3 Điều Nhà Đầu Tư Cần Biết Về Apple Sau BCTC

3 Điều Nhà Đầu Tư Cần Biết Về Apple Sau BCTC

Ông lớn công nghệ Apple đã báo cáo những kết quả vô cùng tốt trong Q1/2021 (quý tài chính thứ hai của công ty), nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện.

Apple (NASDAQ: AAPL) gần đây đã xuất hiện rất nhiều trên tin tức. Công ty đã công bố thu nhập Q2 năm tài chính 2021 (Q1/2021) vào ngày 28 tháng 4. Kết quả hoạt động của công ty đã xô đổ mọi kỳ vọng của Phố Wall đối với tất cả các chỉ số. Trước đó, công ty cũng đã tổ chức sự kiện mùa xuân để công bố một loạt các sản phẩm và bản cập nhật phần mềm mới. Thêm vào danh sách tin tức là bản cập nhật iOS với các thay đổi chính sách kiểm soát quyền riêng tư làm dấy lên nhiều lời phàn nàn từ các công ty phụ thuộc quảng cáo (nhất là Facebook). Sau đó là việc thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu đe dọa nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành điện tử tiêu dùng, hoạt động cốt lõi của Apple.

Với rất nhiều các tựa báo xuất hiện hàng ngày, thật dễ dàng để bỏ qua những gì thực sự quan trọng đối với cổ phiếu Apple. Để đơn giản hóa tình hình, sau đây là ba điểm các nhà đầu tư cần biết về Apple ngay bây giờ.

1. Sản phẩm của Apple có nhu cầu cao

Doanh thu từ sản phẩm tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ hai của công ty. Kết quả này là nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với tất cả các dòng sản phẩm iPhone, iPad và Mac. Trên thực tế, máy tính Mac đã lập kỷ lục doanh thu cao nhất mọi thời đại trong quý vừa rồi. Trong cuộc gọi thu nhập, CEO Tim Cook đã cho biết: “Ba quý vừa rồi là ba quý tốt nhất từ ​​trước đến nay của Mac.”

Theo Cook, thành công này là nhờ chip M1, chip silicon thiết kế riêng được Apple sử dụng để thay thế bộ vi xử lý Intel trong Mac Mini và MacBook vào năm ngoái. Đáng chú ý là chip M1 dựa trên công nghệ ARM đã giúp mang lại hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần và hiệu quả năng lượng hơn gấp đôi so với các thế hệ Mac trước.

Hơn nữa, theo chuyên gia Samik Chatterjee của JPMorgan, việc sử dụng chip M1 cũng có thể giúp giảm 75 USD chi phí sản xuất cho mỗi chiếc máy tính. Nói cách khác, chip silicon của Apple mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng và đồng thời giảm chi phí cho công ty.

Trong tương lai, động lực này có thể sẽ giúp Apple kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nữa. Một bằng chứng cho việc này là biên lợi nhuận gộp từ sản phẩm phần cứng đã tăng 100 điểm cơ bản trong quý tài chính thứ hai, đạt 36.1%. Con số đó có thể còn lớn hơn nữa trong những năm sắp tới. Đó là bởi vì Apple vừa mới ra mắt dòng sản phẩm mới sử dụng M1 bao gồm iMac và iPad Pro hỗ trợ 5G tại sự kiện ra mắt mùa xuân vào cuối tháng 4.

Nhà đầu tư nên chú ý đến biên lợi nhuận gộp trên các sản phẩm phần cứng của Apple trong những quý tới để xem liệu các thiết bị mới này có thúc đẩy hiệu suất của công ty hay không.

2. Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple đang trên đà phát triển

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple cũng mang lại kết quả cao nhất mọi thời đại trong quý tài chính thứ hai. Doanh thu của phân khúc này đã tăng 27% trong ba tháng đầu năm 2021. Con số này không ấn tượng bằng mức tăng trưởng 62% của doanh thu từ sản phẩm phần cứng. Tuy nhiên, nó vẫn là một điềm báo tốt cho tương lai.

