Cổ Phiếu 5G Đáng Mua Khi Apple Thống Trị Của Apple

Cổ Phiếu 5G Đáng Mua Khi Apple Thống Trị Của Apple

Báo cáo thu nhập Q1/2021 của Apple (NASDAQ: AAPL) đã làm rõ một điều là ông lớn điện thoại thông minh đã đặt một chân vào kỷ nguyên điện thoại thông minh 5G với doanh thu từ iPhone tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple đã bán được số iPhone có giá trị giá 48 tỷ USD trong ba tháng kết thúc vào ngày 27 tháng 3 năm 2021. Cùng kỳ năm trước, doanh thu từ iPhone chỉ đạt 29 tỷ USD. Apple không báo cáo doanh số iPhone nữa. Nhưng các dữ liệu bên thứ ba từ Strategy Analytics cho thấy Apple đã trở thành người chơi thống trị thị trường điện thoại thông minh 5G tính đến cuối tháng 3 năm 2021.

Ước tính doanh số iPhone của Apple

Strategy Analytics ước tính Apple đã bán được 57 triệu iPhone trong Q1/2021 (quý tài chính thứ hai của công ty). Trong cùng kỳ năm ngoái, Apple chỉ bán được 39 triệu chiếc. Giá bán trung bình (ASP) cho mỗi chiếc iPhone là 841 USD (bằng cách chia tổng doanh thu từ iPhone cho doanh số ước tính), tăng 13.3% so với mức 742 USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Vì vậy, mức tăng trưởng khổng lồ của doanh thu từ iPhone là sự kết hợp của cả doanh số lớn hơn và ASP cao hơn. Dòng sản phẩm iPhone 12 hỗ trợ 5G đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng này. Các mẫu điện thoại này cho phép người tiêu dùng tiếp cận với công nghệ kết nối không dây thế hệ mới nhất với nhiều mức giá khác nhau phù hợp với túi tiền của họ, khuyến khích họ nâng cấp lên các thiết bị mới.

 Apple: Cổ Phiếu 5G Đáng Mua Với Sự Thống Trị Của iPhone - tintuccophieu.com

Không có gì ngạc nhiên khi Apple chiếm đến hơn 30% thị phần trên thị trường điện thoại thông minh 5G trong Q1/2021 và đứng đầu bảng xếp hạng các công ty điện thoại thông minh 5G tính theo doanh số. Công ty đã xuất xưởng 40.4 triệu chiếc iPhone 5G trong quý. Hơn nữa, gần 71% số iPhone được xuất xưởng trong quý là có hỗ trợ 5G.

Việc bán được nhiều thiết bị 5G hơn trên tổng số đã giúp tăng ASP của Apple trong quý. CEO Tim Cook đã chỉ ra trong cuộc gọi thu nhập rằng iPhone 12 là mẫu máy phổ biến nhất của công ty, trong khi Pro và Pro Max cũng đang ghi nhận những con số mạnh mẽ. Đây không phải là điều bất ngờ, vì ba mẫu này là ba mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất trên toàn cầu vào đầu năm 2021.

Phiên bản cơ sở của iPhone 12 có giá khởi điểm 799 USD và giá sẽ tăng lên tùy thuộc vào cấu hình bộ nhớ. Mẫu Pro có giá bắt đầu từ 999 USD cho phiên bản cơ sở, trong khi Pro Max có giá bắt đầu từ 1,099 USD. Apple cũng cung cấp một mẫu iPhone Mini 5G rẻ hơn với giá 699 USD. Nhưng ASP cho thấy người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để mua các iPhone cao cấp hơn.

Tất cả những điều này cho thấy rõ ràng rằng Apple đang tận hưởng sức mạnh định giá vững chắc trên thị trường điện thoại thông minh 5G – một xu hướng khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Các đối thủ đang chơi trò đuổi bắt

Apple đã mất chưa đầy sáu tháng để leo lên vị trí đầu bảng xếp hạng điện thoại thông minh 5G kể từ khi ra mắt các mẫu iPhone 12. Một năm về trước, Apple thậm chí còn chưa xuất hiện trong bảng xếp hạng khi Samsung dẫn đầu thị trường này với 33% thị phần điện thoại thông minh 5G.

Tập đoàn Hàn Quốc đã xuất xưởng 8 triệu chiếc điện thoại thông minh 5G trong Q1/2020. Con số này đã tăng gấp đôi lên 17 triệu chiếc vào cuối Q1/2021 nhưng thị trường đã tăng trưởng với tốc độ lớn hơn rất nhiều, tăng 458% so với cùng kỳ năm ngoái. Các công ty duy nhất vượt qua tốc độ tăng trưởng của thị trường 5G trong Q1/2021 là các OEM (công ty sản xuất thiết bị gốc) Trung Quốc  như Oppo, Vivo và Xiaomi. Oppo chiếm vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng với doanh số 21.5 triệu chiếc, bằng gần một nửa so với Apple.

Như đã nói ở trên, vị trí dẫn đầu vững chắc của Apple là kết quả của mức giá ấn tượng của iPhone 12 và thực tế việc công ty có một số lượng lớn người dùng đang nằm trong diện nâng cấp. Đầu năm nay, Cook đã nói rằng có hơn 1 tỷ chiếc iPhone đang được sử dụng. Theo ước tính của bên thứ ba, khoảng 70% cơ sở iPhone được cài đặt đang chạy iOS 13 vào năm 2020. Điều đáng chú ý là iPhone 6S, được phát hành vào năm 2015, là thiết bị cũ nhất có thể chạy iOS 13.

Không có gì ngạc nhiên khi Apple đang có một số lượng lớn người dùng chờ đợi để nâng cấp điện thoại của mình trước khi iPhone 12 xuất hiện. Vào cuối năm 2019, Mixpanel đã ước tính có 350 triệu iPhone đang trong diện nâng cấp vì một phần lớn trong tổng số người dùng hiện tại vẫn đang sử dụng các thiết bị cũ hơn. Con số này được tính dựa trên cơ sở cài đặt 900 triệu iPhone.

Bài học cho nhà đầu tư 

Các số liệu trong Q1/2021 cho thấy Apple đang hưởng lợi từ chu kỳ nâng cấp này. Quan trọng hơn, Apple cũng chỉ đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ nâng cấp vì dòng iPhone 12 chỉ mới có mặt trên thị trường được một quý. Tin tốt là Apple kỳ vọng chu kỳ nâng cấp này sẽ tiếp tục tăng tốc trong năm nay. Công ty dự kiến ​​sẽ sản xuất thêm nhiều iPhone bản cơ sở của các mẫu máy năm 2021 của mình.

Ngoài ra, động lực của thị trường điện thoại thông minh 5G dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, với số lượng điện thoại xuất xưởng hàng năm dự kiến ​​đạt 1 tỷ chiếc vào năm 2025. Sự khởi đầu mạnh mẽ của Apple trong lĩnh vực này và thị phần vững chắc của công ty cho thấy ông lớn công nghệ đã được thiết lập để tăng trưởng trong nhiều năm. Điều này khiến cổ phiếu Apple trở thành một trong những cổ phiếu 5G tốt nhất để mua ở thời điểm hiện tại.

Leave a Reply