Các Chuyên Gia Kỳ Vọng Gì Trong BCTC Của Apple?

Các Chuyên Gia Kỳ Vọng Gì Trong BCTC Của Apple?

Các chuyên Phố Wall chủ yếu tập trung vào iPhone trước khi Apple báo cáo thu nhập quý tháng 3 vào cuối phiên giao dịch thứ tư, ngày 28 tháng 4.

iPhone 13: Thiết kế, ngày ra mắt, giá bán và thông số kỹ thuật -  SurfacePro.vn

Ông lớn công nghệ đã có kết quả hoạt động rất tốt trong thời kỳ đại dịch nhờ vào nhu cầu cao đối với các sản phẩm như Mac và iPad. Ngoài ra, công ty cũng đã trình làng các bản cập nhật mới của một số sản phẩm vào tuần trước.

Tuy nhiên, các nghi vấn liên quan đến chuỗi cung ứng của iPhone cũng như doanh thu ở Trung Quốc của dòng sản phẩm này đã xuất hiện trong thời gian gần đây.

Tính đến cuối phiên thứ sáu, ngày 23 tháng 4, cổ phiếu Apple chỉ tăng 1.2% so với mức đầu năm 2021.

Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi xem liệu công ty có cung cấp hướng dẫn cho quý tiếp theo hay không. Ban lãnh đạo Apple đã từ chối đưa ra hướng dẫn kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Theo các chuyên gia, chương trình mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức là những xúc tác quan trọng khác cần theo dõi chặt chẽ trong báo cáo thu nhập lần này.

Dưới đây là những gì các chuyên gia trông đợt trong báo cáo thu nhập của Apple:

Chuyên gia Samik Chatterjee của JPMorgan viết: “Tình hình trước báo cáo thu nhập sắp tới khác biệt đáng kể so với lần trước, sự tập trung vào các động lực tăng trưởng thu nhập ngắn hạn đã giảm đáng kể sau quý cao điểm vào dịp lễ.” Chuyên gia này bày tỏ lo ngại về việc doanh thu iPhone bị chững lại, cũng như xu hướng tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn duy trì mức xếp hạng “tăng tỷ trọng” cho cổ phiếu Apple. 

Tại Wells Fargo, chuyên gia Aaron Rakers duy trì mức xếp hạng “tăng tỷ trọng” đối với cổ phiếu Apple nhưng cũng ghi nhận một số điều không chắc chắn. Rakers lưu ý rằng, nếu có bất kỳ tăng trưởng nào của cổ phiếu Apple, thì khả năng lớn nhất là đến từ sức mạnh của công ty trong hai mảng kinh doanh Mac và iPhone. Ông cho biết: “Chúng tôi nhận thấy các động lực thúc đẩy nhu cầu vẫn đang tồn tại. Tuy nhiên, dựa trên phân tích từ các điểm dữ liệu khác nhau trong quý, chúng tôi không muốn tăng giá mục tiêu trước báo cáo thu nhập sắp tới.”

Chuyên gia Rod Hall của Goldman Sachs cũng có cảm giác tương tự. Ông viết: “Gần đến ngày báo cáo thu nhập, chúng tôi tin rằng cách Apple đánh bại các con số kỳ vọng trong quý này quan trọng hơn việc công ty có đánh bại [kỳ vọng] được hay không.” Hall cho biết công ty của ông sẽ chờ thêm thông tin, nhưng cũng sẽ xem xét dữ liệu iPhone một cách cẩn thận. Ông nói: “Theo quan điểm của chúng tôi, mức cao hiện tại của cả nhu cầu iPad và Mac khó có thể được duy trì bền vững khi thế giới mở cửa trở lại. Vì vậy việc Apple đánh bại kỳ vọng một lần nữa nhờ vào động lực từ các phân khúc này có thể sẽ không đủ để thúc đẩy cổ phiếu tăng thêm.” 

