3 Lý Do Khiến Microsoft Luôn Đi Đầu Trên Thị Trường

3 Lý Do Khiến Microsoft Luôn Đi Đầu Trên Thị Trường

Ba mảng kinh doanh của ông lớn phần mềm Microsoft sẽ rất thú vị khi công ty tiếp tục mở rộng vị thế thống trị của mình.

Ông lớn phần mềm Microsoft (NASDAQ: MSFT) về cơ bản là “địa chủ” trong lĩnh vực công nghệ: phần lớn công nghệ trên thế giới phụ thuộc vào hệ thống của công ty để xây dựng và phát triển. Mặc dù là một cổ phiếu blue chip lâu đời, Microsoft ở thời điểm hiện tại cũng có một số triển vọng khá thú vị cho các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng.

Microsoft throws weight behind open data movement | Tintuccophieu.com

Bất chấp mức tăng trưởng doanh thu 19% và tăng trưởng thu nhập ròng 44% trong quý thứ ba của năm tài chính 2021 của công ty, cổ phiếu Microsoft đã giảm khoảng 5% kể từ khi công ty báo cáo thu nhập vào cuối tháng 4. Nhìn vào triển vọng tương lai của công ty, sụt giảm ngắn hạn này sẽ không thể ngăn bạn xem xét cổ phiếu Microsoft cho danh mục đầu tư của mình.

Azure đang lấn chiếm AWS

Năm 2019, Microsoft đã giành được hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để cung cấp dịch vụ cho Lầu Năm Góc với mảng kinh doanh điện toán đám mây Azure của mình. Microsoft đã đánh bại AWS của Amazon (NASDAQ: AMZN) và giành lấy thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD. Đây là một dấu hiệu cho thấy Azure đang có lợi thế trong cuộc đua tranh giành tư cách dẫn đầu thị trường đám mây với AWS.

AWS vẫn chiếm phần lớn thị phần trong lĩnh vực điện toán đám mây, nhưng doanh thu của Azure đang tăng nhanh hơn ở mức 50% mỗi năm so với mức 32% của AWS. Sự phát triển của Azure có thể là do lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ của dịch vụ này so với AWS về giá cả và khả năng tích hợp với Microsoft 365. Các công ty đã sử dụng Windows Server hoặc SQL Server cũng được hưởng các khoản tiết kiệm chi phí đặc biệt như ba năm nâng cấp bảo mật miễn phí. Hơn 95% công ty trong danh sách Fortune 500 hiện đang sử dụng Azure – một vị trí thống trị và ngày càng mở rộng mà Microsoft chắc chắn có được nhờ sự tin tưởng công ty xây dựng được trong nhiều thập kỷ với các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ dựa trên các hệ điều hành Windows dành cho PC và máy chủ.

Tăng trưởng của phân khúc Azure là một tin tuyệt vời đối với lợi nhuận của Microsoft vì doanh thu từ đám mây có biên lợi nhuận cao hơn so với hoạt động kinh doanh tổng thể của công ty. Microsoft báo cáo biên lợi nhuận gộp trên nền tảng đám mây thương mại của mình đạt 70% trong báo cáo thu nhập quý tháng 3 (tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái). Microsoft không tiết lộ biên lợi nhuận cụ thể của Azure. Tuy nhiên, công ty báo cáo biên lợi nhuận của Azure đang được cải thiện đều đặn khi phân khúc này tăng trưởng.

Xu hướng chuyển đổi số của lĩnh vực gaming

Việc Microsoft phát hành thành công hai dòng máy chơi game Xbox Series X và Xbox Series S vào cuối năm 2020 đã giúp mảng gaming đóng góp đến 9% tổng doanh thu của công ty. Tuy nhiên, doanh số bán phần cứng không phải là toàn bộ câu chuyện của phân khúc này.

Xbox Game Pass của Microsoft là một nền tảng giống như Netflix dành cho Xbox. Nền tảng này cho phép game thủ tải xuống một số lượng không hạn chế các tựa game từ thư viện game kỹ thuật số phong phú với một khoản phí hàng tháng. Dịch vụ này được báo cáo đã thu hút hơn 23 triệu người đăng ký, tăng 5 triệu người kể từ tháng 1 năm 2021. Sony (NYSE: SONY) không cung cấp dịch vụ tương tự cho máy chơi game PlayStation của mình.

