Starbucks (SBUX) Nâng Dự Báo Cả Năm

Starbucks (SBUX) Nâng Dự Báo Cả Năm

Chuỗi cà phê Starbucks (SBUX) tung ra BCTC với gam màu sáng tối lẫn lộn, đồng thời nâng ước tính cả năm 2021 sau khi thị trường đóng cửa hôm thứ Tư (ngày 28/04). Giá cổ phiếu Starbucks giảm trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Công ty này tung ra BCTC trong bối cảnh nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng cao và kinh tế mở cửa trở lại giúp doanh thu phục hồi. Đồng thời, các nhà phân tích cũng đang băn khoăn về kỳ vọng cao gần mức kỷ lục của Phố Wall đối với cổ phiếu này.

BCTC của Starbucks

Ước tính: Theo Zacks, Phố Wall dự kiến ​​thu nhập của Starbucks sẽ tăng 63% lên 52 xu/cổ phiếu và doanh thu dự kiến ​​tăng 13% lên 6,8 tỷ USD.

Ước tính đồng thuận là doanh thu cùng cửa hàng tăng 17,5%. Doanh thu cùng cửa hàng ở Hoa Kỳ đã tăng 7,4%. Dự kiến doanh thu tại Trung Quốc tăng 98,9% và trên thị trường quốc tế tăng 47,6%. Tại Châu Mỹ, doanh thu cùng cửa hàng dự kiến tăng 7,5%.Càn quét thị trường thế giới, nhưng tại sao Starbucks lại 'thất sủng' ở thị  trường Việt Nam?

Kết quả: EPS đạt 62 xu/cổ phiếu, doanh thu là 6,67 tỷ USD. Doanh thu cùng cửa hàng tăng 15% nhờ quy mô phiếu chi trung bình tăng 19%, bù đắp một phần cho sự sụt giảm 4% về giao dịch khả sánh. Doanh thu cùng cửa hàng tại Hoa Kỳ và Châu Mỹ tăng 9% và tại Trung Quốc tăng 91%. Doanh thu cùng cửa hàng ở thị trường quốc tế tăng 35%.

Số lượng thành viên hoạt động của Starbucks Rewards ở Hoa Kỳ đã tăng 18% lên 22,9 triệu.

Triển vọng: Starbucks ước tính EPS cả năm là 2,9 – 3 USD, tăng so với ước tính trước đó là 2,7 – 2,9 USD và cao hơn mức đồng thuận 2,84 USD. Dự kiến doanh thu 28,5 tỷ USD- 29,3 tỷ USD, tăng so với ước tính trước đó là 28 tỷ USD- 29 tỷ US, cao hơn mức đồng thuận 28,6 tỷ USD.

Ban lãnh đạo công ty cho rằng doanh thu cùng cửa hàng sẽ tăng 18% -23%, tại Mỹ tăng 17% -22% và tại Trung Quốc tăng 27% -32%.

Cổ phiếu Starbucks

Cổ phiếu giảm 1,1% trong phiên giao dịch mở rộng sau khi đóng cửa tăng 0,2% ở mức 116,15. SUBX chạm mức cao kỷ lục 118,98 USD vào ngày 19/04, và hiện có giá thấp hơn 3% so với mức đó.

Tuy nhiên, xếp hạng IBD của cổ phiếu này không mấy ấn tượng. Xếp hạng Tổng hợp của nó là 44 và xếp hạng EPS là 34.

Thích ứng với ‘Thực tế’

“Chúng tôi tin rằng nhiều khách hàng của chúng tôi đã thích nghi với thực tế là họ phải làm việc hoặc học tập tại nhà”, CEO Kevin Johnson cho biết trong cuộc gọi công bố BCTC Q1 của Starbucks vào tháng 1.

Cổ phiếu Starbucks cũng đã tăng trở lại. Hãng này tìm cách có được nhiều đơn hàng hơn thông qua hình thức drive-thru (mua hàng trên xe), đặt hàng trực tuyến hoặc curbside pickup (nhận hàng bên lề đường). Khi số lượng người làm việc tại nhà ngày càng nhiều, lượng đơn đặt hàng theo nhóm cũng nhiều hơn.

Đồ uống lạnh vẫn được ưa chuộng. Chương trình khách hàng thân thiết của Starbucks vẫn tiếp tục hút người dùng. Theo tiết lộ của ban lãnh đạo hồi tháng Một, các mặt hàng thực phẩm như bữa sáng đóng gói vẫn có doanh thu tốt hơn kỳ vọng.

Nhận định của các nhà phân tích về cổ phiếu Starbucks

Tuần trước, các nhà phân tích của Oppenheimer đã tuyên bố rằng SBUX là một trong những lựa chọn hàng đầu của họ, dù giá cổ phiếu này tăng đột biến thời gian qua. Họ đã nâng mục tiêu giá và dự báo thu nhập trên mỗi cổ phiếu cho năm tài chính này và năm sau.

Nhà phân tích John Zolidis của Quo Vadis Capital cho rằng giá cổ phiếu cho thấy thị trường kỳ vọng cổ phiếu này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Ông nói rằng ngoài những vấn đề liên quan đến lao động và thuế suất, nền móng cơ bản của cổ phiếu Starbucks là “không suy chuyển”.

“Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, nó cũng không thay đổi nhiều so với vài năm qua.[…]Trong bối cảnh này, chúng tôi thấy khó có thể lý giải tại sao cổ phiếu SBUX hiện được định giá cao nhất trong gần 17 năm qua.”

Leave a Reply