Cổ Phiếu Apple: Goldman Sachs Từ Bỏ Mức Xếp Hạng Bán

Cổ Phiếu Apple: Goldman Sachs Từ Bỏ Mức Xếp Hạng Bán

Một chuyên gia Phố Wall bi quan về cổ phiếu Apple đã phải thay đổi quan điểm trước kết quả báo cáo thu nhập quý tài chính thứ hai đầy ấn tượng của công ty. Sau đây là lý do tại sao Goldman Sachs nâng mức xếp hạng đối với cổ phiếu Apple.

Công ty sản xuất iPhone đã khiến mọi người kinh ngạc vào ngày 28 tháng 4 khi công bố kết quả quý tài chính thứ hai. Các kết quả đã vượt qua mức ước tính đồng thuận nhiều đến mức một chuyên gia Phố Wall nổi tiếng bi quan về cổ phiếu Apple trong nhiều năm qua đã quyết định tin tưởng hơn vào ông lớn này. 

Goldman Sachs, một trong những đơn vị nghiên cứu xếp hạng Hiệu suất kém đối với cổ phiếu Apple, đã nâng hạng cho cổ phiếu. Dưới đây là bản tóm tắt đánh giá bi quan ban đầu và những gì đã khiến chuyên gia Rod Hall thay đổi suy nghĩ về Apple.

Đánh giá bi quan về cổ phiếu Apple

Quan điểm của Goldman Sachs về Apple có lẽ không được nhiều chuyên gia đầu cơ tán thành. Tuy nhiên, không phải luận điểm nào cũng sai. Có ba điểm chính lý giải cho việc xếp hạng cổ phiếu Apple ở mức Bán của ngân hàng này:

  • Chu kỳ iPhone 12 và 5G dường như bị thổi phồng quá mức. Goldman gọi iPhone 12 là một bản “thiết kế lại” chứ không phải là một siêu chu kỳ. Rod Hall tin rằng tỷ lệ nâng cấp lên iPhone mới sẽ giảm trong năm 2021 và ASP (giá bán trung bình) sẽ giảm xuống khi người tiêu dùng có túi tiền eo hẹp hơn và ưa chuộng các mẫu rẻ hơn.
  • Cái kết của cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ thay đổi xu hướng chi tiêu cho hàng tiêu dùng không thiết yếu từ các thiết bị công nghệ, đặc biệt là iPhone và Mac, sang các dịch vụ du lịch và giải trí. 
  • Một số động lực tăng giá gần đây của cổ phiếu Apple dường như đến từ những suy đoán về Apple Car. Goldman nhận thấy Apple có ít cơ hội trong ngành sản xuất ô tô, lưu ý rằng biên lợi nhuận có xu hướng thấp hơn nhiều và tác động của sản phẩm mới đến lợi nhuận của Apple sẽ là tối thiểu.

Các quan điểm “Trung lập” mới gần đây

Goldman Sachs vẫn không lạc quan về Apple. Rod Hall đã nâng giá mục tiêu từ 83 USD lên 130 USD. Tuy nhiên, với giá mục tiêu hiện tại của chuyên gia này, cổ phiếu Apple sẽ có rủi ro giảm khoảng 3%.

Nhưng rõ ràng, quý tài chính thứ hai của công ty đã chứng minh rằng Goldman Sachs sai ở ít nhất điểm đầu tiên trong số ba điểm trên. Những thứ liên quan đến iPhone mà chuyên gia của Goldman tin tưởng đều mâu thuẫn với mức tăng trưởng doanh thu kỷ lục 66% của phân khúc này với tăng trưởng mạnh mẽ ở mọi phân khúc địa lý.

Thêm vào đó, hiệu suất lợi nhuận của iPhone chủ yếu được thúc đẩy bởi các mẫu cao cấp hơn: Pro và Pro Max. Do đó, ASP có khả năng tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (Apple không còn công bố số liệu này), giúp biên lợi nhuận gộp tăng với tốc độ đáng kinh ngạc 4 điểm phần trăm, lên 42.5%.

Kết luận

Chuyên gia bi quan Goldman đã từ bỏ quan điểm của mình. Tuy nhiên, có hai luận điểm của ngân hàng này vẫn đáng ghi nhận (luận điểm thứ hai và thứ ba ở trên). Nhà đầu tư nên theo dõi xem chuyện gì sẽ xảy ra với doanh thu từ Mac và iPad một khi đại dịch thực sự kết thúc. 

Chắc chắn, COVID-19 còn lâu mới nằm trong tầm kiểm soát ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Các xu hướng tiếp tục ở nhà có thể sẽ kéo dài lâu hơn một chút. Nhưng ở Mỹ, nơi chiếm khoảng 35% đến 40% tổng doanh thu của công ty, việc nền kinh tế mở cửa trở lại dường như đang đi đúng hướng vào mùa hè năm 2021.

Có lẽ sự hoài nghi về những gì Apple cần làm để duy trì mức tăng trưởng cao cho đến năm tài chính 2022 là biện minh cho việc cổ phiếu Apple không tăng vọt ngay sau khi kết quả thu nhập tuyệt vời được công bố.

Leave a Reply