dùng đang sử dụng các GPU cũ hơn

Các tựa game với ngân sách phát triển lớn đang bắt đầu hỗ trợ các tính năng đồ họa cao cấp như công nghệ dò tia và Deep Learning Super Sampling (DLSS), những công nghệ được NVIDIA giới thiệu khi ra mắt của GPU Turing RTX vào năm 2018. Các tựa game đang cho phép người chơi nhập vai nhiều hơn và hiển thị đồ họa trông thực tế hơn với các thế hệ GPU mới. Đây chính là động lực tự nhiên cho người chơi nâng cấp phần cứng máy tính của mình.

NVIDIA có một cơ sở cài đặt lớn với 140 triệu người dùng GeForce. Nhiều người trong số đó đang nâng cấp lên kiến trúc Ampere như ban lãnh đạo công ty đã lưu ý khi thảo luận về kết quả doanh thu của NVIDIA trong Q4/2020. Ban lãnh đạo báo cáo rằng doanh số của GPU Ampere RTX 30 series mới của công ty đang vượt xa các thế hệ trước đến hai lần. Nhưng với 85% người dùng vẫn sử dụng GPU cũ, NVIDIA vẫn có nhiều tiềm năng mang về thêm doanh thu từ sản phẩm này.

3. Giá bán cao hơn

Chu kỳ nâng cấp mạnh mẽ đang diễn ra có thể mang lại lợi nhuận rất lớn cho NVIDIA. Khoảng một nửa trong tăng trưởng doanh thu của phân khúc gaming của NVIDIA bắt nguồn từ giá bán trung bình cao hơn. Điều này có nghĩa là khi các game thủ nâng cấp GPU, họ đang giúp NVIDIA tăng đáng kể biên lợi nhuận gộp của mình.

Giá bán trung bình cho một GPU GeForce đã tăng với tốc độ 11% mỗi năm trong năm năm qua bên cạnh tốc độ tăng trưởng không kém cạnh của doanh số. Không tính theo chuẩn GAAP, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của NVIDIA đã tăng 73% trong năm tài chính 2021 so với năm trước đó. Một phần của tăng trưởng này đến từ biên lợi nhuận gộp cao hơn của các phân khúc trung tâm dữ liệu và gaming.

“Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong những năm tới khi game thủ nâng cấp lên Ampere,” CFO Colette Kress cho biết tại ngày hội nhà đầu tư năm 2021 của NVIDIA. Ban lãnh đạo báo cáo doanh thu của công ty đang tăng nhanh hơn dự kiến trong Q1/2021. Công ty đã dự kiến doanh thu đạt 5.3 tỷ USD, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước.

Điều quan trọng nhất rút ra được là sức mạnh của thương hiệu GeForce thông qua việc tăng giá sản phẩm. NVIDIA chiếm 82% thị phần GPU rời trong Q4/2021, nới rộng khoảng cách so với đối thủ Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD).

Kết luận

Việc vị trí dẫn đầu trước AMD được củng cố, kết hợp với xu hướng truyền phát game trực tuyến, esport và làn sóng các tựa game mới hỗ trợ các tính năng của GPU RTX  là các lý do tại sao các nhà đầu tư đang sẵn sàng trả giá cao cho cổ phiếu tăng trưởng NVIDIA.

Leave a Reply