Điểm Tin Trước Giờ Công Bố BCTC: Niềm Tin Khởi Sắc Ở 3M

Điểm Tin Trước Giờ Công Bố BCTC: Niềm Tin Khởi Sắc Ở 3M

Dưới đây sẽ là những phân tích đầu tư cho tình huống đặt cửa vào 3M và nguyên nhân tại sao kết quả công bố ngày 27/4 (giờ địa phương) sẽ được theo dõi vô cùng chặt chẽ.

Cả công ty chủ quản lẫn cổ phiếu 3M (NYSE: MMM) đều đang phải gánh vô số áp lực. Cổ phiếu vẫn tiếp tục là một cổ phiếu giá trị rất ổn trong dài hạn, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào các kế hoạch mang tính đột phá của ban quản lý.

Tin tốt ở chỗ công ty không thiếu tiềm lực tài chính và cũng rất tích cực theo đuổi những thay đổi. Còn tin xấu? Không có nhiều minh chứng cho thấy việc tái cấu trúc sẽ mang đến tác động đáng kể trong BCTC được công bố vào 27/4 này. Từ đó có thể mang đến nhiều hoang mang hơn thay vì trở thành kết quả minh chứng cho nỗ lực thay đổi của công ty.

Tình huống mua cổ phiếu 3M

Mấu chốt của việc mua cổ phiếu 3M không nằm ở kỳ vọng với công ty tại thời điểm này, mà ở thì tương lai. Đơn giản hơn, là kỳ vọng vào việc Giám đốc điều hành Mike Roman sẽ sử dụng phần lớn thu nhập và dòng tiền tự do (FCF) của công ty để thay đổi hiệu quả hoạt động của 3M.

Cả EBITDA (thu nhập trước lãi vay, trả nợ, khấu hao) và FCF của công ty đều ổn. Định giá công ty dựa trên FCF cũng rất rẻ nếu so với công ty ngang hàng như Illinois Tool Works. Illinois Tool Works hiện giao dịch ở mức gần 28 lần FCF.

Điểm nào chưa ổn ở đây?

Lý do 3M giao dịch thấp hơn Illinois Tool Works đến từ rủi ro pháp lý tiềm tàng với hóa chất PFAS cộng thêm thu nhập chưa cân xứng với kỳ vọng của ban quản lý.

Hiện 3M hoạt động trong bốn phân khúc. Phân khúc an toàn và công nghiệp cũng như phân khúc vận tải và điện tử chịu tác động đáng kể từ nền kinh tế công nghiệp và ngành ô tô. Và khi điều kiện thị trường đang ở tình trạng yếu kém trong những năm gần đây, cả hai mảng trên đều gặp khó khăn cũng không có gì khó hiểu. Tuy nhiên, điều khó chấp nhận là phân khúc ít mang tính chu kỳ như chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng lại bết bát nhất.

Ví dụ: vào ngày gặp gỡ nhà đầu tư vào cuối năm 2018, CFO khi đó là Nick Gangestad đã vạch ra kỳ vọng tăng trưởng doanh thu từ tài sản nội tại cho giai đoạn 2019-2023 từ 3%-5% một năm. Trong đó phân khúc chăm sóc sức khỏe tăng 4%-6% và phân khúc tiêu dùng tăng 2%-4%.

Trong khi có thể thông cảm cho kết quả năm 2020 dưới ảnh hưởng của đại dịch, thành tích giai đoạn năm 2018-2019 vô cùng đáng buồn (nguyên do phân khúc tiêu dùng khởi sắc trong năm 2020 đến từ yêu cầu giãn cách tại nhà của chính phủ).

Tăng trưởng doanh số từ tài sản nội tại

2020 2019 2018
An toàn  & Công nghiệp 3,5% (3,3%) N/A*
Vận tải & Điện tử (7,1%) (3,5%) N/A*
Chăm sóc sức khỏe 1% 1,6%** 2,6%
Tiêu dùng 4,1% 1,3%** 1,5%
Total Company (1,7%) (1,5%)

3,2%

Nguồn dữ liệu: Số liệu từ 3M. *3M đã chuyển đổi hoạt động từ năm phân khúc xuống còn bốn phân khúc. **Vào năm 2019 phân khúc chăm sóc sức khỏe đã bổ sung mảng kinh doanh sản phẩm tách và lọc (bao gồm lọc nước, lọc không khí…). Còn phân khúc tiêu dùng được bổ sung mảng kinh doanh bán lẻ sản phẩm chăm sóc ô tô. Cả hai đều liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ lẻ.

