Ý Kiến: Amazon Sẽ Có Thêm Một BCTC Bùng Nổ

Ý Kiến: Amazon Sẽ Có Thêm Một BCTC Bùng Nổ

Rõ ràng đại dịch đã “chắp cánh” cho Amazon (AMZN) bởi lẽ các lệnh trú ẩn tại nhà khiến cho nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao, kể cả đối với những người trước đây chưa từng mua sắm bằng hình thức này.

Đã Đến Lúc Cần Lo Lắng Về Cổ Phiếu Amazon - Investo

Nhà phân tích Michael Pachter của Wedbush cho rằng lợi ích từ làn sóng trú ẩn tại chỗ sẽ vơi bớt theo thời gian nhưng vẫn sẽ có “tác động lâu dài”.

Pachter còn lưu ý rằng khách hàng Prime khó có thể bỏ những thỏi quen hình thành suốt thời đai dịch bởi những thói quen này mang lại sự tiện lợi cho họ trong việc mua sắm hàng tạp hóa. Ông nhận định: “Các lệnh trú ẩn tại chỗ là cú hích cho Amazon Fresh”. Ông cũng cho rằng những khách hàng mà Amazon có được nhờ đại dịch vẫn sẽ tiếp tục ở lại sau khi đại dịch qua đi.

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, thị trường hàng tạp hóa trị giá khoảng 800 tỷ USD và Amazon có thể chiếm khoảng 4% tổng thị trường khả dụng (TAM, total addressable market). Trong đó, 2% thị phần thuộc về Whole Foods và 2% thị phần khác dành cho Amazon Fresh.

Pachter nói thêm: “Không chắc Amazon sẽ tăng thị phần thêm 1% hay nhiều hơn mỗi năm. […]Nhưng cơ hội là rất lớn, chỉ 1% thị phần đã phản ánh mức tăng trưởng 2% doanh thu chung.”

Tiềm năng của cổ phiếu Amazon

Về doanh thu chung, Pachter cho rằng dự báo của Amazon sẽ “gần chính xác” – điều hiếm khi xảy ra.

Pachter dự kiến ​​doanh thu và thu nhập hoạt động Q1 lần lượt đạt 107 tỷ USD và 7 tỷ USD, cao hơn một chút với cận trên của khung dự báo mà Amazon đưa ra. Amazon dự báo doanh thu từ 100 đến 106 tỷ USD và thu nhập hoạt động từ 3 đến 6,5 tỷ USD. Ước tính đồng thuận về doanh thu là 104,4 tỷ USD và thu nhập đồng thuận là 6,2 tỷ USD.

Pachter đã chỉ ra những lý do để tin rằng Amazon sẽ có một BCTC bùng nổ nữa, trong đó phải kể đến việc “tiếp tục mở rộng sang phân khúc hàng tạp hóa”, nền kinh tế dần ổn định, các lệnh tạm trú tại chỗ vẫn được triển khai ở nhiều thị trường của Amazon và hiệu suất vượt trội.

Nhìn chung, các nhà phân tích dành cho Amazon xếp hạng “Tốt hơn” (ngang với xếp hạng Mua), cùng với mục tiêu giá 4.000 USD. Cổ phiếu này có thể tăng trưởng 16% trong 12 tháng tới nếu luận điểm mà Pachter đưa ra là chính xác.

Tất cả 33 bài đánh giá gần đây trên Phố Wall đều nhận định AMZN là cổ phiếu nên mua, xếp hạng đồng thuận là “Rất nên mua”. Mục tiêu giá trung bình hiện là 4.118,69 USD, cho thấy mức tăng ~ 23% trong khung thời gian một năm.

Leave a Reply