Nvidia Sắp BCTC, Dự Định Chia Tách Cổ Phiếu Với Tỷ Lệ 4:1

Nvidia Sắp BCTC, Dự Định Chia Tách Cổ Phiếu Với Tỷ Lệ 4:1

Công ty sản xuất chip đồ họa Nvidia đang dự định chia tách cổ phiếu lần đầu tiên sau 14 năm. Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với nhà đầu tư?

Cổ phiếu của công ty sản xuất chip đồ họa Nvidia (NASDAQ: NVDA) đã có hiệu suất vượt trội hơn rất nhiều so với thị trường. Kể từ khi ra mắt trên thị trường đại chúng vào cuối những năm 1990, cổ phiếu đã tăng hơn 33,000%. Trong cùng kỳ, chỉ số ngành bán dẫn PHLX “chỉ” tăng khoảng 2,500%.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Nvidia phát hành thêm cho các cổ đông của mình ba cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu họ sở hữu (tỷ lệ 4:1), đánh dấu đợt chia tách cổ phiếu đầu tiên sau 14 năm. Cổ phiếu Nvidia hiện giao dịch ở mức giá đắt gấp 44 lần thu nhập dự phóng và gấp 74 lần lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của năm ngoái.

Mức giá đó có thể xứng đáng với công ty. Trong bối cảnh sự thiếu hụt do Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng đến nhiều phần của ngành công nghiệp bán dẫn, Nvidia đã ra mắt một thế hệ đơn vị xử lý đồ họa (GPU) mới dành cho gaming và các máy chủ. Công ty cũng đã đặt giá 40 tỷ USD để mua lại Arm Holdings và sáp nhập với công ty sản xuất phần cứng trung tâm dữ liệu Mellanox với thương vụ trị giá 6.9 tỷ USD.

Thế hệ chip Nvidia tung ra, được gọi là Ampere, đang mang lại hiệu suất cao hơn đáng kể cho gaming, đặc biệt là trong các lĩnh vực như raytracing thời gian thực, một công nghệ giúp đồ họa trông thực tế hơn. Gaming từ lâu đã trở thành thị trường lớn nhất của Nvidia và đã bùng nổ trong bối cảnh các đợt phong tỏa liên quan đến đại dịch Covid-19. Doanh thu liên quan đến gaming của Nvidia đã tăng 41% lên 7.76 tỷ USD trong năm tài chính gần nhất của công ty (kết thúc vào tháng 1).

Các chip đồ họa gaming cũng rất hữu ích để khai thác tiền điện tử, đặc biệt là Ethereum. Các thợ đào đã cạnh tranh với các game thủ để mua dòng GPU Nvidia’s RTX 30, khiến cho sản phẩm này rất khó mua được trên thị trường. Kể từ đó, Nvidia đã phát triển một dòng card đồ họa dành riêng cho việc đào tiền điện tử và kiểm soát khả năng đào tiền điện tử trong các GPU được thiết kế cho gaming.

Ngoài gaming, GPU của Nvidia cũng đã được chứng minh là rất hữu ích để chạy phần mềm hỗ trợ máy học và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ cách đây nhiều năm. Việc tung ra GPU thế hệ mới đã mở rộng cửa vào thị trường trung tâm dữ liệu cho công ty. Nvidia đã tăng doanh thu liên quan đến trung tâm dữ liệu 124% lên 6.7 tỷ USD vào năm ngoái.

Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội cân nhắc về việc chia tách cổ phiếu tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào ngày 3 tháng 6. Công ty đã chia tách cổ phiếu nhiều lần trước đây, nhưng đây sẽ là lần chia tách lớn nhất.

Khi giao dịch cổ phiếu mới chia tách bắt đầu – hiện đang được lên kế hoạch vào ngày 20 tháng 7 – có thể xuất hiện hiện tượng cổ phiếu Nvidia sụt giảm đến 75% trong thời gian ngắn trước khi dữ liệu thị trường được điều chỉnh để tính đến lượng cổ phiếu mở rộng. Việc chia tách cổ phiếu không làm cho công ty có giá trị cao hơn hoặc kém hơn.

Nếu việc chia tách được thông qua, các cổ đông được ghi nhận vào cuối phiên ngày 21 tháng 6 sẽ nhận cổ tức dưới dạng ba cổ phiếu bổ sung cho mỗi cổ phiếu mà họ nắm giữ. Các nhà đầu tư đủ điều kiện sẽ được nhận cổ phiếu vào ngày 19 tháng 7 sau khi thị trường đóng cửa.

Trong phiên thứ hai, ngày 24 tháng 5, cổ phiếu Nvidia đã tăng khoảng 4.45% lên khoảng 626.44 USD. Trong cùng phiên, chỉ số PHLX Semiconductor tăng khoảng 2.65%.

Theo kế hoạch, Nvidia sẽ báo cáo thu nhập  sau khi kết thúc phiên giao dịch thứ tư, ngày 26 tháng 5.

Leave a Reply