Yếu Tố Này Sẽ “Tiếp Lửa” Cho PayPal, Square, Coinbase

Yếu Tố Này Sẽ “Tiếp Lửa” Cho PayPal, Square, Coinbase

Năm vừa qua, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã tung ra ba đợt séc kích thích nhằm giúp các cá nhân đối phó với những ảnh hưởng tài chính của đại dịch. Gần một nửa (49%) trong số những người nhận séc đã dùng nó để trả nợ, 32% dùng để tiết kiệm hoặc đầu tư và 19% còn lại chủ yếu dùng để chi tiêu.

Tỷ lệ chủng ngừa đang tăng lên và nhiều doanh nghiệp đang mở cửa trở lại. Dẫu vậy, chính phủ Mỹ vẫn có thể tung ra đợt kích thích thứ tư, hay thậm chí cung cấp các khoản thanh toán định kỳ hàng tháng. Nếu điều này xảy ra, ba cổ phiếu fintech dưới đây sẽ được hưởng lợi.

1. PayPal

Số lượng tài khoản đang hoạt động của PayPal tăng từ 181 triệu lên 377 triệu từ năm 2015 đến năm 2020. Con số này vẫn tiếp tục tăng lên trong suốt thời gian đại dịch diễn ra khi lượng người sử dụng hình thức thanh toán kỹ thuật số ngày càng nhiều.

PayPal còn sở hữu ứng dụng thanh toán ngang hàng Venmo với gần 70 triệu tài khoản đang hoạt động. Ứng dụng trùng tên của PayPal cho phép người dùng lĩnh chi phiếu và nạp tài khoản bằng chi phiếu. Đầu năm nay, tính năng này cũng khả dụng ở Venmo.

Khoảng một nửa số người dùng trên Venmo là những người trẻ hơn, trong độ tuổi từ 25 đến 34. Chỉ 30% người dùng của PayPal thuộc nhóm tuổi này. Do đó, một đợt séc kích thích nữa có thể giúp gia tăng mức độ gắn kết của những người dùng trẻ tuổi với Venmo.

Trong cuộc gọi hội nghị mới nhất, PayPal cũng đã thừa nhận rằng các tấm séc mới được tung ra giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng trong quý đầu tiên. Giám đốc tài chính John Rainey cho rằng làn sóng chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số “về cơ bản sẽ không thay đổi trong một thế giới hậu COVID.”

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của PayPal sẽ tăng lần lượt 20% và 22% trong năm nay, và sẽ còn cao hơn nữa nếu chính phủ Hoa Kỳ tung ra các tấm séc kích thích bổ sung.

2. Square

Square, đối thủ fintech của PayPal, cũng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích trước đó theo ba cách. Đầu tiên, một số người bán hàng trên Square đã nhận được các khoản vay theo chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) của chính phủ Mỹ. Khách hàng cũng đã phần nào sử dụng séc kích thích để mua dịch vụ-sản phẩm của họ.

Thứ hai, nhiều người tiêu dùng đã nạp séc vào ứng dụng Cash App của Square, ứng dụng này cạnh tranh với Venmo trong thị trường thanh toán ngang hàng. Dòng tiền vào ứng dụng này tăng 55% từ tháng Hai đến tháng Ba, quãng thời gian số lượng người nạp séc tăng mạnh. Dù cho chỉ số này giảm 16% vào tháng Tư, Square cho biết dòng tiền vào vẫn ở mức “cao”.

Cuối cùng, nhiều người dùng Cash App đã dùng séc kích thích để mua Bitcoin và giao dịch cổ phiếu miễn phí trên nền tảng này. Square tuyên bố hơn 3 triệu khách hàng đã mua hoặc bán Bitcoin trên Cash App trong năm 2020. PayPal mới chỉ thêm tính năng mua tiền điện tử vào ứng dụng chính của mình từ tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, PayPal vẫn chưa cung cấp bất kỳ tùy chọn giao dịch chứng khoán nào.

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của Square sẽ tăng lần lượt 114% và 79% trong năm nay. Tuy nhiên, một đợt séc kích thích mới có thể sẽ giúp Square có được tăng trưởng nhanh và mạnh hơn nữa.

3. Coinbase

Coinbase là một cổ phiếu toàn năng trên thị trường tiền điện tử. Coinbase sở hữu nền tảng trao đổi tiền điện tử lớn nhất thế giới. Khối lượng giao dịch trung bình của nền tảng này tăng 24% lên 21 tỷ USD vào năm 2019. Nó tăng tới 81% lên 38 tỷ USD vào năm 2020, khi hoạt động giao dịch tiền điện tử diễn ra sôi động trong suốt đại dịch. Các nhà đầu tư cá nhân góp phần lớn vào làn sóng này, nhiều người trong số họ dùng séc kích thích để đầu tư.

Một cuộc khảo sát gần đây của Mizuho Securities cho thấy 10% séc kích thích có khả năng được đưa vào Bitcoin và cổ phiếu, trong đó Bitcoin chiếm 60%. Nhà phân tích Don Dolev của Mizuho ước tính các giao dịch mua Bitcoin nhờ séc kích thích có thể chiếm khoảng 2% đến 3% giá trị hiện tại của Bitcoin.

Do đó, Coinbase nhiều khả năng sẽ tiếp tục phất lên nếu xuất hiện một đợt kích thích nữa. Phố Wall dự kiến ​​doanh thu của Coinbase sẽ tăng hơn gấp bốn lần trong năm nay. Tuy nhiên, do sự tăng trưởng của nó gắn chặt với thị trường tiền điện tử đầy biến động nên kết quả thực tế cũng khó đoán.

Lời cuối

Các giao dịch kỹ thuật số trên PayPal, Square và Coinbase nhiều khả năng sẽ tăng lên nếu người dân Mỹ được nhận thêm các tấm séc kích thích nữa. Các nhà đầu tư theo định hướng tăng trưởng nên để mắt nhiều hơn các cổ phiếu fintech đầy hứa hẹn này. Tuy nhiên, họ cũng nên nhớ rằng định giá cao có thể sẽ khiến cho lợi nhuận thu về bị hạn chế một khi thị trường chuyển hướng từ cổ phiếu tăng trưởng sang giá trị.

Leave a Reply