Đừng Đánh Giá Thấp Cổ Phiếu NVIDIA

Đừng Đánh Giá Thấp Cổ Phiếu NVIDIA

NVIDIA (NASDAQ: NVDA) là nhà cung cấp chip hàng đầu cho các công ty cần xử lý khối lượng lớn dữ liệu với trí tuệ nhân tạo (AI). Bộ xử lý đồ họa (GPU) của NVIDIA tạo điều kiện thuận lợi cho các công nghệ được doanh nghiệp dùng để tương tác hàng ngày với người tiêu dùng như hệ thống khuyến nghị hay chatbot hỗ trợ AI, v.v.

Sau tăng trưởng mạnh mẽ trong năm ngoái, cổ phiếu NVIDIA hiện có vẻ đắt đỏ với hệ số giá trên thu nhập gấp 89 lần. Nhưng dựa trên mức tăng trưởng gần đây và các thông báo công ty đưa ra tại ngày hội nhà đầu tư vào ngày 12 tháng 4, thật khó để xem cổ phiếu NVIDIA là đắt đỏ. Cổ phiếu có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm năm tới và hơn thế nữa khi công ty bắt đầu cung cấp các giải pháp phần mềm cho các doanh nghiệp.

NVIDIA đang dẫn đầu cuộc cách mạng AI

Doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu của NVIDIA đã tăng đáng kể trong năm năm qua, điều này đã thúc đẩy giá cổ phiếu tăng đến 1.600% trong khoảng thời gian này. Kể từ năm tài chính 2017 của công ty, số tiền mặt thu về từ hoạt động kinh doanh của NVIDIA đã tăng với tốc độ trung bình 37% mỗi năm.

NVIDIA từ lâu đã thống trị thị trường card đồ họa gaming, và mới đây, các nhà đầu tư đã ủng hộ NVIDIA sau khi công ty công bố CPU Grace, bộ xử lý trung tâm (CPU) đầu tiên của công ty được thiết kế riêng cho các trung tâm dữ liệu.

Nhưng điều mà một số nhà đầu tư có thể bỏ lỡ về hoạt động kinh doanh của NVIDIA là không chỉ những con chip hiệu suất cao mới thúc đẩy sự phát triển của công ty. Ngoài chip, NVIDIA còn cung cấp phần mềm và ứng dụng. Điều này có thể giải thích phần nào cho lợi nhuận ngày càng cao của công ty.

NVIDIA đang xây dựng các nền tảng kết hợp phần mềm và phần cứng để giúp các doanh nghiệp sử dụng AI dễ dàng hơn. Việc này giống như việc Microsoft chuyển đổi từ MS-DOS sang Windows vào những năm 1980, mở ra một làn sóng người tiêu dùng mới muốn sử dụng PC. Theo một cách nào đó, NVIDIA đang tự định vị mình là Microsoft của cuộc cách mạng AI.

 Dưới đây là một số ví dụ về những gì NVIDIA đang cung cấp:

  • NVIDIA gần đây đã công bố NVIDIA AI Enterprise. Nền tảng này giúp các công ty triển khai AI trên các ứng dụng của họ dễ dàng và nhanh chóng hơn. NVIDIA đã hợp tác phát triển AI Enterprise với VMware, công ty cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây hàng đầu được 70% công ty trên thế giới sử dụng.
  • NVIDIA Jarvis là bộ phần mềm cung cấp cho các doanh nghiệp các công cụ để sử dụng AI đàm thoại, khả năng nhận dạng giọng nói và chuyển văn bản thành giọng nói.
  • NVIDIA Omniverse là một nền tảng tương tác cho phép các nghệ sĩ đồ họa cộng tác với các thành viên khác trong nhóm trên môi trường ảo để tạo ra các đồ họa 3D.

