Có Nên Bắt Đáy Mua Cổ Phiếu Apple?

Có Nên Bắt Đáy Mua Cổ Phiếu Apple?

Quy mô khổng lồ của ông lớn công nghệ Apple, cộng với hiệu suất “xập xình” trong thời gian gần đây, có khiến cổ phiếu Apple trở nên kém hấp dẫn để mua vào?

Trong con mắt của một số nhà đầu tư, Apple (NASDAQ: AAPL) có thể đã không còn là một khoản đầu tư mới hấp dẫn. Steve Jobs, với tư cách là động lực và CEO của công ty, đã ra đi được gần 10 năm. Do đó, một số người cho rằng những ngày tươi đẹp nhất của công ty đã lùi vào dĩ vãng.

Với mức vốn hóa thị trường hiện đã vượt qua ngưỡng 2 nghìn tỷ USD, khả năng Apple giúp cho các nhà đầu tư mới với túi tiền khiêm tốt trở thành triệu phú đã trở nên khó hơn rất nhiều so với thời kỳ mười hoặc hai mươi năm trước. Nhưng liệu lý do đó có đủ nghiêm trọng để bỏ qua cơ hội với cổ phiếu Apple?

Ban lãnh đạo Apple hiện đang tìm cách khai thác nguồn lực khổng lồ mà công ty đã tích lũy được và sử dụng chuyên môn của mình để tiếp tục tạo ra các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn cũng như phát triển các ngành công nghiệp mới.

Apple liên tục đổi mới

Phải thừa nhận rằng cái chết của Steve Jobs vào tháng 10 năm 2011 đã để lại một chút khoảng trống trong Apple. Trong những năm sau đó, các sản phẩm mới do Apple đưa ra có vẻ biến công ty thành một đối thủ cạnh tranh hơn là một công ty dẫn đầu trong ngành công nghệ.

Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm mới đã không dừng lại. Apple Watch được công ty giới thiệu vào năm 2015 và đã phát triển thành một sản phẩm đột phá có thể làm được nhiều điều đáng kinh ngạc như thu thập dữ liệu liên quan đến sức khỏe người dùng, theo dõi nhịp tim và nồng độ oxy trong máu và thậm chí tự động thông báo cho người khác khi người dùng bị ngã. Những sáng tạo được áp dụng trên Apple Watch đang mang lại rất nhiều đổi mới cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và có khả năng cứu sống rất nhiều người.

Apple đã mở rộng đáng kể mảng kinh doanh dịch vụ của mình. Bên cạnh App Store, công ty hiện có các dịch vụ như iCloud, Apple Music, Apple Pay, Apple Arcade, Apple TV+, Apple News và Apple Card. Thành công của mảng dịch vụ đã biến phân khúc này thành nguồn thu lớn thứ hai của Apple, đóng góp đến 16% trong tổng doanh thu của công ty trong nửa đầu năm tài chính 2021 (tương ứng với Q4/2020 và Q1/2021).

Các sản phẩm lâu năm của Apple cũng vẫn đang đổi mới. Động lực sinh lợi chính của công ty vẫn là iPhone, đóng góp 56% trong tổng doanh thu của công ty trong hai quý đầu năm tài chính 2021. Mặc dù không phải là công ty phát hành điện thoại thông minh kết nối 5G đầu tiên, việc Apple ra mắt iPhone 12 đã giúp ngành công nghiệp 5G thực sự khởi động một cách nghiêm túc. Không chỉ mang về lợi nhuận cho Apple, thành công của iPhone 12 còn giúp ích rất nhiều cho Qualcomm, công ty sản xuất chipset sử dụng trong mẫu iPhone mới nhất. Sự trỗi dậy của Qualcomm đã bắt đầu khi Apple và Qualcomm hoàn tất giải quyết các tranh chấp pháp lý giữa hai công ty vào tháng 4 năm 2019. Sự phát triển của Qualcomm lại được thúc đẩy một lần nữa khi Apple ra mắt iPhone 12 vào tháng 10 năm 2020.

