Cổ Phiếu Alibaba: Đã Đến Lúc Bắt Đáy?

Cổ Phiếu Alibaba: Đã Đến Lúc Bắt Đáy?

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã gây khó dễ cho Alibaba, nhưng không thể khiến gã khổng lồ này sụp đổ.

Alibaba Group Holding (NASDAQ: BABA) đang trải qua giai đoạn sóng gió còn được gọi là “thời khắc Cambridge Analytica”. Nghĩa là giống như Facebook (NASDAQ: FB) trước đây, Alibaba đã vướng vào một vụ bê bối liên quan đến sử dụng dữ liệu. Chính phủ Trung Quốc đang đàn áp “Ông vua điện toán đám mây” của chính nước này. Thậm chí công ty còn đã chịu lỗ trong báo cáo kinh doanh quý gần đây nhất, lần đầu tiên lỗ của Alibaba.

Giá cổ phiếu BABA đạt đỉnh gần 310 USD/cổ phiếu hồi tháng 10. Cổ phiếu này mở cửa phiên giao dịch ngày 26/05 ở mức giá 207,6 USD. Có lẽ đã không ít nhà đầu tư tiếc nuối khi không thể thoát đỉnh kịp thời, chỉ bán ra khi cổ phiếu này đã lao dốc.

Nhưng liệu hiện tại đã là lúc để quay trở lại?

Tâm lý lạc quan xoay quanh BABA

Tại InvestorPlace, chỉ số tâm lý xoay quanh BABA cho thấy sự lạc quan. Nhà phân tích Tim Biggam nghĩ rằng đã đến lúc nhà đầu tư quay trở lại. Nick Clarkson cũng đã xem xét kỹ lưỡng về quý kinh doanh tồi tệ vừa qua đó. Ông nhận thấy khoản lỗ hoàn toàn là do mức phạt 2,8 tỷ USD từ chính quyền Bắc Kinh.

Theo Calpers, hệ thống quỹ hưu trí khổng lồ ở California, điều này có nghĩa là Alibaba đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Ban giám đốc quỹ đã bán 4,1 triệu cổ phiếu BABA, gần như toàn bộ vị thế tại công ty Trung Quốc này, trong quý đầu tiên.

Bytedance, công ty mẹ của TikTok đã quyết định ngừng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba cho các doanh nghiệp quốc tế của mình, khiến doanh thu bộ phận này “chỉ” tăng trưởng 37%. Năm ngoái, nhiều người đã kỳ vọng, Alibaba sẽ là cái tên mạnh nhất trong thị trường này trên toàn thế giới, khi trở thành bộ phận CNTT của tất cả  khách hàng.

“Tin xấu” này thực ra vẫn tốt đối với phe giá lên. Tổng doanh thu của Alibaba vẫn tăng so với năm ngoái. Công ty đã tuyên bố sẽ tăng chi tiêu để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa. Đối với một số người, chiến lược này khiến BABA trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất trên thị trường, một cổ phiếu tăng trưởng đang có định giá thấp.

Vậy thực tế, BABA đang có mức giá rẻ như thế nào? Cổ phiếu Alibaba hiện yết giá theo đồng đô la Hồng Kông, với tỷ giá USD/HKD là 7,7. Doanh thu cả năm 2021 là 106 tỷ USD, so với mức vốn hóa thị trường là 581 tỷ USD.

Cổ phiếu BABA hiện có định giá P/S (giá chia doanh thu trên mỗi cổ phiếu) 5,5x, cao hơn mức 3,8x của Amazon (NASDAQ: AMZN), công ty đối thủ mà hãng thường được so sánh. Nhưng Alibaba không sở hữu những hàng hóa mà công ty đang bán, hãng chỉ đơn thuần là đóng vai trò đại lý trung gian (nghĩa là doanh thu của hãng hầu như chỉ đến từ phí dịch vụ). Với một công ty thuần điện toán đám mây hơn như Alphabet (NASDAQ: GOOGL), với doanh thu từ sản phẩm ở mức tối thiểu, hệ số P/S là 8x.

Vấn đề từ chính phủ Trung Quốc

Alibaba có định giá rẻ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc đã khai chiến kể từ năm ngoái, khi Jack Ma, người vẫn kiểm soát Alibaba, lên tiếng phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ. Đợt IPO dự kiến ​​của Ant Financial đã bị hủy bỏ. Công ty buộc phải chấp nhận rủi ro cho vay nhiều hơn, và khi ra mắt, hãng sẽ giữ loại hình Công ty Sở hữu Ngân hàng (Financial Holding Company). Sau đó là khoản phạt 2,8 tỷ USD, vì lý do Alibaba ngăn cản người bán của mình kinh doanh thông qua các kênh khác.

Alibaba sẽ phải chịu trận trước những áp đặt này. Công ty cam kết sẽ thay đổi. Hãng đã cắt giảm lương của ban giám đốc. Jack Ma lui về ẩn dật, gần như rời bỏ lĩnh vực giáo dục mà ông sáng lập. Dư luận nói chung đã bày tỏ sự tiếc nuối.

Nhưng Jack Ma hiện vẫn sở hữu khối tài sản giá trị 46 tỷ USD.

Thời kỳ khó khăn đối với các công ty điện toán đám mây

Hiện tại là thời điểm sóng gió với các công ty trong ngành này, cả ở Trung Quốc và Mỹ.

Các chính phủ trên khắp thế giới muốn đàn áp vì họ đang trở thành “địa chủ” của nền kinh tế thế giới. Mạng lưới các trung tâm dữ liệu siêu cấp hay “điện toán đám mây” của họ thống trị internet và internet thống trị nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng Trung Quốc không có nhiều khả năng sẽ nắm quyền chi phối tuyệt đối thị trường này. Làm như vậy sẽ có nguy cơ tạo ra một trung tâm quyền lực khổng lồ của chính phủ. Những gì tất cả các bên đang làm là tìm kiếm sự kiểm soát với điện toán đám mây, nói cách khác là internet và nền kinh tế của chính họ.

Liệu Trung Quốc có thực sự tiến xa hơn với mức đó không? Xác xuất là khá thấp. Đó là lý do tại sao hiện tại thực sự có thể là thời điểm tốt để tìm đường trở lại với cổ phiếu Alibaba.

Leave a Reply