Microsoft - Tintuccophieu.com

Lợi thế cạnh tranh này rất quan trọng vì sự phát triển của Microsoft trong ngành công nghiệp game có thể sẽ dựa chủ yếu  vào xu hướng chuyển đổi số và dịch vụ đăng ký trả phí. Trong quý tháng 3, doanh thu từ nội dung và dịch vụ Xbox (tức là không bao gồm doanh số bán phần cứng) đã tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái khi Game Pass trở thành con cưng của ngành. Việc tập trung vào tăng trưởng kỹ thuật số chắc chắn sẽ làm tăng biên lợi nhuận. Cả Microsoft và Sony đều bán lỗ phần cứng máy chơi game với chiến lược đảm bảo số lượng khách hàng trung thành và doanh thu định kỳ thông qua các dịch vụ kỹ thuật số trong dài hạn.

Các nền tảng game kỹ thuật số của Microsoft có chất lượng cào cao thì người dùng Xbox trung thành càng ít có khả năng chuyển đổi và trả các khoản phí đăng ký định kỳ của họ cho PlayStation hoặc các dịch vụ khác. Hiệu ứng mạng trong không gian trò chơi rất mạnh mẽ – bạn bè có nhiều khả năng chơi trò chơi cùng nhau hơn nếu tất cả đều sử dụng dịch vụ như Game Pass. Hơn nữa, khía cạnh xã hội của game trong thời kỳ hiện đại là không thể chối bỏ.

Văn phòng chuyển lên đám mây

Gói đăng ký phần mềm Microsoft 365 (trước đây được gọi là Office 365) gần như chiếm lĩnh vị trí độc quyền trong không gian phần mềm năng suất văn phòng với gần 90% thị phần. Microsoft 365 bao gồm các sản phẩm Office truyền thống như Word, Excel và Outlook cũng như các sản phẩm mới như Teams, nền tảng giao tiếp kinh doanh miễn phí nổi tiếng trong thời gian gần đây. Team đã tăng gấp đôi số lượng người dùng hoạt động hàng ngày so với cùng kỳ năm trước lên 145 triệu người trong quý tháng 3.

Một điểm quan trọng trong phân khúc kinh doanh phần mềm năng suất văn phòng là chiến lược cạnh tranh rộng rãi của Microsoft. Chi phí chuyển đổi, bao gồm cả các yếu tố như thời gian đào tạo lại lực lượng lao động với phần mềm mới, đã chuyển thành một lợi thế cạnh tranh đáng kể cho Microsoft. Ngoài ra, mặc dù Teams là một sản phẩm miễn phí, nền tảng này cũng góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh của Microsoft bằng cách giới thiệu bộ phần mềm Microsoft 365 đến người dùng. Bộ phần mềm này chiếm khoảng 22% tổng doanh thu của công ty với biên lợi nhuận cao hơn so với các phần mềm truyền thống. Chiến lược với Teams cũng giúp công ty khuyến khích  người dùng nâng cấp gói cước bổ sung bộ nhớ, bảo mật và cộng tác giữa các ứng dụng Microsoft khác. Những yếu tố này sẽ tiếp tục kết hợp với nhau để giúp Microsoft “tiếp cận và mở rộng” cơ sở khách hàng trả tiền trong dài hạn thông qua Teams.

Và đó không phải là tất cả

Ngoài ba mảng kinh doanh này, Microsoft cũng có một tương lai đầy hứa hẹn với LinkedIn, mạng xã hội chuyên nghiệp phổ biến nhưng hầu như chưa được khai thác để kiếm tiền của công ty. Doanh thu từ Dynamics 365 của Microsoft, cung cấp phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và quản lý quan hệ khách hàng (CRM), đã tăng 45% so với cùng kỳ năm trước trong quý tháng 3 và trở thành động lực tăng lợi nhuận đáng kể cho công ty.

Trước đây, cổ phiếu có hệ số giá trên thu nhập rẻ hơn. Nhưng hệ số gấp 34 lần của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại rất xứng đáng với triển vọng tăng trưởng nhờ khả năng cạnh tranh và thị phần lớn của công ty.

Amazon đang theo đuổi một vụ kiện để phản đối việc Bộ Quốc phòng lựa chọn giá thầu của Microsoft với tuyên bố rằng sự can thiệp chính trị đã làm mất hợp đồng của AWS. Nếu thắng vụ kiện này, Amazon sẽ có thể ngăn chặn mối quan hệ của Azure với Bộ Quốc phòng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Microsoft còn có một hợp đồng khác với chính phủ trị giá 22 tỷ USD để cung cấp tai nghe thực tế tăng cường cho Quân đội. Do đó, mất đi 10 tỷ USD doanh thu sẽ không ảnh hưởng lớn đến doanh thu của Microsoft. Con số này chỉ chiếm khoảng 6% doanh thu của công ty trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang cân nhắc việc mua cổ phiếu Microsoft nên để mắt đến khả năng tiếp tục tăng trưởng của Azure trong không gian điện toán đám mây, đặc biệt là khả năng cạnh tranh với AWS.

Leave a Reply