Cổ Phiếu Tesla Là Tiền Chết Ở Thời Điểm Hiện Tại

Cổ Phiếu Tesla Là Tiền Chết Ở Thời Điểm Hiện Tại

Câu nói “bán vào tháng 5” thường đề cập đến xu hướng của toàn bộ thị trường chứng khoán. Ở thời điểm hiện tại, câu nói này cũng được áp dụng cho cổ phiếu Tesla.

Tesla sẽ trình làng xe điện tự lái giá chưa đến 600 triệu đồng | BÁO QUẢNG  NAM ONLINE - Tin tức mới nhất

Người hâm mộ của Tesla (TSLA) có thể không thích nghe điều này. Nhưng cổ phiếu Tesla có vẻ đang mắc kẹt và xúc tác lớn cần thiết để thúc đẩy cổ phiếu tăng cao hơn vẫn chưa xuất hiện. Ở mức giá 672.37 USD, cổ phiếu đã giảm khoảng 5% trong năm 2021 và 21% trong ba tháng qua, có hiệu suất kém xa so với S&P 500 và Dow Jones trong cùng kỳ. Đây không phải là dấu hiệu tốt. Mặc dù vậy, cổ phiếu Tesla cũng đã tăng khoảng 310% trong 12 tháng qua.

Sau khi tăng mạnh, cổ phiếu đã chững lại. Đây thực tế là xu hướng bình thường của cổ phiếu Tesla: tăng nhanh sau các mốc quan trọng, sau đó không tăng thêm chút nào trong một khoảng thời gian.

Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla dao động trong khoảng từ 2 tỷ đến 3 tỷ USD trong nhiều năm sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2010. Sau đó, Model S được trình làng, cho thấy Tesla có thể cung cấp chiếc sedan sang trọng chạy hoàn toàn bằng điện mà mọi người mong muốn. Vốn hóa thị trường của cổ phiếu đã tăng lên 20 tỷ USD vào năm 2013.

Một bước nhảy vọt tương tự đã xảy ra trong khoảng thời gian Model 3 được ra mắt vào năm 2017 và một lần nữa vào năm 2019, khi Tesla cho thấy công ty có thể có lãi. Cổ phiếu Tesla đã tăng từ khoảng 50 USD lên 900 USD trong 16 tháng sau đó, đưa vốn hóa thị trường của công ty lên 837 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm xúc tác tiếp theo. Người lạc quan về Tesla hy vọng sẽ có thêm các ưu đãi cho việc mua xe điện tại Hoa Kỳ. Tính năng hỗ trợ người lái của Tesla — được gọi là Autopilot (lái tự động) — cũng có thể bị xóa khỏi danh sách nghi vấn trong vụ tai nạn làm xấu hình ảnh của công ty ở Texas. Hai thông tin này sẽ giúp cân bằng những lo ngại dấy lên gần đây về các khoản tín dụng phát thải. Tesla đã kiếm các tín dụng này nhờ sản xuất xe điện không phát thải và bán lại tín dụng cho các công ty khác. Tuy nhiên, Stellantis (STLA) đã tuyên bố sẽ giảm mua tín dụng từ Tesla trong thời gian tới sau khi tăng cường sản xuất xe điện của riêng mình.

Stellantis đã chi khoảng 350 triệu USD để mua các khoản tín dụng phát thải của Tesla vào năm 2020, một phần đáng kể trong tổng doanh thu từ tín dụng 1.6 tỷ USD của Tesla trong năm đó.

Chuyên gia Dan Ives của Wedbush cho biết: “Đây rõ ràng là một khó khăn.” Tuy nhiên, ông không cho rằng việc này sẽ có tác động lớn đến Tesla. “Họ mất một số nguồn [doanh thu] nhưng lại có được những nguồn khác vì còn nhiều [công ty sản xuất ô tô] phải tuân thủ các quy định.”

Xúc tác thực sự của công ty có thể sẽ đến trong tương lai xa hơn. Nhà máy mới của Tesla ở Đức có thể là một xúc tác. Cơ sở này sẽ giúp tăng công suất và cải thiện chất lượng xe của công ty với các quy trình sản xuất mới và pin tiên tiến hơn. Tuy nhiên, cơ sở này sẽ không hoạt động cho đến đầu năm 2022.

“Họ cần thứ gì đó, và đó là nhà máy ở Đức,” Giám đốc đầu tư Louis Navellier  của Navellier & Associates  cho biết. “Chúng tôi dự đoán chất lượng của Model 3 và Y của Đức sẽ thực sự tốt.”

Xúc tác lớn nhất sẽ là những chiếc xe tự hành hoàn toàn. Tesla đang nỗ lực phát triển công nghệ xe tự hành của mình, mặc dù CEO Elon Musk gọi đây là thách thức khó khăn nhất mà công ty phải đối mặt cho đến nay. Các chi tiết quan trọng về tiến độ phát triển của công nghệ có thể sẽ chỉ xuất hiện vào cuối năm 2021.

Việc thiếu xúc tác cũng đang hiển thị trong các chỉ số hoạt động cơ bản của công ty. Theo Brian Rauscher, trưởng bộ phận chiến lược danh mục đầu tư toàn cầu tại Fundstrat, các chuyên gia đã nâng dự báo thu nhập cho Tesla, nhưng giờ họ đang chậm lại. Từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, ước tính thu nhập đã tăng từ khoảng 2.50 USD trên một cổ phiếu lên khoảng 4.10 USD. Kể từ đó, các ước tính hầu như không nhúc nhích thêm. Đó là một dấu hiệu cho thấy các tin tốt đã được phản ánh hết trong giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Đừng mong đợi một sự bứt phá đối với cổ phiếu Tesla trong ngắn hạn. Điều đó có lẽ sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa.

Leave a Reply