NVIDIA đang mở rộng chiến lược cạnh tranh của mình với các nền tảng này. Việc bổ sung các công cụ phần mềm dựa trên phần cứng sẽ thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng so với việc chỉ bán cho họ một con chip. Rốt cuộc, luôn có rủi ro đối thủ cạnh tranh sẽ tạo ra một con chip tốt hơn, như Advanced Micro Devices đã chứng minh trong việc chiếm thị phần từ Intel.

Chip-as-a-service (chip như một dịch vụ)

Trong ngày hội nhà đầu tư năm 2021 của NVIDIA, CEO Jensen Huang nói: “Cơ hội trên thị trường chip và hệ thống của chúng tôi ngày càng lớn hơn với NVIDIA AI và NVIDIA Omniverse.”

Nhìn vào mức phí NVIDIA đang tính cho khách hàng sử dụng AI Enterprise, ta thấy rõ ràng tại sao ban lãnh đạo công ty lại tin nền tảng phần mềm AI của họ là một cơ hội trị giá hàng tỷ dollar.

Đối với AI Enterprise, NVIDIA sẽ tính phí bản quyền 3,595 USD cho mỗi CPU socket và VMware có hơn 300,000 khách hàng doanh nghiệp. Đó là một thị trường tiềm năng với 8 triệu CPU mỗi năm. Thêm vào đó, NVIDIA đang cung cấp dịch vụ đăng ký trả phí với giá 899 USD mỗi năm để được cấp phép sử dụng dịch vụ.

Một cơ hội lớn khác là NVIDIA DRIVE, đây là trọng tâm phát triển của NVIDIA trên thị trường xe tự lái. Năm ngoái, Mercedes-Benz của Daimler đã đạt được thỏa thuận với NVIDIA để sử dụng chip NVIDIA DRIVE AGX Orin trong việc triển khai các khả năng tự hành trên toàn đội xe Mercedes bắt đầu từ năm 2024.

Giống như AI Enterprise, NVIDIA DRIVE có thể mang lại một số doanh thu định kỳ đáng kể cho NVIDIA. Mercedes sẽ chế tạo những chiếc xe thế hệ tiếp theo chạy trên phần mềm hệ thống giống như một chiếc máy tính. Xe sẽ nhận được các bản cập nhật qua mạng, giống như bạn tải xuống bản cập nhật mới cho điện thoại của mình.

Phần quan trọng của thỏa thuận là NVIDIA có thỏa thuận chia sẻ doanh thu với Mercedes-Benz và sẽ kiếm được doanh thu từ mỗi lần bán phần mềm. Chủ sở hữu xe hơi sẽ có thể mua các tính năng phần mềm mới để cải thiện trải nghiệm lái xe trong khi vẫn cập nhật xe với các tính năng tự hành mới nhất. Với hàng triệu chiếc ô tô đang lưu thông trên đường, cơ hội này có thể sẽ mang lại một lợi nhuận đáng kể trong tương lai.

Cơ hội rất lớn trong lĩnh vực phần mềm AI

Thị trường dịch vụ trong xe ô tô hiện được ước tính đạt khoảng 5 tỷ USD nhưng có thể sẽ tăng gấp nhiều lần, tùy thuộc vào số lượng xe chạy bằng NVIDIA DRIVE trong số 100 triệu xe ô tô đang lưu hành trên đường. Doanh thu trong năm 2021 của NVIDIA từ phân khúc nào được kỳ vọng đạt 16.7 tỷ USD. Tất nhiên, đây chỉ là cơ hội tăng trưởng trong lĩnh vực trong giao thông vận tải. Theo NVIDIA, chỉ riêng trung tâm dữ liệu đã mang lại cho công ty một cơ hội trị giá 100 tỷ USD.

Chính vì những lý do này mà nhà đầu tư không nên đánh giá thấp cổ phiếu NVIDIA ngay cả với mức giá đắt đỏ ở thời điểm hiện tại. NVIDIA AI được xử dụng trong mọi cơ sở hạ tầng đám mây và được định vị là xương sống công nghệ trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu. Tất cả những điều này cho thấy cổ phiếu NVIDIA sẽ tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn.

Leave a Reply