Phố Wall Khuyến Nghị Mua Cổ Phiếu AMD Bất Chấp Bán Tháo

Phố Wall Khuyến Nghị Mua Cổ Phiếu AMD Bất Chấp Bán Tháo

Sức mạnh cạnh tranh của AMD có thể giúp cổ phiếu tăng cao hơn nữa trong tương lai.

Cổ phiếu Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) đang sụt giảm kể từ đầu năm 2021. Các nhà đầu tư dường như đang lo ngại về việc công ty có thể phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Intel (NASDAQ: INTC) và NVIDIA (NASDAQ: NVDA). Nhưng các chuyên gia Phố Wall tin việc bán tháo cổ phiếu AMD là không hợp lý.

Các chuyên gia của Raymond James và Bank of America đã xếp hạng cổ phiếu AMD ở mức Hiệu suất vượt trội với giá mục tiêu 100 USD. Cả hai nhóm chuyên gia đều nhắc nhở các nhà đầu tư rằng công ty sản xuất chip sẽ tiếp tục giữ vững lợi thế cạnh tranh so với Intel trong vài năm tới. AMD đã và đang lấn chiếm thị phần của Intel trong năm 2021 nhờ công nghệ vượt trội của mình. Và tình hình khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Sau đây là lý do tại sao bạn nên cân nhắc nghe theo lời khuyên của Phố Wall và mua cổ phiếu AMD.

Lợi thế của AMD sẽ tiếp tục kéo dài

Raymond James dự đoán AMD sẽ có lợi thế hơn Intel trên thị trường CPU (đơn vị xử lý trung tâm) cho đến năm 2024. Các chuyên gia của Bank of America cũng có quan điểm tương tự. Ngân hàng này ước tính Intel có thể sẽ không thể bắt kịp AMD trong ít nhất một vài năm cho đến khi chip 7 nanomet (nm) của Intel xuất hiện trên thị trường.

BofA ước tính rằng đến lúc đó AMD có thể đã thiết lập vững chắc vị thế dẫn đầu so với Intel và lấy đi nhiều thị phần hơn nữa từ ông lớn chip bán dẫn. Ngân hàng này kỳ vọng Intel sẽ mất ít nhất 3 điểm phần trăm thị phần vào tay AMD trong những năm sắp tới.

Mặt khác, chuyên gia Chris Caso của Raymond James đã chỉ ra những bất ổn xung quanh kế hoạch sản xuất chip của Intel và khả năng công ty có thể vượt qua những trở ngại trong sản xuất công ty đã phải đối mặt trong vài năm qua. Đây là lý do tại sao Caso khuyên các nhà đầu tư mua cổ phiếu AMD thay vì Intel.

Cũng dễ hiểu tại sao Phố Wall lại kỳ vọng AMD giành thêm thị phần của Intel. Bộ vi xử lý dòng Ryzen 5000 mới nhất của công ty đã bán đắt như tôm tươi mặc dù có giá khá cao. Ngoài ra, số lượng máy tính xách tay sử dụng chip Ryzen 5000 của AMD đã tăng lên 50% trong năm nay. Các chip dòng Ryzen 4000 cũ hơn chỉ được lắp đặt trong 100 mẫu máy tính xách tay vào năm ngoái.

AMD đã giành lấy một phần lớn thị trường vi xử lý x86 từ tay Intel trong vài năm qua. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục do Intel tiếp tục tụt lại phía sau. Công nghệ vượt trội sẽ bảo đảm khách hàng mua bộ vi xử lý của AMD thay vì các sản phẩm của Intel ít nhất trong vào năm tới.

Việc NVIDIA gia nhập thị trường máy chủ không phải là một mối nguy hiểm lớn

Việc NVIDIA thâm nhập vào thị trường vi xử lý máy chủ đã khiến các nhà đầu tư của AMD lo lắng. Công ty chuyên sản xuất GPU đã tung ra dòng sản phẩm CPU Grace để tận dụng cơ hội khổng lồ trong thị trường bộ xử lý máy chủ. Intel đang chiếm ưu thế và AMD đang mở rộng dần thị phần của mình trong thị trường này.

Nhưng có thể còn quá sớm để lo lắng về động thái của NVIDIA vì công ty này chuyên về card đồ họa chứ không phải CPU. Bộ vi xử lý máy chủ của AMD hiện đã ra mắt thế hệ thứ ba EPYC 7003. Vì vậy, NVIDIA vẫn còn một quãng đường khá xa để bắt kịp trên mặt trận này. AMD tuyên bố các bộ xử lý EPYC mới đã được các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu và các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) máy chủ lựa chọn để sử dụng.

AMD dự kiến bộ vi xử lý EPYC sẽ được sử dụng trong 400 điểm dữ liệu đám mây vào cuối năm 2021. AMD đã chỉ ra trong cuộc gọi thu nhập hồi tháng 1 rằng các điểm dữ liệu đám mây sử dụng chip của công ty đã tăng gấp đôi vào năm 2020, đạt hơn 200 điểm. Điều này cho thấy công ty kỳ vọng thêm một sự nhảy vọt nữa trong năm nay. Ngoài ra, công ty sản xuất chip dự kiến ​​các bộ xử lý EPYC mới sẽ có mặt trên 100 OEM máy chủ mới vào cuối năm 2021.

Theo dữ liệu từ Mercury Research, AMD đã kết thúc Q4/2020 với 7.1% thị phần thị trường máy chủ. Intel nắm giữ phần còn lại của thị trường, nhưng đã mất 2.6 điểm phần trăm thị phần vào tay AMD trong năm 2020. Vẫn còn phải xem việc NVIDIA gia nhập thị trường có ảnh hưởng như thế nào đến động lực của phân khúc trung tâm dữ liệu của AMD trong năm nay. Tuy nhiên, AMD có thể sẽ tiếp tục giành thêm thị phần với các mối quan hệ đối tác công ty tuyên bố đã đạt được.

Kết luận

Vì vậy, cổ phiếu AMD có thể sẽ đảo chiều và bắt đầu tăng lên khi tăng trưởng tiềm năng của thị phần chuyển thành hiệu quả tài chính mạnh mẽ hơn cho công ty. Đây là lý do tại sao Phố Wall lạc quan về AMD và kỳ vọng mức tăng trưởng đáng kể cho cổ phiếu công nghệ này.

Leave a Reply