Procter & Gamble (PG): Động Lực Tăng Trưởng Nhờ Đại Dịch Vẫn Chưa Hết

Procter & Gamble (PG): Động Lực Tăng Trưởng Nhờ Đại Dịch Vẫn Chưa Hết

Thị phần và lợi nhuận của gã khổng lồ hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn đang trên đà tăng trưởng.

Báo cáo tài chính mới nhất của Procter & Gamble (NYSE:PG) hẳn đã được long nhiều nhà đầu tư. Đà tăng trưởng doanh thu giảm xuống mức thấp nhất so với cùng kỳ năm 2020 – thời điểm nhu cầu tăng cao do người mua sắm tích trữ cho đợt phong tỏa đầu tiên. Tuy nhiên, gã khổng lồ hàng tiêu dùng cũng đang có khả năng sinh lời mạnh mẽ và dòng tiền tăng vọt. Thêm vào đó, ban lãnh đạo công ty còn dự định chia nhiều lợi nhuận hơn cho các cổ đông.

Trong cuộc gọi hội nghị với các chuyên gia phân tích Phố Wall, ban lãnh đạo P&G đã giải thích lý do tại sao họ chỉ nâng kế hoạch phân phối lợi nhuận và cho rằng vẫn sẽ duy trì đà tăng trưởng tích cực sau khi cơn bão corona qua đi. Dưới đây là một số thông tin nổi bật từ cuộc gọi đó.

  1. Triển vọng chung vẫn tích cực 

“Doanh thu hữu cơ tăng 4% so với cùng kỳ và tăng 10% so với cách đây hai năm.” – COO Jon Moeller 

Trong quý thứ ba của năm tài chính 2021, kết thúc ngày 31/3, doanh thu hữu cơ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái – bằng một nửa mức ghi nhận trong quý trước. Tuy nhiên, đó không phải là dấu hiệu cho thấy công ty này đang gặp khó khăn. Doanh thu tăng hai con số so với hai năm trước và thị phần tăng trở lại nhờ kết quả khả quan ở các ngành hàng như sản phẩm làm đẹp, bảo trì nhà cửa và chất tẩy rửa.

P&G gọi đó là thành công dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong quý, bao gồm việc nhiều quốc gia đóng cửa nền kinh tế, vận chuyển hàng hóa bị tắc nghẽn và mùa cúm và lạnh bất thường.

Quý kết thúc vào tháng Ba vẫn là một quý ghi nhận tăng trưởng tốt về doanh thu, lợi nhuận và thị phần,” CFO Andre Schulten tổng kết.

  1. Tiền ngày càng dồi dào 

Chúng tôi đang nâng ước tính lần thứ ba đối với hiệu suất dòng tiền tự do và tiền hoàn trả cho các cổ đông.” – Moeller.

P&G có thể chuyển gánh nặng gia tăng chi phí đầu vào sang vai người mua sắm. Biên lợi nhuận của hãng này tăng lên nhờ cắt giảm chi phí và nhu cầu đối với các mặt hàng cao cấp tiếp tục tăng lên. Nhờ đó, nhu nhập tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Ban lãnh đạo công ty thể hiện rõ mục tiêu phân phối phần lớn lợi nhuận thu được cho các cổ đông sau khi thực hiện các khoản tái đầu tư quan trọng. Sau khi tăng 10% cổ tức, P&G đã nâng mục tiêu mua lại cổ phiếu trong quý thứ hai liên tiếp. Nhìn chung, ban lãnh đạo công ty có kế hoạch hoàn trả 19 tỷ USD cho các nhà đầu tư trong năm tài chính này – tức tăng 3 tỷ USD so với ước tính ban đầu.

  1. Sắp tới P&G sẽ “hạ cánh mềm” 

Ước tính nội bộ của chúng tôi về tăng trưởng doanh thu hữu cơ đều trên mức trung bình của khung dự báo cho cả năm tài chính. Về lợi nhuận, chúng tôi đang hướng tới mục tiêu EPS cốt lõi nằm ở khoảng giữa của khung ước tính.” – Schulten

P&G dự kiến sẽ dần giảm tốc trong năm tài chính 2022. Doanh thu có thể tăng gần 6% so với mức tăng trưởng trung bình 7% trong ba quý qua. Công ty này có thể sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong năm tài chính tiếp theo, chẳng hạn như chi phí tăng lên trong khi nhu cầu suy yếu so với mùa hè và mùa thu năm 2020.

Thế nhưng, P&G vẫn đang giữ vững thị phần. Các sản phẩm sáng tạo mà họ đã tung ra ở các phân khúc làm đẹp, chăm sóc vải vóc, chải chuốt và chăm sóc nhà cửa đang được người tiêu dùng ủng hộ mạnh mẽ.

Những thành tích này là cơ sở để ban lãnh đạo công ty cho rằng tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước có thể trên 6% – mức mà công ty này ghi nhận trước đại dịch. Biên lợi nhuận cao hơn và dòng tiền mạnh càng củng cố tiền đồ xán lạn cho những người nắm giữ lâu dài Vua cổ tức này.

Leave a Reply