Cổ Phiếu Starbucks Có Thật Sự Tiềm Năng

Cổ Phiếu Starbucks Có Thật Sự Tiềm Năng

Ngày giao dịch không hưởng quyền của Starbucks Corporation (NASDAQ:SBUX) đang đến gần. Bạn cần phải mua cổ phiếu này trước ngày 12/05 để được quyền nhận khoản cổ tức được trả vào ngày 28/05.

Khoản chi trả cổ tức tiếp theo của Starbucks sẽ là 0,45 USD cho mỗi cổ phiếu. Năm ngoái, với mỗi cổ phiếu nắm giữ, cổ đông của công ty này nhận được 1,8 USD cổ tức. Tổng mức chi trả cổ tức năm ngoái cho thấy tỷ suất cổ tức của Starbucks là 1,6% trên hiện giá 114,34 USD. Cổ tức là nguồn thu nhập chính đối với nhiều cổ đông, tuy nhiên nó phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Do đó, cần phải kiểm tra xem liệu Starbucks có thể duy trì hoặc tăng cổ tức hay không.

Cổ phiếu Starbucks - Tintucophieu.com

Cổ tức thường được trích từ lợi nhuận, vì vậy nếu một công ty trả nhiều hơn số tiền kiếm được thì nguy cơ cắt giảm cổ tức cũng cao hơn. Tỷ lệ chi trả cao bất thường, bằng 207% lợi nhuận, cho thấy dường như đang có chuyện gì đó xảy ra ngoài việc phân phối lợi nhuận thông thường cho các cổ đông. Tuy nhiên, ngay cả những công ty có lợi nhuận cao đôi khi cũng có thể không tạo ra đủ tiền mặt để trả cổ tức, đó là lý do tại sao cần kiểm tra xem dòng tiền có đủ lớn để trả cổ tức không. Starbucks đã dùng 82% dòng tiền tự do của mình để trả cổ tức, mức này nằm trong giới hạn thông thường nhưng sẽ hạn chế khả năng nâng cổ tức trong tương lai.

Dù lợi nhuận không đủ để “gánh” cổ tức, Starbucks vẫn đủ khả năng chi trả cổ tức xét trên khía cạnh tiền mặt. Tuy nhiên, sẽ rất quan ngại nếu công ty này liên tục trả mức cổ tức lớn hơn lợi nhuận bởi rất ít công ty có thể duy trì cổ tức lớn hơn thu nhập trong thời gian dài.

Thu nhập và Cổ tức có đang tăng lên không?

Nếu thu nhập giảm mạnh, công ty có thể buộc phải cắt giảm cổ tức. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Starbucks giảm 14% một năm trong vòng 5 năm qua – đây là là một thực tế đáng lo ngại. Khi thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm, số tiền tối đa để trả cổ tức cũng giảm theo.

Có Nên Mua Cổ Phiếu Starbucks - Tintuccophieu.com

Nhiều nhà đầu tư đánh giá hiệu suất cổ tức thông qua thay đổi của mức chi trả cổ tức qua thời gian. Starbucks tăng cổ tức trung bình 21% mỗi năm trong 10 năm qua. Cách duy nhất để trả cổ tức cao hơn khi thu nhập giảm xuống là trích phần trăm lợi nhuận cao hơn, chi tiền mặt từ bảng cân đối kế toán hoặc vay tiền. Starbucks đã trả 207% lợi nhuận dưới dạng cổ tức, trong khi đó thu nhập ngày càng đi xuống. Do đó, khó có khả năng công ty này nhanh chóng tăng cổ tức trong tương lai.

Nhà đầu tư có nên mua Starbucks trước thềm chia cổ tức không? Thu nhập trên mỗi cổ phiếu sụt giảm là điều không ai muốn thấy. Tệ hơn nữa là Starbucks đang trả nhiều hơn thu nhập và hơn một nửa dòng tiền tự do của mình dưới dạng cổ tức. Như vậy, xét trên phương diện cổ tức, bạn nên tránh xa Starbucks.

Leave a Reply