Có Gì Trong Danh Mục Đầu Tư Của Berkshire Hathaway

Có Gì Trong Danh Mục Đầu Tư Của Berkshire Hathaway

CEO của Berkshire Hathaway (BRKB) luôn gắn với một công thức đầu tư sinh lời, nhưng điều đó không có nghĩa rằng ông không bao giờ điều chỉnh chiến lược của mình.

Berkshire Hathaway bán Chevron, Wells Fargo và cổ phiếu ngành dược phẩm

Trong Q1, Berkshire của Buffett đã tích cực bán bớt một số mã nhưng lại chọn mua vào cổ phiếu của công ty môi giới bảo hiểm Aon (AON).

Trong Q1, Berkshire đã cắt giảm 37% số cổ phiếu Merck (MRK), 10% số cổ phiếu AbbVie (ABBV) và 6% số cổ phiếu Bristol-Myers Squib (BMY) mà tập đoàn này nắm giữ. Berkshire mua cổ phiếu dược phẩm lần đầu tiên vào Q3/2020.

Berkshire cũng cắt giảm 51% số cổ phiếu Chevron (CVX) trong Q1, sau khi mở vị thế này vào Q4/2020. Đồng thời, công ty này rút khỏi Suncor Energy (SU), sau khi mua cổ phiếu này lần đầu vào Q4/2018.

Đáng chú ý, công ty này đã bán đi 98% số cổ phiếu Wells Fargo (WFC) mà mình nắm giữ. Lần đầu Berkshire mua cổ phiếu của nhà băng này vào năm 1989 nhưng đều đặn cắt giảm vị thế trong những năm qua.

Nhìn chung, Berkshire đã bán ròng cổ phiếu trong quý trước. Khép lại tháng Ba, tập đoàn này có gần 145,4 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền – một con số cao gần mức kỷ lục.

Buffett được biết đến như một nhà đầu tư theo trường phái mua và nắm giữ, thời gian nắm giữ của ông lên đến nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, gần đây ông đã thay đổi khá nhiều cách tiếp cận của mình.

Năm 2020, Berkshire mua nhanh và bán cũng nhanh cổ phiếu Pfizer (PFE) và Barrick Gold (GOLD). Tập đoàn này cũng bán cổ phiếu Costco (COST) và tất cả các cổ phiếu ngành hàng không với giá siêu hời trong bối cảnh virus corona ảnh hưởng đến ngành hàng không toàn cầu.

Trước đó, Berkshire cũng đã chia tay nhà sản xuất tường thạch cao USG (USG) vào năm 2019, IBM (IBM) vào năm 2018 và General Electric (GE) vào năm 2017.

Những cổ phiếu hàng đầu của Buffett thường có xu hướng tăng cổ tức. Coca-Cola là một ví dụ. Buffett bắt đầu mua KO vào năm 1987, cổ phiếu này đã tăng cổ tức trong gần 60 năm liên tiếp.

Những cổ phiếu hàng đầu của Warren Buffett, tính theo quy mô

Dưới đây là 10 cổ phiếu hàng đầu của Warren Buffett, xét theo số lượng cổ phiếu, tính đến ngày 31/03:

Bank of America (BAC): 1,01 tỷ

Apple (AAPL): 887,1 triệu

Coca-Cola (KO): 400 triệu

Kraft Heinz (KHC): 325,6 triệu

Verizon (VZ): 158,8 triệu

American Express (AXP): 151,6 triệu

U.S. Bancorp (USB): 129,7 triệu

Bank of New York Mellon (BK): 72,4 triệu

General Motors (GM): 67 triệu

Kroger (KR): 51,1 triệu

Apple chiếm vị trí số 1, xét theo giá trị. Apple cũng được coi là “gà đẻ trứng vàng” cho Warren Buffett vì nó có thu nhập, lợi nhuận và ban lãnh đạo tuyệt vời.

Trong Q1, Berkshire Hathaway vẫn duy trì vị thế tại Táo khuyết, sau khi cắt giảm vào năm ngoái. Tập đoàn này vẫn giữ nguyên lượng cổ phần khiêm tốn tại Amazon.com (AMZN). Berkshire mua Apple lần đầu vào Q1 năm 2016 và Amazon vào Q1 năm 2019.

Đồng thời, Berkshire Hathaway không điều chỉnh cổ phần tại Bank of America trong quý trước, sau khi rót hơn 2 tỷ USD vào cổ phiếu này trong năm 2020.

Bank of America là cổ phiếu số 1 của Warren Buffett, xét về số lượng cổ phiếu. Tuy nhiên, Apple lại chiếm giữ vị trí số 1 trong danh mục đầu tư của Berkshire, xét theo giá trị thị trường, với giá trị lên đến 108,36 tỷ USD vào cuối tháng Ba.

Cổ phiếu Apple chiếm 40% giá trị danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire, tăng từ mức 6% vào cuối năm 2016. Cổ phiếu này cũng đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng giá trị của danh mục trong quãng thời gian này.

Từ năm 1965 đến năm 2020, danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway ghi nhận lãi kép hàng năm 20%, gấp đôi chỉ số S&P 500 (bao gồm cổ tức).

Leave a Reply