Cổ Phiếu Tesla: Áp Lực Với Nhiều Thông Tin Gây Bối Rối

Cổ Phiếu Tesla: Áp Lực Với Nhiều Thông Tin Gây Bối Rối

Sự bối rối đã ngự trị trong các giao dịch gần đây của cổ phiếu Tesla. Nhà đầu tư đang bối rối vì tính năng hỗ trợ lái của Tesla và vụ tai nạn chết người ở Texas. Vì tác động thực sự của việc bán tín dụng phát thải đến kết quả hoạt động của công ty. Bây giờ là vì số liệu doanh thu trong tháng 4 của Tesla tại Trung Quốc. Giữa các bối rối, chỉ có một điều duy nhất là chắc chắn: các nhà đầu tư ghét sự bối rối.

Tìm hiểu về cổ phiếu Tesla

Cổ phiếu Tesla đã giảm 1.9% vào thứ ba, ngày 12 tháng 5. Tuy nhiên, mức giảm này thấp hơn rất nhiều so với biên độ rơi thẳng đứng trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường hôm thứ ba. Trên thực tế, cổ phiếu đã tăng dần lên trong phiên khiến mức sụt giảm này thực sự là một chiến thắng nhỏ cho các nhà đầu tư Tesla. Trong cùng phiên, chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều lần lượt giảm 0.9% và 1.4%.

Tuy nhiên, doanh số tại Trung Quốc của Tesla có thể tồi tệ hơn nhiều so với giả thiết ban đầu của các nhà đầu tư. Dữ liệu của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc cho thấy Tesla đã bán được khoảng 26,000 chiếc xe điện (EV) trong tháng 4, thấp hơn so với doanh số khoảng 35,000 EV trong tháng 3. Với kết quả này, doanh số của Tesla đã giảm xuống trong khi doanh số của các đối thủ EV Trung Quốc lại tăng lên.

Sự bối rối đến từ số liệu xuất khẩu. Trong tháng 4, Tesla cũng đã xuất khẩu khoảng 14,000 ô tô từ Trung Quốc đi các thị trường khác theo cùng số liệu ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc công bố. Vì vậy, câu hỏi các nhà đầu tư bắt đầu đặt ra cho các chuyên gia là: Liệu có phải Tesla đã sản xuất 40,000 chiếc ô tô tại Trung Quốc vào tháng 4, nghĩa là công ty đã bán được 26,000 chiếc ở Trung Quốc và xuất khẩu thêm 14,000 chiếc hay không? Hay là Tesla đã sản xuất tổng cộng 26,000 chiếc ô tô ở Trung Quốc, bán 12,000 chiếc ở Trung Quốc và xuất khẩu phần còn lại?

Tesla đã không giúp nhà đầu tư gỡ rối các con số này. Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Piper Sandler Alex Potter viết trong một báo cáo hôm thứ ba: “Chúng tôi đã trao đổi email với những khách hàng bối rối suốt cả buổi sáng.” Giải thích ban đầu của ông về những con số này là Tesla đã bán được khoảng 26,000 xe ở Trung Quốc và xuất khẩu thêm 14,000 chiếc. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận có khả năng Tesla chỉ bán được khoảng 12,000 xe trong nước và xuất khẩu 14,000 chiếc còn lại.

Nếu là kết quả sau thì điều đó có nghĩa là doanh số của Tesla đã giảm gần 2/3 so với tháng trước. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, Potter cũng không lo lắng.

Chuyên gia này viết: “Đừng chỉ nhìn chăm chăm vào những con số báo cáo mỗi tháng này. Thay vào đó, chúng ta nên kiểm tra thị phần của Tesla trên cơ sở ba tháng gần nhất.”

Ông cũng chỉ ra rằng nhà máy Tesla ở Thượng Hải đã đóng cửa trong hai tuần trong Q1/2021. Việc này có thể đã lấy mất của Tesla 10,000 xe hoặc hơn. Hơn nữa, Tesla có xu hướng xuất xưởng hầu hết xe của mình vào tháng cuối cùng của quý.

Chuyên gia Gordon Johnson của GLJ lại không lạc quan như vậy và tin rằng công ty chỉ sản xuất tổng cộng 26,000 tại Trung Quốc và đã xuất khẩu 14,000 xe trong số này. Đối với ông, điều đó có nghĩa là Tesla đang gặp vấn đề về thị phần tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Quan điểm của Potter và Johnson về dữ liệu doanh số tháng 4 phù hợp với xếp hạng hai chuyên gia này dành cho cổ phiếu. Potter đánh giá cổ phiếu Tesla ở mức Mua với giá mục tiêu 1,200 USD, mức giá cao nhất tại Phố Wall. Với giá mục tiêu của Potter, Tesla sẽ có định giá hơn 1 nghìn tỷ USD. Ngược lại, Johnson đánh giá cổ phiếu ở mức Bán và đặt ra giá mục tiêu thấp nhất trên Phố Wall, chỉ 67 USD. Giá mục tiêu của Johnson định giá công ty vào khoảng 80 tỷ USD, tương đương với giá trị vốn hóa của General Motors (GM).

Số liệu doanh số tháng 4 này thực sự gây rất nhiều bối rối và làm tăng thêm các băn khoăn xung quanh cổ phiếu Tesla.

Trong vụ tai nạn chết người ở Texas vào tháng 4, chức năng hỗ trợ lái của Tesla ban đầu được xem là có liên quan đến nguyên nhân xảy ra tai nạn. Nhưng có vẻ như hệ thống này đã không được kích hoạt theo phát hiện sơ bộ của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB). Nói cách khác, điều đó có nghĩa là người lái xe đã gây ra tai nạn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn sẽ phải chờ xem báo cáo cuối cùng của NTSB để chắc chắn về vấn đề này.

Tesla cũng đã báo cáo kết quả Q1/2021 tốt hơn dự kiến ​​vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, kết quả đó là nhờ lợi nhuận từ giao dịch Bitcoin và doanh thu từ tín dụng phát thải CO2 lớn hơn dự kiến. Tesla đã  kiếm được các khoản tín dụng phát thải nhờ sản xuất nhiều xe không phát thải hơn hạn ngạch quy định và sau đó bán lại các khoản tín dụng này cho các công ty sản xuất ô tô khác không đáp ứng được hạn ngạch xe không phát thải.

Tất cả các bối rối này đã đè nặng lên cổ phiếu. Cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 9% trong tháng 4. Trong cùng kỳ, Nasdaq Composite chỉ giảm 4%.

Bất kể cách giải thích cuối cùng là như thế nào, rõ ràng là doanh số trong tháng 4 của Tesla tại Trung Quốc đã giảm xuống trong khi doanh số của các công ty xe điện khác lại tăng lên. Đó không phải là điều những người hâm mộ Tesla muốn thấy và đó là một điều khác cần lo lắng trong những tháng tới.

Leave a Reply