Cổ Phiếu Tesla Tiếp Tục Giảm Sau Tin Tức Mới Từ Trung Quốc

Cổ Phiếu Tesla Tiếp Tục Giảm Sau Tin Tức Mới Từ Trung Quốc

Cổ phiếu của công ty xe điện tiên phong Tesla tiếp tục giảm vào thứ ba, ngày 11 tháng 5. Lần này, vấn đề đến từ doanh số tại thị trường trọng điểm của ngành xe điện: Trung Quốc.

Tìm hiểu về cổ phiếu Tesla

Tesla (NASDAQ: TSLA) đã bán được khoảng 26,000 chiếc xe điện (EV) tại Trung Quốc trong tháng 4, thấp hơn so với doanh số 35,000 chiếc trong tháng 3, theo nhiều báo cáo trích dẫn dữ liệu từ một hiệp hội công nghiệp ô tô Trung Quốc.

Doanh số sụt giảm không phải là tin tức các nhà đầu tư muốn nghe. Để so sánh, các đối thủ Trung Quốc cạnh tranh với Tesla trong thị trường EV như NIO (NIO), XPeng (XPEV) và Li Auto (LI) đã bán được nhiều EV hơn trong tháng 4 so với tháng 3. Bộ ba công ty này đã giao gần 18,000 xe tại Trung Quốc trong tháng 4, nhiều hơn so với khoảng 17,000 xe trong tháng 3.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 6.4% trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường hôm thứ ba, ngày 11 tháng 5. Cổ phiếu cũng đã giảm 6.4% vào thứ hai và kết thúc phiên này ở mức giá 629.04 USD. Tesla đã sụt giảm cùng với các cổ phiếu công nghệ khác, với Nasdaq Composite giảm 2.6%. Các cổ phiếu EV khác cũng giảm đáng kể. Hôm thứ hai, cổ phiếu Fisker (FSR) giảm 9% và cổ phiếu NIO cũng giảm 8.2%.

Trung Quốc nghĩ sao về Tesla?

Thị trường Trung Quốc rất quan trọng đối với Tesla và tất cả các công ty sản xuất xe điện khác: đây là thị trường lớn nhất trên thế giới cho ô tô mới cũng như ô tô điện. Chuyên gia Dan Ives của Wedbush kỳ vọng 40% doanh số của Tesla vào năm 2022 sẽ đến từ Trung Quốc.

Ives có vẻ quan ngại về các số liệu tháng 4 trong một báo cáo hôm thứ ba. Chuyên gia này viết: “Musk và đồng nghiệp cần phải hoà thuận với Bắc Kinh và giải quyết các vấn đề PR trong các lĩnh vực vốn đã là điểm đen của Tesla trong tháng trước.” Tesla đã phải đối mặt với với sự giám sát chặt chẽ hơn từ chính phủ Trung Quốc trong thời gian qua liên quan đến việc xử lý các khiếu nại của khách hàng và việc bảo mật các dữ liệu được thu thập thường xuyên bởi các xe Tesla trên đường.

Đánh giá của chuyên gia

Tuy nhiên, Ives vẫn duy trì mức xếp hạng Mua và giá mục tiêu 1,000 USD cho cổ phiếu Tesla.

Trong khi đó, chuyên gia Gordon Johnson của GLJ tin rằng sụt giảm doanh số trong tháng 4 báo hiệu rủi ro mất thị phần ngày càng nghiêm trọng đối với Telsa, cùng với việc các đối thủ cạnh tranh của Tesla đang cố gắng tranh giành thị phần của công ty tiên phong này.

Trong một email gửi khách hàng hôm thứ ba, Johnson viết: “Có lẽ việc nhắc lại điều hiển nhiên là thừa thải nhưng diễn biến hiện tại rất đáng lo ngại.” Dĩ nhiên Johnson không phải là người lạc quan về Tesla. Ông đánh giá cổ phiếu ở mức Bán và đặt giá mục tiêu cho cổ phiếu thấp nhất ở Phố Wall, chỉ ở mức 67 USD.

Tính đến đầu phiên giao dịch hôm thứ ba, cổ phiếu Tesla đã giảm 10.9% so với mức giá đầu năm 2021. Hiệu suất này kém hơn nhiều so với tăng trưởng của  S&P 500 và Dow Jones. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn đang tăng 288% trong 12 tháng gần nhất. 

Leave a Reply