Cổ Phiếu Khiến Dogecoin Phải “Bái Phục” Với Mức Tăng 1.100.000%

Cổ Phiếu Khiến Dogecoin Phải “Bái Phục” Với Mức Tăng 1.100.000%

Ẩn sau thông tin “giật mình” này là một bài học quan trọng về cách công ty này đạt được lợi nhuận ấn tượng như vậy.

“Lên tới mặt trăng” không phải là một mô tả tồi về hiệu suất của Dogecoin (CRYPTO: DOGE) cho đến thời điểm hiện tại trong năm 2021. Đồng tiền điện tử đã tăng vọt gần 8.500% kể từ đầu năm đến giờ. Nếu xét từ thời điểm được tạo ra vào năm 2013, Dogecoin đã tăng khoảng 128.800%.

Đó chắc chắn là mức lợi nhuận cực “khủng” và cũng dễ hiểu vì sao đồng tiền này lại “nóng sốt” trong mắt nhiều nhà đầu tư và khiến một số người trở nên giàu có như vậy. Nhưng nếu xét về khả năng tăng giá, Dogecoin vui lòng đứng sang một bên vì dưới đây là một cổ phiếu đã tăng hơn 1.100.000%.

Cuộc đua không hồi kết

Bạn có nhớ câu chuyện ngụ ngôn về cuộc chạy đua giữa thỏ và rùa không? Trong khi Dogecoin giống như một chú thỏ, đang chạy nước rút tiến tới thành công, thì Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) phần nào rất giống với chú rùa trong câu chuyện.

J&J được thành lập vào năm 1888. Kể từ thời điểm công ty bán cổ phiếu ra công chúng vào năm 1944, công ty đã trở thành một cái tên quen thuộc ở Hoa Kỳ. Và tính từ đó (sau khi đã bao gồm những đợt phân tách cổ phiếu), cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này đã tăng giá gần 1.130.000%.

Nhưng bạn nên lưu ý ở đây chỉ mới tính đến mức tăng giá của cổ phiếu Johnson & Johnson chứ chưa tính đến khoản cổ tức được công ty chi trả. J&J đã tăng khoản cổ tức đó trong 59 năm liên tiếp. Nếu bạn tái đầu tư những khoản cổ tức đó trong nhiều năm, tổng lợi nhuận bạn thu về thậm chí còn cao hơn số liệu bên trên rất rất nhiều.

Song nói đi cũng phải nói lại, hầu như chẳng có mấy nhà đầu tư mua Johnson & Johnson từ cách đây 77 năm và giữ nguyên cho đến hiện tại. Và có lẽ cũng không có nhiều nhà đầu tư có thể đạt được mức lợi nhuận 128.800% với Dogecoin.

Bài học về sự trái ngược

Có một điểm rất thú vị là Johnson & Johnson và Dogecoin giống như hai thái cực trái ngược vậy. Ngoài mức lợi nhuận khổng lồ mà chúng cung cấp, trên thực tế cả hai không có một điểm chung nào hết.

Các loại tiền điện tử như Dogecoin không tạo ra bất kỳ thứ gì giúp tăng thêm giá trị. Trong khi đó Johnson & Johnson đưa ra thị trường hàng trăm sản phẩm. Giá trị của Dogecoin hoàn toàn phụ thuộc vào tâm lý của người mua. Tất nhiên giá cổ phiếu của J&J cũng không tránh khỏi ảnh hưởng từ tâm lý của người mua, nhưng công ty cũng có giá trị nội tại. Và đây chính là giá trị thực tế mà suy nghĩ của nhà đầu tư không thể thay đổi.

Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng nhất giữa Dogecoin và J&J trong mắt các nhà đầu tư chính là mức độ rủi ro của chúng. Johnson & Johnson được nhiều người đánh giá là một trong những cổ phiếu ít rủi ro nhất để có thể mua và nắm giữ trong dài hạn. Còn Dogecoin vô cùng rủi ro.

Coronavirus: Johnson & Johnson delays vaccine delivery to Europe -Tintuccophieu.com

Nguyên nhân chính của tình trạng này nằm ở chỗ Johnson & Johnson sở hữu lợi thế cạnh tranh cực lớn trong khi Dogecoin không hề có lợi thế cạnh tranh. J&J đa dạng hóa trên các mảng thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bao gồm sản phẩm sức khỏe người tiêu dùng, thiết bị y tế và dược phẩm. Công ty có một loạt các bằng sáng chế bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Dogecoin không tự tạo cho mình sự đa dạng hóa và cũng không tồn tại lợi thế cạnh tranh so với nhiều loại tiền điện tử khác trên thị trường.

Chắc chắn dù ít hay nhiều thì bất kỳ khoản đầu tư nào cũng đi kèm với rủi ro, kể cả Johnson & Johnson. Ví dụ gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe cũng phải đối mặt với các vụ kiện liên quan đến các loại thuốc opioid, thông tin này có khả năng tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu của công ty. Tuy nhiên, J&J sở hữu vị thế tài chính và khả năng cạnh tranh ổn định nên có thể dễ dàng đương đầu trước những khó khăn hơn hầu hết các công ty khác.

Chậm mà chắc

Johnson & Johnson không có khả năng tạo ra mức tăng chóng mặt như Dogecoin trong năm nay. Quy mô quá lớn của công ty không cho phép công ty tăng trưởng nhanh như thế. Hoạt động kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng của J&J có lẽ không bao giờ trở thành động lực tăng trưởng lớn. Ngay cả phân khúc dược phẩm phát triển nhanh nhất cũng phải đối mặt với tình trạng sụt giảm doanh số của các loại thuốc cũ, và được bù đắp phần nào bởi sự tăng trưởng của các loại thuốc mới hơn.Tintuccophieu.com

Tuy nhiên, nhiều khả năng Dogecoin sẽ không thể tiếp tục mang lại loại mức tăng siêu khủng như trong những tháng gần đây. Sự cường điệu sẽ không kéo dài vô thời hạn.

Loại hình công ty hoạt động chậm và chắc như J&J sẽ không hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, câu chuyện ngụ ngôn về thỏ và rùa nêu bật một nguyên tắc quan trọng mà tất cả các nhà đầu tư nên nhớ: Bên nào chậm và chắc thì bên đó thường là người chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua.

Leave a Reply