3M đã và đang có những hành động nào

Tin tốt là Roman đang hành động, đặc biệt là với phân khúc chăm sóc sức khỏe. Công ty đã bán mảng phân phối thuốc không phải cốt lõi với giá 650 triệu USD vào năm 2020. Về mặt sáp nhập, 3M cũng thâu tóm mảng kinh doanh hệ thống thông tin y tế của M*Modal với giá 1 tỷ USD vào đầu năm 2019. Tiếp đó ban lãnh đạo mua lại Acelity (chuyên sản xuất sản phẩm chăm sóc vết thương phẫu thuật cao cấp) với giá 6,7 tỷ USD vào cuối năm 2019. Ngoài ra, có tin đồn cho biết công ty sẵn sàng bán thêm mảng kinh doanh an toàn thực phẩm của công ty.

Bên cạnh hoạt động mua lại và thoái vốn, Roman đã tái cấu trúc công ty từ năm phân khúc kinh doanh xuống còn bốn và sắp xếp lại bằng cách cắt giảm nhiều vị trí. Ngoài ra, ông đã thay đổi mô hình kinh doanh của công ty bằng cách cho phép các nhóm kinh doanh hoạt động trên cơ sở toàn cầu thay vì hoạt động trên cơ sở từng quốc gia như trước đây.

Đây là thông tin bổ sung trong trường hợp vẫn còn có ai nghi ngờ việc tái thiết phân khúc chăm sóc sức khỏe không phải trọng tâm của công ty: không phải ngẫu nhiên cựu giám đốc tài chính phân khúc chăm sóc sức khỏe của GE (NYSE: GE) là Monish Patolawala lại được bổ nhiệm làm Giám đốc tài chính của 3M vào tháng 7 năm 2020.

Đã đến lúc 3M khởi sắc

Với tất cả những hành động này, các nhà đầu tư có quyền mong đợi những khởi sắc trong năm 2021, bắt đầu với BCTC đầu tiên công bố vào 27/4 này.

Không may là công ty đã phải đối mặt với những khó khăn trong Q1 và nhiều khả năng các yếu tố này sẽ khiến BCTC của công ty bị xáo trộn. Ví dụ, sản xuất ô tô (thị trường hướng tới người dùng cuối vô cùng quan trọng của 3M trong các phân khúc công nghiệp) chịu ảnh hưởng từ tình trạng thiếu chất bán dẫn và chi phí nguyên vật liệu tăng cao. Theo Patolawala điều này sẽ “ngốn” vào biên lợi nhuận của công ty. Trong khi đó, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có khả năng bị ảnh hưởng bởi đại dịch trong quý đầu tiên.

Mặt khác, nền kinh tế công nghiệp tại Hoa Kỳ đang dần được phục hồi. Nhiều khả năng các thị trường hướng tới người dùng cuối của 3M sẽ được củng cố. Ngoài ra, ban quản lý có nói các khách hàng của công ty không bị ứ đọng hàng tồn kho nên nhiều khả năng điều này sẽ giúp doanh số của 3M tăng vọt vào năm 2021 khi nền kinh tế phục hồi.

Nên mong đợi những gì?

Chúng ta vẫn chưa rõ sẽ có gì trong BCTC của 3M và thị trường có thể thất vọng nếu công ty không thể đưa ra dự báo như nhiều công ty khác trong ngành. Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều rằng BCTC của 3M sẽ khá lộn xộn. Nếu bạn đang tìm kiếm bằng chứng cho những biến đổi rõ ràng, bạn khó có thể được thỏa mãn trong kết quả kinh doanh sắp tới.

Tuy vậy vẫn có những yếu tố khuyến khích nên mua/nắm giữ cổ phiếu. Song ban lãnh đạo cần bắt đầu mang đến thêm tin tốt vào năm 2021, đặc biệt là trong phân khúc chăm sóc sức khỏe.

Leave a Reply