Cổ Phiếu Walmart Sẽ Gặp Khó Khăn Dù BCTC Vượt Kỳ Vọng?

Cổ Phiếu Walmart Sẽ Gặp Khó Khăn Dù BCTC Vượt Kỳ Vọng?

Công ty được kỳ vọng cao là một tín hiệu tích cực trong hoạt động kinh doanh. Nhưng kỳ vọng cao lại có thể gây khó khăn khi công ty đó báo cáo kết quả kinh doanh, như điều sẽ xảy ra với Walmart vào thứ Ba tới.

Các nhà phân tích đang kỳ vọng Walmart kiếm được 1,21 USD/cổ phiếu với doanh thu 132,2 tỷ USD trong quý đầu tiên năm tài chính của hãng, so với EPS 1,39 USD trong quý trước và 1,18 USD cùng kỳ năm trước, và doanh thu 134,6 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Nếu lịch sử gần đây có thể đưa ra bất kỳ gợi ý nào, thì đó là Walmart sẽ đánh bại những con số dự báo, nhưng điều đó vẫn chưa đủ tốt cho giá cổ phiếu, vốn đều giảm sau mỗi lần công bố kết quả kinh doanh kể từ khi đại dịch bắt đầu. Mặc dù có hy vọng mong manh rằng quy luật này có thể bị phá vỡ, nhưng các nhà đầu tư đã đặt ra cho gã khổng lồ bán lẻ những tiêu chuẩn cao nhất trong năm qua và điều đó có vẻ sẽ không thay đổi.

Không có gì là quá mức khi đánh giá động lực tăng trưởng mà Walmart nhận được từ đại dịch Covid-19. Là một nhà bán lẻ thiết yếu, hãng vẫn có thể mở cửa khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, hưởng lợi khi người tiêu dùng tích trữ hàng hóa, với dự đoán sẽ phải dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Ngay cả khi các lệnh hạn chế được nới lỏng, nỗ lực tăng cường tiêm chủng mang đến cơ hội đưa cuộc sống bình thường trở lại, Walmart và các hãng bán lẻ lớn khác vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Người tiêu dùng, được hỗ trợ bởi các gói kích thích tài chính, trong khi vẫn hạn chế chi tiêu cho ăn uống và du lịch, đã điên cuồng mua sắm trong phần lớn năm 2020.

Tuy nhiên, dù có một năm 2020 thành công, cổ phiếu Walmart đã không phản ứng nhiều trước những thay đổi do đại dịch Covid đó. Walmart đã báo cáo kết quả kinh doanh quý tài chính đầu tiên của năm 2020, báo cáo đầu tiên khi Covid gây ra tình trạng phong tỏa, vào giữa tháng 5 năm đó. Các con số đều ổn, nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm 2,1%. Điều tương tự cũng xảy ra vào tháng 8, khi các nhà đầu tư lo lắng rằng doanh thu trong cùng cửa hàng của Walmart đang tăng với tốc độ chậm hơn so với Target (TGT) và một lần nữa vào tháng 11, khi lợi nhuận vượt kỳ vọng nhưng Walmart vẫn chứng kiến giá cổ phiếu giảm, dù sau đó kết thúc năm 2020 tăng 21% (so với đầu năm).

Điều tương tự không xảy ra vào năm 2021. Mặc dù ghi nhận doanh thu kỷ lục 152 tỷ USD, Walmart đã không thể đạt kỳ vọng về lợi nhuận và giá cổ phiếu giảm 6,5%. Cổ phiếu của Walmart hiện vẫn giảm 3,2% kể từ đầu năm và điều đó còn đáng thất vọng hơn khi so sánh với cổ phiếu Target, vốn đã tăng 20%.

Xét ở một số mặt, không quá khó để so sánh giữa Walmart và Target. Với các khoản đầu tư ra nước ngoài và liên doanh fintech, Walmart lớn hơn và phức tạp hơn so với hãng đối thủ. Quy mô nhỏ hơn của Target đã mang lại cho công ty nhiều tiềm năng phát triển hơn, đặc biệt là khi hãng bước vào đại dịch sau một bước chuyển mình thành công, xoay chuyển từ những sai lầm trong nỗ lực phát triển theo hướng đa kênh ban đầu và mở rộng tại của Canada. Nhóm khách hàng chính của Target cũng giàu có hơn một chút, do đó ít phụ thuộc hơn vào các gói kích thích tài chính để vượt qua đại dịch.

Xét cho cùng, cổ phiếu Walmart vẫn sẽ khó có thể phá vỡ chuỗi lịch sử mất điểm sau khi công bố báo cáo tài chính. Nhiều nhà phân tích đã cảnh báo rằng số lương thành viên đăng ký dịch vụ Walmart+ có thể bị đình trệ. Những người mua sắm có thu nhập thấp hơn của Walmart cũng có thể gặp khó khăn hơn khi lạm phát đẩy giá nhiều mặt hàng tiêu dùng lên cao.

Gói kích thích mới nhất của chính phủ đã giúp doanh thu bán lẻ trong tháng 3 nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, trong khi chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đạt mức cao nhất 14 tháng vào tháng 4. Cả hai dữ liệu này đều đồng nghĩa với việc khả năng Walmart có thể báo cáo số liệu cao dự kiến tăng lên. Doanh thu tại cùng cửa hàng, được dự đoán sẽ tăng 1,1%. Tuy nhiên, công ty phải đối mặt với phép so sánh khó khăn giữa các năm, với mức tăng 1,3% cùng kỳ năm trước. Không rõ liệu các nhà đầu tư sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hay quay lưng nếu doanh thu tăng chậm hơn.

Nếu là vế sau, cổ phiếu Walmart có thể vẫn sẽ có một cuộc chiến khó khăn sau khi công bố báo cáo tài chính, dù đánh bại hay không kỳ vọng chung.

Leave a Reply