Đà Sụt Giảm Của Tesla Vẫn Không Thay Đổi?

Đà Sụt Giảm Của Tesla Vẫn Không Thay Đổi?

Sáng thứ năm, ngày 6 tháng 5, Electrek báo cáo tất cả sản phẩm của Tesla đã được đặt hàng hết trong Q2/2021. Trong cuộc gọi thu nhập Q1/2021, CEO Elon Musk cho biết nhu cầu hiện đang ở mức tốt nhất mà ông từng thấy.

Điều đó có nghĩa là Tesla sẽ sản xuất nhiều hơn con số 180,000 xe mà công ty đã sản xuất trong Q1/2021. Đó là một tin tốt, nhưng tăng trưởng này không có gì đáng ngạc nhiên so với kỳ vọng. Tesla dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 800,000 xe vào năm 2021.

Bí ẩn cổ phiếu Tesla: Tại sao giá tăng phi mã vượt mọi dự báo dù bị bán khống ồ ạt?

Bất kỳ bình luận tích cực nào về sản lượng của Tesla trong Q2 đều đáng chú ý vì tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu đang ảnh hưởng xấu đến toàn bộ ngành công nghiệp. Nhiều công ty sản xuất ô tô trên toàn cầu đang phải cắt giảm sản lượng trong Q2 vì sự thiếu hụt này. Ví dụ, Ford Motor (F) ước tính sẽ mất đến 50% sản lượng so với kế hoạch trong Q2.

Cổ phiếu Tesla (TSLA) đã giảm khoảng 9% kể từ khi công ty báo cáo thu nhập Q1/2021 tốt hơn dự kiến ​​vào cuối tháng 4.

Báo cáo hôm thứ năm đáng ra đã là một sự thúc đẩy đối với cổ phiếu. Cổ phiếu đã tăng hơn 1% trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường ngày hôm đó. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm liên tục trong phiên giao dịch chính thức và kết thúc phiên ở mức giá khoảng 656.40 USD, giảm gần 2.5% so với mức cuối phiên ngày hôm trước. S&P 500 và Dow Jones cũng giảm nhưng ít hơn. Trong cùng phiên, Nasdaq Composite cũng đã giảm khoảng 0.8%.

Có rất nhiều nguyên nhân kết hợp gây ra sự sụt giảm của cổ phiếu Tesla kể từ khi công ty báo cáo. Chất lượng thu nhập là một trong số đó. Các chuyên gia đã đặt câu hỏi về chất lượng của kết quả ghi nhận trong Q1. Lý do là doanh thu từ việc bán tín dụng phát thải đạt cao hơn dự kiến ​​và lợi nhuận từ việc đầu tư vào Bitcoin đã góp một phần đáng kể cho lợi nhuận của công ty. Những người chỉ trích Tesla cho biết họ muốn thấy thu nhập từ việc sản xuất ô tô chiếm phần nhiều hơn con số trong tháng vừa rồi.

Giá cổ phiếu Tesla tăng chóng mặt

Tesla có thể bán các khoản tín dụng phát thải vì công ty chỉ sản xuất xe điện và không sử dụng hết số tín dụng phát thải được phân phối để sản xuất xe. Công ty có thể bán các tín dụng này cho các công ty khác không sản xuất đủ hạn ngạch phương tiện không phát thải để bù đắp cho phát thải của lượng xe động cơ đốt trong được sản xuất.

Trong tuần này, Stellantis (STLA) – công ty kết hợp giữa Fiat Chrysler và Peugeot – đã thông báo kế hoạch ngừng mua các khoản tín dụng phát thải của Tesla tại châu Âu vào năm 2021. Tin tức này cũng có thể khiến cổ phiếu Tesla sụt giảm. Cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 2% kể từ khi tin tức bắt đầu lan truyền vào đầu tuần này. Tuy nhiên, Nasdaq Composite cũng giảm khoảng 2% trong cùng khoảng thời gian.

Giám đốc đầu tư Louis Navellier của Navellier & Associates đã gọi các thiệt hại từ tin tức này là “khủng khiếp” trong một email gửi khách hàng hôm thứ tư. Tuy nhiên, Tesla vẫn có khả năng sẽ tạo ra hàng tỷ doanh thu từ việc bán tín dụng phát thải trong năm 2021. Hơn nữa, các chuyên gia Phố Wall luôn mô phỏng doanh thu từ tín dụng như một nguồn doanh thu giảm dần trong tương lai nên việc này không nằm ngoài dự tính. Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận của Barrons về tin tức của Stellantis.

Navellier không làm việc cho một công ty môi giới. Vì vậy, ông không có đánh giá xếp hạng hoặc giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla.

Leave a Reply