Cổ Phiếu Tesla Tiếp Tục Giảm Vì Lạm Phát

Cổ Phiếu Tesla Tiếp Tục Giảm Vì Lạm Phát

Các nhà đầu tư trong lĩnh vực xe điện, vốn đã mệt mỏi trong thời gian qua, đã có thêm một ngày khó khăn nữa. 

0519 barrons tesla - Cổ Phiếu Tesla Tiếp Tục Giảm Vì Lạm Phát Tại Châu  Âu

Thứ tư, ngày 19 tháng 5, không có gì xảy ra với ngành sản xuất ô tô để làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư. Sụt giảm của Bitcoin cũng không thực sự liên quan nhiều đến dao động của cổ phiếu ngày hôm nay. Chính lo ngại lạm phát từ nước ngoài mới là lý do đằng sau sự sụt giảm này.

Cổ phiếu Tesla (NASDAQ: TSLA) đã giảm khoảng 4% vào thứ tư, ngày 19 tháng 5. Trong cùng phiên S&P 500 và Dow Jones chỉ giảm hơn 1%.

Việc cổ phiếu Tesla bị bán tháo vào đầu ngày thứ tư dường như được kích hoạt bởi dữ liệu lạm phát từ châu Âu. Giá tiêu dùng ở Anh trong tháng 4 đã tăng khoảng 1.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cả ở châu Âu lục địa cũng đã tăng khoảng 1.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá tiêu dùng tháng 4 tại châu Âu cũng đã tăng 2.9% so với tháng 3.

Lạm phát ảnh hưởng đến cổ phiếu Tesla

Mức lạm phát tuyệt đối không phải là đáng báo động, nhưng các nhà kinh tế đã kỳ vọng một con số thấp hơn. Những đợt lạm phát như thế này không phải là điều các nhà đầu tư muốn thấy.

Điều các nhà kinh tế và nhà đầu tư thực sự muốn thấy là một tỷ lệ lạm phát vừa phải. Lạm phát một chút là tốt, nhưng quá nhiều là không tốt, và lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến ​​cũng là điều xấu.

Lạm phát cao có xu hướng ảnh hưởng đến định giá cổ phiếu và dẫn đến lãi suất cho vay và lợi suất trái phiếu tăng cao. Điều đó có nghĩa là các cổ phiếu có hệ số giá trên thu nhập lớn và tỷ suất cổ tức nhỏ sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn so với trái phiếu.

Lạm phát gia tăng nhanh hơn dự kiến đã ​​lọt vào tầm ngắm của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Các ngân hàng trung ương luôn muốn giữ thần lạm phát trong bình và sẽ tăng lãi suất ngắn hạn để làm như vậy. Lãi suất tăng lên sẽ làm cho việc điều hành một doanh nghiệp trở nên tốn kém hơn và có xu hướng hạ nhiệt nền kinh tế. Điều đó có hại cho tăng trưởng thu nhập của các công ty.

Giá cả tăng nhanh chóng làm tổn thương tất cả mọi người. Những người tiết kiệm tiền có ít tài sản tương đối hơn vì mọi thứ đều đắt hơn. Lợi nhuận biên và kế hoạch chi tiêu vốn cũng đều sẽ cảm thấy bị siết chặt.

Không có bất kỳ lý giải nào liên quan đến tỷ lệ thâm nhập của thị trường xe điện hoặc công nghệ pin cho sụt giảm của các cổ phiếu lĩnh vực xe điện hôm thứ tư. Các cổ phiếu xe điện chỉ đơn giản là có định giá cao vì đang tăng trưởng nhanh nên chịu ảnh hưởng lớn từ lo ngại lạm phát. Cổ phiếu công ty sản xuất xe điện Trung Quốc NIO (NIO) cũng giảm khoảng 4% hôm thứ tư.

Các nhà đầu tư xe điện đã nhận được một số tin tốt về ngành từ Tổng thống Joe Biden vào thứ ba. “Bây giờ là thời điểm vàng cho các khoản đầu tư dài hạn, mang tính chuyển đổi,” Biden nói trong một tuyên bố. Ông đồng thời chỉ ra rằng Trung Quốc có 800,000 trạm sạc xe điện trong khi Hoa Kỳ chỉ có 100,000. Biden nhắc lại kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng xe điện như một phần trong Kế hoạch Việc làm tại Hoa Kỳ của mình. Ngoài việc xây dựng thêm nhiều trạm sạc, ông đã vạch ra kế hoạch của mình về các ưu đãi mua xe điện, tín dụng thuế để đầu tư vào sản xuất liên quan đến xe điện và nhiều tiền hơn cho nghiên cứu và phát triển xe điện.

Cổ phiếu Tesla đã tăng 0.2% hôm thứ ba sau tin tức đó.

Tuy nhiên, đó là một mức tăng nhỏ so với các sụt giảm gần đây. Cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 36% so với mức cao nhất trong 52 tuần khoảng 900 USD đạt được hồi tháng 1. Kể từ đó, đã có một số điều khiến các nhà đầu tư phải lo lắng, chẳng hạn như kế hoạch cạnh tranh gay gắt hơn của các công ty sản xuất ô tô truyền thống trong lĩnh vực xe điện. CEO Tesla, Elon Musk, ở một mức độ nào đó cũng đã khiến các nhà đầu tư của mình phải kinh ngạc khi bước vào lĩnh vực tiền điện tử.

Tesla đã nắm giữ khoảng 2.5 tỷ USD Bitcoin vào cuối Q1/2021. Giá Bitcoin đã giảm gần 40% kể từ đó, làm giảm khoảng 1 tỷ USD giá trị khoản đầu tư Tesla đang nắm giữ. Con số này khá đáng kể, nhưng sụt giảm của cổ phiếu Tesla hôm thứ tư đã lên tới khoảng 300 triệu USD và vốn hóa thị trường của công ty đã giảm khoảng 2 tỷ USD, gấp đôi sụt giảm của khoản đầu tư Bitcoin.

Hầu hết sự sụt giảm có thể đã bắt nguồn từ lạm phát và việc dòng vốn luân chuyển khỏi các cổ phiếu tăng trưởng cao. Nasdaq Composite, chỉ số có nhiều cổ phiếu tăng trưởng cao với định giá cao, đã giảm khoảng 2% kể từ khi Tesla đạt mức cao nhất trong 52 tuần. Ngược lại, chỉ số Dow, với nhiều công ty của nền kinh tế cũ, đã tăng hơn 10% trong cùng kỳ.

Điều kiện tiên quyết để các cổ phiếu lĩnh vực xe điện tăng lên lại là lo ngại lạm phát phải lắng xuống. Và sau khi lo ngại lạm phát biến mất, các nhà đầu tư mới có thể quay trở lại đánh giá quỹ đạo trong dài hạn của thu nhập của các công ty sản xuất xe điện, trong đó có Tesla.

Leave a Reply