Những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế đã buộc hàng triệu người phải làm việc tại nhà. Tuy nhiên, cũng chính hệ quả tiêu cực này đã thúc đẩy tăng trưởng của Apple theo một cách khác. Xu hướng làm việc, học tập và giải trí tại nhà đã làm sống lại sự quan tâm của người tiêu dùng đối với một số sản phẩm lâu đời của Apple. Trong sáu tháng đầu tiên của năm tài chính 2021, doanh thu từ iPad đã tăng 57% so với cùng kỳ năm trước. Trong cùng giai đoạn này, doanh thu từ Mac cũng đã tăng đến 42%. Mac cũng đã hưởng lợi từ việc Apple ngừng sử dụng CPU do Intel sản xuất và chuyển sang trang bị chip M1 được Apple thiết kế riêng cho các sản phẩm của mình. Rõ ràng, Apple vẫn là một công ty năng động và có tính cạnh tranh cao 10 năm sau khi Steve Jobs qua đời.

Tình hình tài chính của Apple

Sự kiên cường của Apple đã củng cố mạnh mẽ tình hình tài chính của công ty. Trong sáu tháng đầu năm tài chính 2021, doanh thu thuần của Apple đạt 201 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian này, thu nhập ròng cũng đã tăng 56% lên 52.4 tỷ USD do Apple kìm hãm đà tăng của chi phí hoạt động (chỉ tăng 12%). Khả năng quản lý chi phí tốt ngay cả khi phải đối mặt với những thử thách của nền kinh tế ở quy mô lớn của công ty đã cho phép Apple tạo ra dòng tiền tự do khoảng 57 tỷ USD trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm tài chính 2021 của công ty.

Với dòng tiền tự do này, Apple hiện có một trong những bảng cân đối kế toán mạnh mẽ nhất trong số các doanh nghiệp đang tồn tại. Mặc dù tổng số nợ 121.6 tỷ USD của công ty có vẻ lớn, nhưng công ty đã vay tiền không phải vì bắt buộc phải làm vậy. Lý do Apple vay tiền là lợi nhuận có thể cao hơn chi phí đi vay. Với 204.3 tỷ USD thanh khoản vào thời điểm hiện tại, Apple vẫn sẽ nắm giữ khoảng 83 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương ngay cả khi phải trả hết các khoản nợ của mình ngay lập tức. Điều này sẽ giúp công ty có vị thế vững chắc để vượt qua những thách thức bất ngờ, củng cố các mảng kinh doanh của mình hoặc bắt đầu các dự án kinh doanh mới. Chính triển vọng này đã thúc đẩy giá cổ phiếu Apple tăng lên khoảng 75% trong 12 tháng qua.

Giá cổ phiếu Apple trong 12 tháng qua. Dữ liệu theo YCHARTS.

Với mức thu nhập hiện tại của công ty, hệ số giá trên thu nhập của cổ phiếu Apple  hiện chỉ hơi thấp hơn mức 30 lần. Đây là một mức tăng đáng kể đối với một công ty không thể thúc đẩy hệ số giá trên thu nhập của mình lên cao hơn mức 20 lần trong hầu hết những năm 2010. Định giá của công ty hiện đang tương đương với các ông lớn công nghệ khác như Microsoft và Alphabet, công ty mẹ của Google.

Phải thừa nhận rằng vốn hóa thị trường 2.15 nghìn tỷ USD của Apple có thể khiến cổ phiếu không hấp dẫn trong mắt một số nhà đầu tư định hướng tăng trưởng. Để có thể tăng gấp đôi số tiền một nhà đầu tư mới đặt vào cổ phiếu Apple, vốn hóa thị trường của công ty sẽ phải tăng lên 4.3 nghìn tỷ USD. Đây rõ ràng là một kỳ tích khi chưa có công ty nào ở thời điểm hiện tại chạm được tới mốc 3 nghìn tỷ USD.

Đừng đặt cược chống lại Apple

Bất chấp quy mô lớn của mình, Apple vẫn tiếp tục sản xuất các sản phẩm sáng tạo, và nhu cầu đối với các sản phẩm đó  vẫn tiếp tục tạo ra lợi nhuận và dòng tiền khổng lồ cho Apple. Với vốn hóa thị trường khổng lồ, cổ phiếu công nghệ này sẽ không dễ dàng giúp các nhà đầu tư trở thành triệu phú như trong thập kỷ vừa qua. Tuy nhiên, những ai lạc quan về Apple, dù mới hay cũ, vẫn có thể tin tưởng rằng tăng trưởng của cổ phiếu Apple sẽ tiếp tục được duy trì ở một mức độ nào đó trong nhiều năm tới.

Leave a Reply