Alphabet Sẽ Làm Gì Với Số Tiền Mặt Trong Tay?

Alphabet Sẽ Làm Gì Với Số Tiền Mặt Trong Tay?

Với dòng tiền tự do cao gần mức kỷ lục và bảng cân đối kế toán đáng kinh ngạc, ông lớn công nghệ Alphabet có vô số lựa chọn để sử dụng số tiền trong tay mình.

Alphabet (NASDAQ: GOOGL) (NASDAQ: GOOG) đã có một khởi đầu tốt cho năm 2021. Xếp lại những khó khăn của năm 2020 vào quá khứ, công ty mẹ của Google đã ngay lập tức công bố doanh thu tăng 34% và thu nhập ròng tăng 162% trong quý đầu tiên của năm 2021. Mặc dù đã là một trong những công ty lớn nhất thế giới nhưng ông lớn công nghệ vẫn không hề có dấu hiệu giảm tốc tăng trưởng.

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo của công ty là các khoản tiền mặt, tương đương tiền mặt và đầu tư ngắn hạn lên tới trên 121 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán. Dòng tiền tự do cũng đang tăng (hơn 13.3 tỷ USD trong ba tháng đầu năm), liên tục bổ sung vào kho tiền mặt của công ty. Con số này có vẻ quá lớn và không thể nào chi hết được, nhưng Alphabet đang tìm ra rất nhiều cách để sử dụng số tiền mặt của mình. 

Alphabet giúp các thương hiệu xây dựng mối quan hệ trực tiếp với người tiêu dùng

Lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số đang thay đổi. Apple gần đây đã tung ra bản cập nhật hệ điều hành giúp người dùng chủ động quyết định xem có cho phép các ứng dụng theo dõi hoạt động trực tuyến của mình hay không. Với sự lựa chọn hiển thị rõ ràng hơn, hầu hết người dùng thiết bị iPhone và iPad có khả năng sẽ từ chối chia sẻ dữ liệu.

Alphabet đang thực hiện các động thái tương tự trên mặt trận quyền riêng tư – nhưng không hoàn toàn giống với Apple. Thay vào đó, Alphabet cho biết sẽ phát triển các sản phẩm mới dựa trên dữ liệu tổng hợp nhằm ẩn danh người dùng và các sản phẩm khác để giúp các đối tác của công ty tạo mối quan hệ trực tiếp với người tiêu dùng.

Công việc trên mặt trận này đang được tiến hành và thành công tốt đẹp; doanh thu từ công cụ tìm kiếm Google và các quảng cáo khác đã tăng 32% lên 44.7 tỷ USD. Nhưng Alphabet vẫn còn nhiều việc phải làm vì các công ty marketing kỹ thuật số khác đang phát triển các sản phẩm của riêng họ để vừa tăng cường quyền riêng tư trên internet của người dùng vừa giúp tăng hiệu quả của quảng cáo. Cải tiến hiệu quả của các tính năng mới sẽ tốn rất nhiều tiền, nhưng Alphabet có thể chi trả được. Các sửa đổi đang diễn ra đối với công cụ tìm kiếm (Google liên tục điều chỉnh các thuật toán AI của mình) đang giúp người tiêu dùng tìm thấy kết quả tốt hơn cho các cụm từ như “nhận hàng đóng gói sẵn tại cửa hàng.” Alphabet gần đây cũng đã cho phép các khách sạn liệt kê liên kết đặt phòng miễn phí trên trang tìm kiếm Google.

