Bật Mí Cách Ông Lớn Pfizer Kiếm Tiền

Bật Mí Cách Ông Lớn Pfizer Kiếm Tiền

Ung thư là lĩnh vực có doanh thu cao nhất, nhưng mảng kinh doanh các loại thuốc chữa bệnh kiếm gặp mới có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Mới đây, ông lớn Pfizer đã công bố kết quả kinh doanh vượt trội từ lĩnh vự này.

Doanh thu của Pfizer Inc. (PFE) đến từ khắp nơi trên thế giới thông qua hoạt động phát triển, sản xuất và bán nhiều loại sản phẩm dược phẩm sinh học. Các sản phẩm này có nguồn gốc từ sinh học, chẳng hạn như các cơ quan và mô, vi sinh vật hoặc dịch động vật, và thu được thông qua các quy trình công nghệ sinh học. Pfizer hoạt động trên cả thị trường phát triển và mới nổi, đồng thời hợp tác với các công ty khác để phát triển các liệu pháp và thuốc.

Pfizer gần đây đã hợp tác với BioNTech SE (BNTX), một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Đức để phát triển vắc xin dựa trên mRNA nhằm ngăn ngừa COVID-19. Các thử nghiệm khác nhau cho thấy vắc xin đạt hiệu quả từ 90-100%.

Công ty hoạt động trong các thị trường cạnh tranh cao và chịu sự quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng. Các đối thủ cạnh tranh chính của Pfizer bao gồm Merck & Co. Inc. (MRK), Novartis AG (NVS) có trụ sở tại Thụy Sĩ, Eli Lilly & Co. (LLY), Bristol-Myers Squibb Co. (BMY) và Johnson & Johnson (JNJ).

CÁC ĐIỂM CHÍNH

  • Pfizer phát triển và sản xuất các phương pháp điều trị bằng thuốc để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
  • Các sản phẩm trị ung thư của công ty mang về nhiều doanh thu nhất, nhưng doanh thu từ các phương pháp điều trị bệnh hiếm gặp mới là những sản phẩm có sức tăng trưởng nhanh nhất.
  • Pfizer và BioNTech đã tăng cường số lượng vắc xin COVID-19 giao hàng sang EU theo kế hoạch.
  • Thử nghiệm giai đoạn 3 của vắc-xin COVID-19 ở thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi được chứng minh đạt hiệu quả 100%.

Tình hình tài chính của Pfizer

Hồi đầu tháng 2, Pfizer đã công bố kết quả hoạt động kinh doanh Q4 của năm tài chính 2020 (FY), kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Công ty báo cáo thu nhập ròng là 594 triệu USD, một sự thay đổi đáng kể từ khoản lỗ ròng 337 triệu USD trong cùng kỳ năm trước. Doanh thu trong quý tăng 11,8% lên 11,7 tỷ USD.

Công ty cho biết kết quả của họ chủ yếu nhờ vào hiệu suất mạnh mẽ từ một loạt sản phẩm, bao gồm Vyndaquel/Vyndamax, Eliquis, Oncology Biosimilars và những sản phẩm khác. Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19, BNT162b2, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) vào tháng 12 năm 2020 và đóng góp 154 ​​triệu USD doanh thu Q4. Vào đầu tháng 2, Pfizer đã đưa ra dự báo cả năm cho năm tài chính 2021.

Các phân khúc kinh doanh của Pfizer

Pfizer không chia phân khúc mà hoạt động như một phân khúc duy nhất. Công ty cung cấp phân tích doanh thu, nhưng không tách lợi nhuận trong các lĩnh vực điều trị sau: Nội khoa; Ung thư; Bệnh viện; Vắc-xin; Viêm & Miễn dịch; và Bệnh hiếm gặp. Dưới đây là nội dung phân tích kỹ hơn.

Thuốc nội khoa

Mảng thuốc nội khoa phát triển các phương pháp điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường và các rối loạn liên quan, một số bệnh về gan, béo phì và các bệnh liên quan, v.v. Các sản phẩm chính bao gồm Eliquis, Chantix/Champix, và nhóm thuốc Premarin. Doanh thu trong Q4 năm 2020 tăng 1,1% lên 2,3 tỷ USD, chiếm gần 20% tổng doanh thu của Pfizer.

