Tiêu Điểm Đến Từ BCTC Của Desney

Các mảng kinh doanh truyền hình, công viên giải trí và phim ảnh của Walt Disney có thể sẽ đóng góp phần lớn trong doanh thu và thu nhập của công ty. Tuy nhiên, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký Disney+ và các dịch vụ truyền phát trực tuyến khác trong báo cáo thu nhập của công ty sau khi kết thúc phiên giao dịch thứ năm, ngày 13 tháng 5.

Disney BCTC (13/5): Số Lượng Người Dùng Disney+ Là Tiêu Điểm

Ước tính đồng thuận của các chuyên gia Phố Wall kỳ vọng đã có thêm khoảng 14.4 triệu người đăng ký sử dụng Disney+ trong quý tài chính thứ hai của công ty (Q1/2021), nâng tổng số người dùng đăng ký dịch vụ truyền phát này lên khoảng 109 triệu người vào cuối tháng 3. Các chuyên gia cũng kỳ vọng Disney sẽ báo cáo thu nhập sau điều chỉnh đạt 27 cent trên một cổ phiếu với doanh thu đạt 15.9 tỷ USD. Các con số ước tính này lần lượt thấp hơn 55% và 12% so với kết quả trong cùng kỳ năm trước, khi tác động của đại dịch chưa hoàn toàn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Kế hoạch tỷ đô của Desney

Disney có kế hoạch chi hàng tỷ dollar mỗi năm để sản xuất nội dung cho các kênh truyền phát trực tuyến Disney+, Hulu, Star và ESPN+. Số tiền mặt này phải đến từ đâu đó. Hoạt động kinh doanh công viên giải trí vốn là cỗ máy tạo ra lợi nhuận và tiền mặt cho Disney trước khi đại dịch bùng phát. Do đó, sự phục hồi của phân khúc này sẽ đóng một vai trò quan trọng là nguồn tài trợ cho tham vọng truyền phát trực tuyến của Disney. Các công viên đã mở cửa trở lại và giới hạn công suất đã được nới lỏng trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, vài tháng đầu năm 2021 sẽ không phải là giai đoạn quyết định của phân khúc này. Kết quả hoạt động của mảng công viên trong cả năm tài chính 2022 hoặc 2023 mới thực sự quan trọng hơn rất nhiều.

 Disney BCTC (13/5): Số Lượng Người Dùng Disney+ Là Tiêu Điểm

Tăng trưởng của cổ phiếu Disney đã tạm chững lại khi các nhà đầu tư xem xét động lực tăng trưởng từ dịch vụ truyền phát trực tuyến của công ty.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những dấu hiệu cải thiện tại các công viên của Disney trong quý trước, điều này sẽ không khó để đạt được. Miễn là các con số đi đúng hướng, phân khúc này sẽ không được chú ý nhiều trong báo cáo thu nhập lần này. Phân khúc rạp chiếu phim của Disney cũng sẽ không có gì đáng chú ý do vẫn đóng cửa vì Covid. Và doanh thu hoặc thu nhập từ hoạt động truyền hình cũng sẽ không phải là một bất ngờ lớn. Xu hướng cắt hợp đồng truyền hình cáp vẫn sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, doanh thu từ quảng cáo sẽ có dấu hiệu cải thiện khi các doanh nghiệp quảng cáo quay trở lại thị trường cùng với sự phục hồi của nền kinh tế.

Trọng điểm quyết định xem Disney có thể đánh bại kỳ vọng vào tối thứ năm hay không sẽ nằm ở Disney+. Trong hơn một năm rưỡi qua, thị trường đã đặt gần như toàn bộ cổ phiếu Disney lên vai của dịch vụ truyền phát này. Từ một tập đoàn truyền thông có tuổi đời hàng thế kỷ đang phải đối mặt với áp lực từ xu hướng cắt cáp và các xu hướng suy giảm tất yếu khác, giờ đây Disney đã trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến chung với đối thủ Netflix (NFLX). Ở mức giá gấp 48 lần thu nhập dự phóng, cổ phiếu Disney chắc chắn đang được giao dịch giống như một cổ phiếu tăng trưởng dịch vụ kỹ thuật số hơn là một doanh nghiệp truyền hình và sản xuất phim cũ kỹ.

 Disney BCTC (13/5): Số Lượng Người Dùng Disney+ Là Tiêu Điểm

Tăng trưởng số lượng người dùng dịch vụ truyền phát trực tuyến đã giúp cổ phiếu Disney tăng nhiều hơn so với các doanh nghiệp cũ kỹ.

Và Disney đã tự mình thiết lập một tiêu chuẩn cao với một năm 2020 bùng nổ về tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký trên Disney+ và những kỳ vọng lớn lao của ban quản lý về lợi nhuận trong tương lai. Các nhà đầu tư đang mong đợi không gì khác hơn ngoài việc động lượng này tiếp tục được duy trì hoặc tăng tốc thêm nữa.

Nhưng rủi ro lớn hơn dường như nằm ở mặt trái của con số ước tính đồng thuận 14.4 triệu người dùng mới. Netflix đã biện luận rằng Covid đã đẩy nhanh tiến trình thu hút người dùng trong năm 2020 khi công ty này báo cáo số lượng người dùng đăng ký mới thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng trong báo cáo thu nhập Q1/2021. Kết quả là cổ phiếu của công ty tiên phong trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến đã bị bán tháo, giảm đến hơn 7% sau báo cáo thu nhập của công ty. Disney+ sẽ không thể tránh khỏi xu hướng tương tự nếu không đạt được kỳ vọng của các chuyên gia.

Nhà đầu tư dường như đang xem xét thận trọng: cổ phiếu Disney đã tăng gần 75% trong năm 2020 nhưng đã dậm chân tại chỗ từ đầu tháng 2 với cổ phiếu giao dịch trong phạm vi hẹp từ khoảng  180 USD đến  200 USD. Cổ phiếu sẽ cần đến một hiệu suất tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký mạnh mẽ vào tối thứ năm, ngày 13 tháng 5, để thoát ra khỏi vùng trì trệ này.

Leave a Reply