Công ty đầu tư Bernstein thì cho rằng định giá cổ phiếu Apple vẫn quá cao bất chấp thành công của iPhone. Chuyên gia Toni Sacconaghi cho biết: “Cổ phiếu Apple đã có hiệu suất thấp hơn thị trường hơn 1000 điểm cơ bản tính từ đầu năm 2021 và các xu hướng trong quá khứ cho thấy cổ phiếu thường có hiệu suất vượt trội đáng kể trước khi ra mắt iPhone mới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng cổ phiếu này.”

Nhưng chuyên gia Katy Huberty của Morgan Stanley đã bày tỏ quan điểm lạc quan hơn so với nhiều đồng nghiệp trong ghi chú xem trước báo cáo thu nhập cô gửi cho khách hàng gần đây. Huberty cho biết cổ phiếu đã sẵn sàng để được cập nhập mức xếp hạng với các sản phẩm mới vừa được ra mắt. Cô cho biết “tin tưởng cao độ vào khả năng đánh bại kỳ vọng trong quý tháng 3 do hệ sinh thái đã có đủ sức mạnh để tỏa sáng.”

JPMorgan – Xếp hạng “tăng tỷ trọng”

“Tình hình trước báo cáo thu nhập sắp tới khác biệt đáng kể so với lần trước, sự tập trung vào các động lực tăng trưởng thu nhập ngắn hạn đã giảm đáng kể sau quý cao điểm vào dịp lễ. Các phản hồi từ chuỗi cung ứng cho thấy việc sản xuất iPhone đang chậm lại do xu hướng giảm của doanh số điện thoại thông minh ở Trung Quốc cũng như đà tăng chậm lại của doanh số iPhone 5G. Chúng tôi tin rằng kỳ vọng của nhà đầu tư thiên về một kết quả ít tham vọng hơn so với mức ước tính đồng thuận của bên bán.”

Wells Fargo – Xếp hạng “tăng tỷ trọng”

“Chúng tôi nhận thấy các động lực thúc đẩy nhu cầu vẫn đang tồn tại. Tuy nhiên, dựa trên phân tích từ các điểm dữ liệu khác nhau trong quý, chúng tôi không muốn tăng giá mục tiêu (dựa vào iPhone) trước báo cáo thu nhập sắp tới. Tuy vậy, chúng tôi kỳ vọng doanh thu từ Mac và iPad sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ bởi nhu cầu học tập và làm việc tại nhà do COVID gây ra, phân khúc dịch vụ tiếp tục tăng trưởng vững chắc ở mức hai con số và doanh thu iPhone đạt bằng hoặc cao hơn một chút so với kỳ vọng với một số tiềm năng [thu nhập] tăng lên do các mẫu cao cấp được bán nhiều hơn.”

Wedbush – Xếp hạng “hiệu suất vượt trội”

“Quan trọng hơn, chúng tôi ước tính có 350 triệu trong số 950 triệu iPhone trên toàn thế giới hiện đang trong giai đoạn có thể nâng cấp. Chúng tôi tin rằng con số này đang mang lại cho Cook và các cộng sự một siêu chu kỳ nâng cấp chưa từng xảy ra trong quá khứ. Về mặt địa lý, nhu cầu ở Trung Quốc có vẻ vẫn mạnh sau Tết Nguyên Đán và vẫn là một thành tố mấu chốt cho luận điểm lạc quan đối với cổ phiếu Apple.”

Evercore ISI – Xếp hạng “hiệu suất vượt trội”

“Chúng tôi đang thêm Apple vào danh sách các cổ phiếu có hiệu suất vượt trội về mặt chiến thuật của mình vì công ty có vẻ có vị thế tốt để báo cáo kết quả tốt hơn các kỳ vọng dành cho quý tháng 3 nhờ vào sức mạnh từ iPhone và phân khúc dịch vụ bất chấp việc nguồn cung đang bị gián đoạn. Mặc dù các vấn đề về chuỗi cung ứng là có thật, chúng tôi kỳ vọng Apple sẽ được bảo vệ tương đối tốt nhờ vị thế là một trong những công ty thu mua linh kiện điện tử lớn nhất trên thế giới. … AAPL có vị thế thuận lợi để báo cáo mức tăng trưởng trong quý tháng 3 khá lớn so với kỳ vọng và cung cấp hướng dẫn cho quý tháng 6 bằng hoặc cao hơn ước tính của các chuyên gia.”