Ung thư

Mảng thuốc trị ung thư của công ty tìm cách phát triển các phương pháp điều trị mới cho ung thư vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, buồng trứng, thận, huyết học và các dạng ung thư khác. Các sản phẩm chính bao gồm Ibrance, Xtandi, Sutent, Inlyta, Retacrit, Lorbrena và Braftovi. Doanh thu quý của mảng này tăng 22,6% lên 3,0 tỷ USD. Mảng Ung thư chiếm khoảng 26% tổng doanh thu, trở thành nguồn doanh thu lớn nhất của Pfizer.

Bệnh viện

Mảng Bệnh viện bao gồm danh mục toàn cầu của công ty về các loại thuốc chống nhiễm trùng và thuốc tiêm vô trùng. Nó cũng bao gồm Pfizer CentreOne, đơn vị hoạt động sản xuất theo hợp đồng và bán thành phần dược phẩm của công ty. Các sản phẩm chính của mảng này bao gồm Sulperazon, Medrol, Zithromax, Vfend và Panzyga. Doanh thu của mảng đã tăng 8,0% lên 2,2 tỷ USD trong Q4 năm 2020 so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực Bệnh viện tạo ra 19% tổng doanh thu.

Vắc xin

Lĩnh vực Vắc xin chuyên phát triển vắc xin cho các bệnh do phế cầu và viêm màng não mô cầu. Nhưng đồng thời mảng này cũng đang nghiên cứu vắc xin chống lại các bệnh truyền nhiễm chính khác, chẳng hạn như viêm não do ve và COVID-19, cũng như các bệnh truyền nhiễm có nhu cầu y tế đáng kể nhưng chưa được đáp ứng. Các sản phẩm chính bao gồm Prevnar 13/Prevenar 13 (trẻ em/người lớn), Nimenrix, FSME/IMMUN-TicoVac và vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19. Doanh thu trong quý tăng 17,2% lên 2,0 tỷ USD, chiếm khoảng 17% tổng doanh thu của công ty.

Viêm & Miễn dịch

Lĩnh vực Viêm & Miễn dịch phát triển các phương pháp điều trị các bệnh viêm và miễn dịch mãn tính. Trong đó tập trung vào: bệnh thấp khớp, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp; tiêu hóa/gan, chẳng hạn như bệnh viêm ruột; và da liễu bao gồm cả viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến. Các sản phẩm chính bao gồm Xeljanz, Enbrel (bên ngoài Hoa Kỳ và Canada), Inflectra và Eucrisa/Staquis. Doanh thu quý tăng 1,3% lên 1,3 tỷ USD, chiếm gần 11% tổng doanh thu.

Căn bệnh hiếm gặp

Lĩnh vực bệnh hiếm gặp tập trung vào việc phát triển các liệu pháp điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh hiếm gặp, đặc biệt là trong lĩnh vực như tim mạch, nội tiết, các bệnh bẩm sinh về chuyển hóa và liệu pháp gen. Các sản phẩm chính bao gồm Vyndaqel/Vyndamax, BeneFIX và Genotropin. Doanh thu quý của lĩnh vực này tăng 26,1% lên 865 triệu USD, trở thành nguồn doanh thu có sức tăng trưởng nhanh nhất của Pfizer trong Q4 năm 2020. Lĩnh vực Bệnh hiếm gặp hiện chiếm hơn 7% tổng doanh thu.

Các phát triển gần đây của Pfizer

Vào ngày 15 tháng 5 năm 2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến nghị sử dụng vắc xin Pfizer và BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, Pfizer và BioNTech cho biết họ có kế hoạch tăng 25% kế hoạch cung cấp vắc xin COVID-19 cho Liên minh Châu Âu (EU). Việc đẩy nhanh tiến độ giao hàng sẽ giúp EU khắc phục tình trạng triển khai chậm trễ đối với vắc xin Johnson & Johnson do liên quan đến các trường hợp đông máu hiếm gặp. Pfizer và BioNTech hiện có kế hoạch cung cấp khoảng 250 triệu liều vắc xin cho EU trong Q2.

Vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, Pfizer và BioNTech thông báo thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắc xin COVID-19 trên thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi đạt hiệu quả 100% và đáp ứng mức kháng thể mạnh mẽ. Hai công ty có kế hoạch gửi những dữ liệu này lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) để yêu cầu mở rộng giấy phép EUA và Ủy quyền Tiếp thị Có điều kiện của Liên minh Châu Âu cho vắc-xin này.

Leave a Reply