Mũi Vắc Xin “Toàn Diện” Đến Từ Sanofi

Mũi Vắc Xin “Toàn Diện” Đến Từ Sanofi

Kết quả từ thử nghiệm giai đoạn 2 của vắc-xin đủ hứa hẹn để hai nhà sản xuất thuốc tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 với 35.000 đối tượng trong vài tuần tới.

Quá trình phát triển của vắc xin

Sanofi (mã: SNY) và Glaxo (GSK) đã phát triển vắc-xin này trong hơn một năm qua, nhưng chương trình đã bị thất bại hồi tháng 12 khi hai công ty thông báo thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc xin có thể không đủ hiệu quả ở người lớn tuổi.

Tintuccophieu.com

Giờ đây, các công ty đã trở lại với một công thức vắc-xin mới và kỳ vọng nó có thể phát huy tác dụng tối đa như một mũi tiêm nhắc lại. Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào sáng sớm thứ Hai, Tiến sĩ Su-Peing Ng, người đứng đầu bộ phận y tế toàn cầu về vắc xin của Sanofi cho biết mức độ kháng thể trung hòa thực sự cao hơn ở người từng đã tiêm một mũi vắc xin trước đó, so với những người chưa tiêm vắc xin bao giờ.

“Chúng tôi đạt được những thành quả này ngay với công thức có hiệu quả kém nhất chúng tôi từng thử nghiệm,” Ng nói.

Hiệu quả đặc biệt của vắc xin

Điều đó cho thấy vắc-xin tỏ ra đặc biệt hiệu quả với vai trò là một mũi tiêm nhắc lại. Mức độ của các kháng thể trung hòa ngày càng được coi là một chỉ báo cho mức độ bảo vệ chống lại Covid-19.

“Dữ liệu phát hiện với một mũi tiêm duy nhất, ở liều lượng thấp… khiến chúng tôi tin rằng chúng tôi có cơ hội sở hữu một ứng cử viên có thể được coi là một mũi tiêm nhắc lại toàn diện”, Thomas Triomphe, người đứng đầu Sanofi Pasteur – bộ phận vắc xin của Sanofi cho biết trong họp báo.

Vắc xin - Tintuccophieu.com

Triomphe nói thêm ngoài thử nghiệm lớn ở giai đoạn 3, hai công ty cũng sẽ thử nghiệm xem liệu loại vắc xin này có thể được sử dụng làm mũi nhắc lại với những người từng tiêm chủng trước đó hay không, bất kể loại vắc xin ban đầu là gì. Ông cũng lưu ý loại vắc xin này không cần bảo quản kỹ càng như vắc xin dựa trên RNA thông tin.

Tuy nhiên, vắc xin của Sanofi và Glaxo sẽ ​​phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường vắc xin nhắc lại ngừa Covid-19. Các vắc-xin dựa trên RNA thông tin của Pfizer (PFE) và Moderna (MRNA) cũng đang được thử nghiệm dưới dạng mũi tiêm nhắc lại, và các công ty đã có kế hoạch sản xuất hàng tỷ liều và có khả năng hợp đồng cung cấp sẽ kéo dài đến năm 2023.

Các giám đốc điều hành đã nói rằng vắc-xin dựa trên RNA thông tin cũng có thể được sử dụng làm mũi nhắc lại bất kể trước đó đã được tiêm loại vắc-xin nào. Hơn nữa, các yêu cầu về bảo quản đối với vắc xin dựa trên mRNA không quá nghiêm ngặt như khi vắc xin được giới thiệu lần đầu.

Tuy nhiên, Triomphe đã gợi ý trong cuộc họp báo trực tuyến rằng Sanofi dự kiến ​​thị trường cho các mũi nhắc lại của vắc xin ngừa Covid-19 sẽ lớn.

“Nếu bạn nghĩ về thực tế sẽ có 10 tỷ liều trên toàn thế giới vào cuối năm như công bố của các nhà sản xuất, rõ ràng là cần phải tiêm nhắc lại cho các mũi này”, ông nói.

Sanofi vượt qua đối thủ cạnh tranh như thế nào?

Sanofi đã và đang giúp nhiều đối thủ cạnh tranh, bao gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson (JNJ), sản xuất vắc xin Covid-19 của họ. Triomphe nói rằng những quan hệ đối tác đó sẽ không kết thúc ngay lập tức.

“Chúng tôi sẽ không dừng ba hợp đồng vào ngay sáng mai”, ông nói. “Tất nhiên, tại một số thời điểm, khi chúng tôi đã hoàn thành hợp đồng với ba đối tác sản xuất, chúng tôi có thể muốn cải tổ lại sản xuất. Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi không thấy có vấn đề gì nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng.”

Johnson and Johnson's COVID vaccine - Tintuccophieu.com

Trong một lưu ý vào đầu ngày thứ Hai, nhà phân tích Geoffrey Porges của SVB Leerink nói rằng việc Sanofi và Glaxo đăng ký tiến hành thử nghiệm mũi nhắc lại có thể dễ dàng hơn so với thử nghiệm Giai đoạn 3.

“Nếu các cơ quan quản lý thoải mái với việc chiêu mộ tình nguyện viên chủ yếu ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh thì việc tập hợp các ca bệnh không có vấn đề gì. Nhưng ở Hoa Kỳ thì đó có thể là vấn đề khi tỷ lệ ca bệnh đang giảm xuống và tốc độ tích lũy các sự kiện lây nhiễm có thể chậm hơn nhiều so với các thử nghiệm trước đó”, Porges viết. “Mặt khác, việc sử dụng vắc-xin bổ trợ SNY/GSK như một mũi nhắc lại cho những người đã được tiêm vắc xin hoặc đã nhiễm bệnh trước đó, dựa trên tỷ lệ trung hòa kháng thể trước cả hai chủng vi rút Vũ Hán và biến thể, có thể là một điểm cuối khả thi và là một thử nghiệm có thể đăng ký tương đối dễ dàng.”

Cổ phiếu của Sanofi đã tăng 1,2% vào thứ Hai, trong khi cổ phiếu của Glaxo tăng 1,3%. Cổ phiếu của Moderna đã giảm 1,9%, cổ phiếu đối tác BioNTech (BNTX) của Pfizer tăng 0,7%.

Leave a Reply