Alphabet đã và đang đổ nhiều tiền mặt vào các sản phẩm khác để tăng cường thu hút người tiêu dùng, bao gồm các tính năng dành cho các chuyên gia tiếp thị thương hiệu để tạo mối quan hệ với khách hàng của họ. Ví kỹ thuật số Google Pay là một ví dụ. Trong vài tháng qua, công ty đã trao rất nhiều quà tặng bằng tiền mặt cho người dùng nào giới thiệu bạn bè của họ, mua sắm với các đối tác thương hiệu trong ứng dụng hoặc kích hoạt phân tích chi tiêu cho tài khoản ngân hàng. Alphabet cho đến nay vẫn im lặng không bàn về chiến lược cụ thể của mình trong không gian thanh toán kỹ thuật số. Tuy nhiên, tất cả những động thái này đều hỗ trợ mục tiêu của công ty là tăng cường khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Đó sẽ là khoản một khoản chi tiêu đáng tiền.

Đám mây là tương lai của Alphabet

Google Cloud cũng là một phân khúc phát triển nhanh nhưng vẫn chưa tạo ra lợi nhuận. Doanh thu từ dịch vụ đám mây đã tăng 46% lên 4.05 tỷ USD trong Q1/2021. Nhưng lỗ hoạt động của phân khúc này cũng lên tới 974 triệu USD. Mặc dù vậy, con số này cũng là một sự cải thiện đáng kể so với khoản lỗ hoạt động 1.73 tỷ USD trong quý trước đó. Phân khúc “Các khoản cược khác”, bao gồm các startup như công ty xe tự hành Waymo và công ty chuyên nghiên cứu chống lão hóa Calico cũng có tình hình tương tự. Phân khúc này đã mang về doanh thu 198 triệu USD nhưng đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động 1.15 tỷ USD.

Tuy nhiên, đám mây và các mảng kinh doanh khác là những khoản đầu tư dài hạn của Alphabet nhằm đa dạng hóa các nguồn lợi nhuận và giảm phụ thuộc vào các mảng kinh doanh công cụ tìm kiếm và quảng cáo. Google Cloud và đặc biệt là các khoản cược khác sẽ tiếp tục ghi nhận lỗ hoạt động trong một thời gian. Nhưng công ty có thể chi trả được các khoản lỗ này nhờ vào lợi nhuận khổng lồ của sản phẩm cốt lõi công cụ tìm kiếm và bảng cân đối kế toán đáng ghen tị.

Ngoài ra, nền tảng cho toàn bộ hệ sinh thái của các hoạt động kinh doanh của Alphabet là các trung tâm dữ liệu của công ty. CEO Sundar Pichai cho biết công ty sẽ chi khoảng 7 USD riêng tại Hoa Kỳ trong năm nay để nâng cấp các trung tâm dữ liệu. Theo ông, khoản chi này sẽ tạo ra ít nhất 10.000 việc làm toàn thời gian cho Hoa Kỳ.

Công ty đang kết hợp việc vận hành các trung tâm dữ liệu với các dự án sản xuất năng lượng tái tạo và cho biết đang trên đà đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2030. Những dự án này sẽ tiêu tốn nhiều chi phí trả trước. Nhưng về lâu dài, các dự án sẽ giúp Alphabet tiết kiệm một số tiền đáng kể trong việc mua điện để chạy các dịch vụ đám mây của công ty.

Kế hoạch mua lại cổ phiếu mới trị giá 50 tỷ USD

Tất cả các dự án trên đều có thể được chi trả bằng dòng tiền tự do mạnh mẽ của Alphabet. Nhưng còn tiền mặt dư thừa trên bảng kế toán thì sao? Alphabet vừa phê duyệt chi thêm 50 tỷ USD để mua lại cổ phiếu. Đó là một số lượng lớn tiền mặt công ty trả lại cho các cổ đông của mình.

Kết luận

Alphabet là công ty có số lượng tiền mặt lớn thứ hai trong danh sách các công ty phi tài chính thuộc S&P 500. Nhưng công ty đang tìm thấy rất nhiều cách để sử dụng khoản tiền này. Với giá trị vốn hóa thị trường hiện gấp khoảng 32 lần dòng tiền tự do trong 12 tháng qua, cổ phiếu này vẫn có giá trị tốt trong dài hạn so với các ông lớn công nghệ khác.

Leave a Reply