Citi – Xếp hạng “mua”

“Các điều tra của chúng tôi tiếp tục cho thấy các chỉ số cơ bản về nhu cầu đối với hàng công nghệ người tiêu dùng và App Store vẫn mạnh mẽ với động lực của App Store tiếp tục được duy trì. Tuy nhiên, chúng tôi xem những lo ngại về quy định pháp luật là rủi ro lớn khó có giải quyết sớm. Chương trình hoàn vốn có thể sẽ được chú trọng trong cuộc gọi thu nhập này. Trong tương lai, chúng tôi tin rằng cổ phiếu của Apple vẫn hấp dẫn nhờ các nguồn doanh thu đa dạng, bộ sản phẩm và dịch vụ độc đáo, khả năng tạo dòng tiền mạnh mẽ, tiềm năng thâm nhập các thị trường lớn khác và chương trình hoàn vốn cho cổ đông.”

Monness Crespi Hardt – Xếp hạng “mua”

“Trong cuộc khủng hoảng này, chúng tôi tin rằng Apple đã nâng cao giá trị của mình trong mắt mọi người trên thế giới bằng cách giới thiệu những cải tiến mới, hỗ trợ lối sống kỹ thuật số hơn và thu hút người tiêu dùng mới đến với Hành tinh Apple. … Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tàn phá nhiều ngành, gây nên nhiều bất ổn trong tương lai và khiến các công ty công nghệ lớn, được quản lý tốt, có bảng cân đối kế toán mạnh mẽ và hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số như Apple trở nên hấp dẫn hơn.”

Bernstein – Xếp hạng “hiệu suất trung bình”

“Bất chấp các báo cáo về việc cắt giảm sản lượng, chúng tôi tin rằng chu kỳ iPhone đang tiến triển tốt và chúng tôi dự đoán kết quả tốt hơn bình thường cho Q2 năm tài chính 2021 với doanh thu 80 tỷ USD, phần lớn là nhờ iPhone. … Không rõ Apple có cung cấp “hướng dẫn” hay “chỉ dẫn” cho Q3 năm tài chính 2021 hay không. Nhưng chúng tôi nghi ngờ công ty sẽ không cung cấp gì. … Cổ phiếu Apple đã có hiệu suất thấp hơn thị trường hơn 1000 điểm cơ bản tính từ đầu năm 2021 và các xu hướng trong quá khứ cho thấy cổ phiếu thường có hiệu suất vượt trội đáng kể trước khi ra mắt iPhone mới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng cổ phiếu này.”

Goldman Sachs – Xếp hạng “bán”

“Gần đến ngày báo cáo thu nhập, chúng tôi tin rằng cách Apple đánh bại các con số kỳ vọng trong quý này quan trọng hơn việc công ty có đánh bại [kỳ vọng] được hay không. Theo quan điểm của chúng tôi, mức cao hiện tại của cả nhu cầu iPad và Mac khó có thể được duy trì bền vững khi thế giới mở cửa trở lại. Vì vậy việc Apple đánh bại kỳ vọng một lần nữa nhờ vào động lực của các phân khúc này có thể sẽ không đủ để thúc đẩy cổ phiếu tăng thêm.”

Morgan Stanley – Xếp hạng “tăng tỷ trọng”

“[chúng tôi] tin tưởng cao độ vào khả năng đánh bại kỳ vọng trong quý tháng 3 do hệ sinh thái đã có đủ sức mạnh để tỏa sáng. Chúng tôi nhận thấy tình hình tích cực trước báo cáo thu nhập Q2 năm tài chính 2021 của của Apple vào thứ tư tới và tin rằng công ty sẽ đè bẹp các kỳ vọng trong quý tháng 3. Với việc các tổ chức đầu tư im hơi lặng tiếng hơn so với thời gian trước báo cáo Q1 tài chính, cổ phiếu AAPL sẽ có thể tăng giá trở lại sau khoảng thời gian có hiệu suất yếu kém từ đầu năm đến nay.”

Leave a Reply