Rủi Ro Đầu Tư Các Cổ Phiếu FAAMG Theo Goldman

Rủi Ro Đầu Tư Các Cổ Phiếu FAAMG Theo Goldman

Các cổ phiếu thuộc nhóm FAAMG (Facebook, Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet, công ty mẹ của Google) đã thống trị thị trường chứng khoán trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Goldman Sachs đang cảnh báo một vài mối đe dọa đối với nhóm cổ phiếu có định giá cao này.
0502 barrons tech - 5 Rủi Ro Đối Với Các Cổ Phiếu FAAMG Theo Goldman

David Kostin, giám đốc chiến lược chứng khoán Hoa Kỳ tại Goldman Sachs, nói với khách hàng: “Tỷ trọng lớn của các cổ phiếu trong chỉ số cũng là một rào cản cho tăng trưởng vì chính sách hạn chế tập trung danh mục đầu tư của SEC sẽ giới hạn số lượng cổ phiếu các quỹ tương hỗ có thể tiếp tục mua đối với các cổ phiếu này.”

Kostin cũng cho biết năm cổ phiếu này sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi thuế thặng dư vốn cao hơn. Tổng thống Joe Biden đang đề xuất tăng mức thuế suất cao nhất đối với thặng dư vốn trong dài hạn từ 20% lên 39.6%. Mức thuế suất mới, nếu được thông qua, sẽ áp dụng cho các hộ gia đình kiếm được hơn 1 triệu USD mỗi năm.

Tổng giá trị vốn hoá của các cổ phiếu của FAAMG đã tăng lên đến 5 nghìn tỷ USD trong năm năm qua khi các nhà đầu tư tập trung vào một số ít cổ phiếu tăng trưởng. Nhiều nhà đầu tư đã có lợi nhuận đáng kể từ cổ phiếu FAAMG. Do đó, viễn cảnh thuế thặng dư vốn cao hơn có thể thúc đẩy các nhà đầu tư này bán tháo cổ phiếu để tránh mức thuế suất mới.

Kostin cho biết: “Nếu thuế thặng dư vốn tăng lên vào năm 2022, các nhà đầu tư chịu mức thuế suất cao hơn có thể sẽ chọn chốt lời một khoản thu nhập từ vốn đáng kể vào năm 2021 với mức thuế suất hiện hành thấp hơn. Thoạt nhìn, hệ số định giá cũng có vẻ sẽ gây nhiều rủi ro cho các cổ phiếu FAAMG. Các cuộc thảo luận của các nhà đầu tư xung quanh các cổ phiếu FAAMG chắc chắn sẽ đề cập đến định giá của các cổ phiếu này.”

Tính trung bình, các cổ phiếu FAAMG hiện đang giao dịch với mức giá cao gấp 29 lần thu nhập dự phóng. Đây là mức định giá nằm trong top 10% các mức định giá cao nhất của năm cổ phiếu này kể từ năm 1980. Các cổ phiếu còn lại thuộc S&P 500 chỉ có giá gấp 21 lần thu nhập dự phóng theo Goldman.

Leave a Reply