Yếu Tố Tác Động Kết Quả Thu Nhập Q1 Của Walmart (WMT)

Yếu Tố Tác Động Kết Quả Thu Nhập Q1 Của Walmart (WMT)

Walmart Inc. WMT dự kiến sẽ công bố những con số lợi nhuận khả quan hơn so với cùng kỳ năm trước cho quý đầu tiên của năm tài chính 2022 vào ngày 18/5, trước khi thị trường mở cửa. Trong 30 ngày qua, Ước tính Thu nhập Đồng thuận Zacks không đổi, ở mức 1,21 USD mỗi cổ phiếu, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt,  chỉ số bất ngờ thu nhập trong bốn quý vừa qua trung bình gần 10%. Thế nhưng, chỉ số bất ngờ thu nhập quý gần đây nhất xấp xỉ âm 8%.


Doanh thu của Walmart dự kiến đạt 131,3 tỷ USD theo ước tính đồng thuận Zacks, tức giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Quý trước, công ty này ghi nhận tăng trưởng 7,3% về doanh thu.

Những yếu tố cần lưu ý

Walmart đã, đang và sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng đối với các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh dịch bệnh do vi rút corona gây ra. Thêm vào đó, xu hướng trú ẩn trong nhà ngày càng tăng cũng đang thúc đẩy doanh thu thương mại điện tử. Trong cuộc gọi công bố kết quả thu nhập Q4, công ty này cho biết rằng họ đang nỗ lực gia tăng lợi thế cạnh tranh thông qua chiến lược đa kênh tích hợp. Theo đó, hãng nỗ lực để trở thành điểm đến chính của khách hàng, thực hiện đổi mới để cải thiện trải nghiệm kỹ thuật số của khách hàng và đầu tư vào nhân viên.

Giá cổ phiếu Walmart, ước tính đồng thuận và bất ngờ EPS

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và khả năng thâm nhập đa kênh của Walmart ngày càng lớn mạnh trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch bệnh vẫn được duy trì. Walmart đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ để củng cố bộ phận giao hàng. Điều này được thể hiện rõ qua việc triển khai thí điểm HomeValet; giới thiệu dịch vụ Carry Pickup thông qua trung gian vận chuyển FedEx; tung ra chương trình thành viên Walmart+; thí điểm triển khai giao hàng bằng máy bay không người lái ở Hoa Kỳ với Flytrex, Zipline và DroneUp. Ngoài ra, Walmart còn thí điểm với Cruise để thử nghiệm giao hàng tạp hóa thông qua xe điện tự lái, ra mắt Express Delivery và rất nhiều thử nghiệm khác. Tính đến quý tài chính thứ tư, Walmart U.S. có 3.750 điểm nhận hàng và 3.000 điểm giao hàng trong ngày.

Doanh thu thương mại điện tử của Walmart tại thị trường Mỹ tăng 69% trong Q4 nhờ sự lớn mạnh ở tất cả các kênh và tăng trưởng mạnh về doanh thu mùa lễ hội trên Walmart.com. Thêm vào đó, hãng bán lẻ này đã có không ít nỗ lực nhằm tăng cường chủng loại hàng hóa và cũng tập trung tu sửa, nâng cấp cửa hàng với những đổi mới tại của hàng và cải tiến kỹ thuật số. Nhờ đó, quý mới được công bố gần đây là quý thứ 26 liên tiếp doanh thu bán hàng khả sánh của Walmart tại Hoa Kỳ ghi nhận tăng trưởng.

Tuy vậy, cần phải xét đến tác động của các khoản đầu tư vào cải tiến kỹ thuật số và tính giá của công ty này. Ngoài ra, trong Q4 năm tài chính 2021, công ty phát sinh thêm nhiều chi phí liên quan đến COVID-10 tổng trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. Điều này, cùng với việc hoàn trả tiền giảm thuế bất động sản ở Anh, đã ảnh hưởng đến thu nhập hoạt động đã được điều chỉnh và kết quả kinh doanh quý báo cáo cuối cùng. Ngoài ra, khi công bố kết quả kinh doanh Q4, ban lãnh đạo công ty cho biết họ vẫn tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Để đạt được mục tiêu này, hãng đang tăng lương cho thêm 425.000 công nhân tuyến đầu, sau khi tăng lương cho 165.000 nhân công vào mùa thu năm ngoái. Vì thế, biên lợi nhuận có thể sẽ chịu sức ép đáng kể.

Ngoài ra, có khả năng, BCTC của công ty sẽ phản ánh tác động của việc thoái vốn. Tháng 11/2020, Walmart hoàn tất thoái vốn tại Walmart Argentina, đến tháng 2/2021 hãng cũng thoái vốn thành công tại Walmart Vương quốc Anh. Hơn nữa, ban lãnh đạo công ty cho biết họ hy vọng thương vụ bán cơ sở kinh doanh tại Nhật Bản sẽ kết thúc vào quý đầu tiên của năm tài chính 2022. Ban lãnh đạo công ty ước tính doanh thu thuần, thu nhập hoạt động và thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong năm tài chính 2022 sẽ sụt giảm, chủ yếu là do hoạt động thoái vốn. Những yếu tố này cũng làm dấy lên lo ngại về kếp quả sắp được công bố.

Mô hình định giá của Zacsks nói lên điều gì?

Mô hình đã được kiểm chứng của Zacks dự báo thu nhập của Walmart sẽ đánh bại ước tính của Phố Wall. ESP thu nhập dương và Xếp hạng Zacks # 1 (Rất nên mua), 2 (Nên mua) hoặc 3 (Nên giữ) làm tăng khả năng đánh bại thu nhập ước tính.

Walmart hiện đang có Xếp hạng Zacks #3 và ESP Thu nhập là +1,65%.

Leave a Reply