Doanh thu từ dịch vụ có biên lợi nhuận gộp cao hơn nhiều so với sản phẩm phần cứng, đạt khoảng 70% trong quý trước. Nói cách khác, khi các dịch vụ của Apple – App Store, Apple TV+, Apple News+, Apple Arcade và Apple Music – đạt được sức hút, công ty sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn trên tổng thể.

Để thúc đẩy tăng trưởng, Apple đang tiếp tục mở rộng danh mục dịch vụ của mình. Ví dụ, công ty vừa thêm hơn 30 game mới vào Apple Arcade, nâng tổng số game trên nền tảng này lên hơn 180. Công ty cũng cập nhật Apple Fitness+ và đưa các bài tập và huấn luyện viên mới vào nền tảng này.

Trong tương lai, Apple có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào mảng kinh doanh dịch vụ của mình. Phân khúc này mang lại cho công ty một cách khác để kiếm tiền từ cơ sở hơn 1.65 tỷ thiết bị Apple đang được sử dụng trên toàn cầu với doanh thu ít dao động theo chu kỳ hơn nhiều so với các sản phẩm phần cứng. Nhà đầu tư nên chú ý đến sự thành công của công ty ở mảng này.

3. Việc thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn có thể là một cơ hội

Trong năm ngoái, đại dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu đối với PC và điện thoại thông minh tăng mạnh khi người tiêu dùng chuyển sang làm việc và học tập từ xa. Kết hợp với dư âm tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhu cầu tăng cao đã gây ra vấn đề thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu. Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu đã vượt xa cung và các chuyên gia cho rằng tình hình có thể sẽ mất đến hai năm mới có thể giải quyết dứt điểm được.

Gần đây, Samsung đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng doanh thu và lợi nhuận từ điện thoại di động có thể sẽ giảm trong quý hiện tại, với một trong các nguyên nhân là nguồn cung chất bán dẫn eo hẹp. Apple cũng ghi nhận tình hình này. Công ty lưu ý rằng những hạn chế về nguồn cung sẽ khiến doanh thu giảm từ 3 đến 4 tỷ USD trong quý hiện tại. Tuy nhiên, CFO Luca Maestri của Apple cho biết khó khăn sẽ chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến iPad và Mac.

Nói cách khác, iPhone, sản phẩm chủ lực của Apple, có thể sẽ tăng trưởng mạnh hơn so với điện thoại thông minh của Samsung trong thời gian tới. Làm thế nào là điều đó có thể xảy ra?

Apple vốn nổi tiếng về quản lý chuỗi cung ứng, đặc biệt với Tim Cook, cựu COO, trên ghế lãnh đạo. Quy tắc ứng xử dành cho nhà cung cấp của công ty nêu chi tiết các tiêu chuẩn cao mà nhà cung cấp phải đáp ứng, giải quyết mọi thứ từ đạo đức đến tác động môi trường. Với các quy tắc này, công ty nghiên cứu Gartner đã xếp hạng chuỗi cung ứng của Apple là tốt nhất trên thế giới trong bảy năm qua.

Nếu Apple có thể sử dụng lợi thế đó để mang lại doanh thu cao hơn cho iPhone trong quý tới, công ty có trụ sở tại California sẽ có thể chiếm lấy thị phần từ tay Samsung như đã làm vào năm 2020.

Thị phần điện thoại thông minh 2019 2020
Apple 14% 16%
Samsung 22% 20%

NGUỒN DỮ LIỆU: CANALYS.

Nhà đầu tư nên chú ý đến tình huống này. Ban lãnh đạo Apple gần như chắc chắn sẽ đưa ra bình luận về việc thiếu hụt nguồn cung trong báo cáo thu nhập cho quý hiện tại vào tháng 7.

Leave a Reply